18:54 24/07/2019

8 cách bảo vệ đầu gối của bạn

An Nhiên

Bạn đứng trên đôi chân của mình trong phần lớn cuộc đời, chạy nhảy, leo trèo, làm việc vặt và nhiều thứ khác. Kết quả là bạn cảm thấy đau nhói, đau gối khi vận động hoặc chỉ đứng dậy sau khi ngồi một lúc lâu, có tiếng kêu trong gối. Đây là những dấu hiệu cảnh báo đầu gối bạn gặp vấn đề và bạn cần phải bảo vệ chúng khỏi bị hư hại thêm. Phụ nữ dễ bị tổn thương đầu gối hơn nam giới, vì vậy họ già nhanh hơn, đặc biệt là sau khi mãn kinh. Dưới đây là những lời khuyên giúp bạn bảo vệ đầu gối.


8 cách bảo vệ đầu gối của bạn - Ảnh 1.
Chỉ sử dụng giày cao gót cho những dịp đặc biệt Giày cao gót không chỉ thay đổi tư thế và làm tổn thương đôi chân của bạn, mà còn gây ra một số thiệt hại lớn cho đầu gối của bạn. Vì vậy, nếu bạn là người yêu thích giày cao gót, hãy mang chúng trong những dịp đặc biệt và sau đó hãy chắc chắn rằng bạn nghỉ ngơi đầy đủ để không làm hỏng đầu gối của bạn.Không chạy bộ hoặc chạy trên bề mặt cứng Chạy bộ tốt cho cơ thể bạn, nhưng khi bạn thực hiện trên một bề mặt cứng như đường bê tông hoặc các bề mặt cứng khác, bạn đang đặt rất nhiều căng thẳng lên đầu gối đã làm việc quá sức của bạn. Chạy trên cỏ hay trên cát là một cách thay thế tốt hơn.
8 cách bảo vệ đầu gối của bạn - Ảnh 2.
Hãy chắc chắn rằng các khớp của bạn được bôi trơn trước khi bạn bắt đầu tập thể dục Điều này có thể được thực hiện bằng cách áp dụng một đai quấn nhiệt quanh đầu gối của bạn trong khoảng 20-30 phút trước khi bạn bắt đầu tập luyện. Bằng cách này, bạn có thể ngăn ngừa tổn thương đầu gối do ma sát. Hãy chắc chắn rằng đầu gối của bạn được nới lỏng. Thực hiện nhiều động tác kéo dài trước khi bạn bắt đầu chạy hoặc tập thể dục.Nghỉ ngơi đầu gối sau khi tập luyện Sau mỗi buổi tập luyện, điều quan trọng là bạn phải nghỉ ngơi. Thay vì chỉ nằm hoặc ngồi, bạn có thể thực hiện một vài vòng tại hồ bơi. Đó là một cách an toàn và lành mạnh để thư giãn sau một buổi tập luyện vất vả.Uống nhiều canxi Tăng cường chất lượng xương của bạn trước khi chúng cho bạn một nguyên nhân để lo lắng. Ăn thực phẩm tự nhiên có một lượng canxi tốt trong đó. Cũng cần bổ sung nhiều canxi khi bạn già đi.
8 cách bảo vệ đầu gối của bạn - Ảnh 3.
Đi bộ nhanh Đi bộ nhanh thường xuyên có thể giúp đầu gối khỏe mạnh. Bạn không cần bỏ ra hàng giờ để kéo giãn, chỉ cần chạy 15 phút mỗi ngày hoặc đi bộ nhanh sẽ giúp bôi trơn đầu gối, do vậy, giúp bạn chạy nhẹ nhàng hơn. Bạn có thể đi bộ vào buổi sáng hoặc buổi tối, hãy lựa chọn thời gian thích hợp và thực hiện thường xuyên. Việc đi bộ còn có thể giúp kiểm soát cân nặng.Làm dịu viêm bằng cách chườm đá Nếu bạn cảm thấy đau hoặc nhận thấy bị viêm hoặc sưng xung quanh khớp, chườm đá là cách tốt nhất. Tất cả những gì bạn cần làm là thư giãn khớp gối bằng cách chườm đá sau khi tập luyện vì nó không chỉ có tác dụng làm giảm đau mà còn giảm co cơ.Co duỗi chân mỗi vài giờ Nếu công việc của bạn đòi hỏi phải ngồi nhiều, bạn sẽ có nguy cơ đau đầu gối sau này vì ngồi nhiều gây nhiều áp lực lên đầu gối. Để phòng tránh, tốt nhất là bạn nên duỗi chân sau mỗi vài giờ để giảm bớt căng thẳng trên đầu gối.Rất quan trọng để duy trì đầu gối khỏe mạnh khi bạn đã quen với một lối sống năng động. Bạn không muốn đầu gối là nguyên nhân khiến bạn suy nhược với những cơn đau và nhức mỏi? Vì vậy, ngay từ bây giờ hãy chăm sóc đầu gối của bạn trước khi quá muộn. Hãy nhớ rằng chúng chỉ tốt với bạn khi bạn đối xử như thế với chúng.