80% nhà đầu tư địa ốc Đà Nẵng đến từ Hà Nội

Đà Nẵng hiện đang là thị trường tiên phong trong bất động sản cao cấp ven biển và xếp thứ hai sau Nha Trang về tổng nguồn cung

Một dự án nghỉ dưỡng ven biển Đà Nẵng.<br>
Một dự án nghỉ dưỡng ven biển Đà Nẵng.

Công ty Savills Việt Nam vừa công bố báo cáo tổng quan thị trường bất động sản Đà Nẵng trong nửa đầu năm 2016, trong đó với điểm nhấn là xu hướng đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng của giới thứ cấp đến từ Hà Nội.

Theo đơn vị tư vấn, Đà Nẵng hiện đang là thị trường tiên phong trong bất động sản cao cấp ven biển và xếp thứ hai sau Nha Trang về tổng nguồn cung với 1.199 biệt thự và 3.367 căn hộ.

Điển hình của sự thành công khi đầu tư vào Đà Nẵng phải kể đến các dự án như: Bà Nà Hill, Ocean Villas, Hayatt Regency, Furama, Intercontinetal, và Azura.

Cùng với đó, các dự án tương lai có quy mô lớn bao gồm Soleil Đà Nẵng, Coco Bay, Đa Phước, Hàn Riverside, Ariyana, Central Coast, Vinpearl Han River, và Ocean Suites& Estates…dự kiến sẽ tiếp tục cung cấp ra thị trường một lượng lớn nguồn cung về căn hộ và biệt thự biển.

Đặc biệt, các khảo sát của Savills chỉ ra rằng, có hơn 80% người mua đến từ Hà Nội, bởi sự đa dạng về danh mục các sản phẩm để đầu tư, cơ sở hạ tầng hoàn thiện cùng nhiều chính sách khác của chủ đầu tư.

Ở phân khúc khách sạn, Đà Nẵng là một trong 20 thành phố sạch nhất trên thế giới và cũng là thành phố đáng sống nhất tại Việt Nam và trở thành trung tâm du lịch của  cả nước.

Trong năm 2015, tổng cộng có 73 khách sạn hạng từ 3 đến 5 sao với 8.485 phòng, trong đó, 7 trên tổng 11 khách sạn 5 sao và 4 trên tổng 14 khách sạn 4 sao được quản lí bởi nhà điều hành quốc tế. Do đó, thị trường còn nhiều cơ hội cho sự hiện diện của các nhà điều hành nước ngoài.

Tập đoàn Accor Hotels và Resorts Group hiện đang là nhà điều hành lớn nhất tại Đà Nẵng, quản lí khoảng 944 phòng.

Dự án khách sạn tương lai bao gồm khách sạn Crowne Plaza giai đoạn 2, Hilton Đà Nẵng Hotel và Four Points thuộc Sheraton. Khu nghỉ dưỡng sòng bài Nam Hội An với mức đầu tư 4 tỷ USD dự kiến bắt đầu hoạt động vào năm 2019, sẽ là sự thúc đẩy lớn cho sự hình thành chuỗi khách sạn du lịch từ Đà Nẵng đến Hội An.

Đối với mảng văn phòng cho thuê, nguồn cung đạt 86.490 m2 trong năm 2015. Hạng A cung cấp khoảng 6.310 m2, chỉ chiếm 7% tổng nguồn cung văn phòng. Trong khi đó, nguồn cung hạng B và hạng C chiếm đa số,  lần lượt đạt 46% và 47%.

Thị trường văn phòng Đà Nẵng hoạt động chưa được hiệu quả trong khoảng 2010 - 2015. Trong vòng 6 năm trở lại đây, công suất trung bình hạng A được cải thiện, từ 62% trong năm 2010 đến 97% trong năm 2015. Giá thuê trung bình hạng A giữ ở mức ổn định, đạt 18 USD/ m2/tháng trong năm 2015.

Với thị trường bán lẻ, trong năm 2016, mật độ mặt bằng bán lẻ đạt 0,15m2/người, tương đương với các thành phố khác tại Việt Nam và thấp hơn nhiều so với các khu vực dẫn đầu như Jakarta, Kuala Lumpur và Bangkok.

Thị trường bán lẻ tại Đà Nẵng hoạt động tốt nhất vào năm 2015. Công suất trung bình đạt 88%, cao hơn 18% so với năm 2014 và 10% so với năm 2011. Giá thuê trung bình đạt 22 USD/m2/tháng, tăng 29% theo năm và không thay đổi so với năm 2010.

Văn Phú: Lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ năm 2025

Doanh thu từ các dự án đang triển khai bán hàng như Vlasta - Thủy Nguyên (Hải Phòng), Vlasta Premier - Phú Thuận (TP.HCM), TT39-40 khu đô thị Văn Phú (Hà Nội) giúp Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú (mã chứng khoán: VPI) kết thúc 6 tháng đầu năm 2026 với doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt ở mức 1.136,8 tỷ đồng và 197,18 tỷ đồng, tăng 166% và 37% so với cùng giai đoạn năm 2025.

Quy định thời hạn sử dụng chung cư: Cần có lộ trình và cơ chế thực thi phù hợp

Ngày 28/7/2026, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan. Trong đó, đã đưa ra định hướng: quy định thời hạn sử dụng căn hộ chung cư (xây dựng mới) theo niên hạn xây dựng công trình, gắn với bảo đảm quyền tài sản….

Flamingo Holdings bắt tay Central Retail Việt Nam nghiên cứu phát triển trung tâm thương mại tại Flamingo Cổ Loa

Ngày 30/7, Flamingo Holdings và Central Retail Việt Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu phát triển trung tâm thương mại tại dự án Flamingo Cổ Loa. Đây là bước khởi đầu cho quá trình hợp tác giữa hai doanh nghiệp trong việc nghiên cứu mô hình trung tâm thương mại phù hợp với quy hoạch tổng thể của dự án, nhu cầu thị trường và xu hướng tiêu dùng trong tương lai.

Việt Nam cũng đã từng bước hoàn thiện hành lang pháp lý cho hình thành, phát triển thị trường carbon, vận hành sàn giao dịch carbon trong nước, đồng thời chủ động kết nối với thị trường quốc tế. Các chuyên gia là đại diện cơ quan quản lý, các chuyên gia trong nước và quốc tế, doanh nghiệp về tiềm năng, sẽ cùng phân tích các cơ hội cũng như những vấn đề đặt ra và kiến nghị giải pháp để khai thác hiệu quả sân chơi mới này.

VnEconomy Quyết sách đúng phải được chuyển hóa thành tăng trưởng chất lượng cao

Sau chặng đường kinh tế nửa đầu năm, câu hỏi đặt ra lúc này là liệu Việt Nam có thể đạt mục tiêu tăng GDP hai con số, đồng thời vẫn kiểm soát được lạm phát và giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô hay không. Đây không phải là sự lựa chọn giữa tăng trưởng hay ổn định. Vấn đề cốt lõi là lựa chọn phương thức điều hành như thế nào để đạt được cả hai mục tiêu với chi phí thấp nhất.

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy