ADB “lo” kinh tế Đông Á năm 2012 kém sáng

Hồng Ngọc

06/12/2011, 14:22

Tăng trưởng của các quốc gia Đông Á trong năm 2012 sẽ tiếp tục bị tác động bởi nguy cơ suy thoái sâu tại Mỹ và châu Âu

Tình hình kinh tế năm 2012 theo ADB có thể không mấy sáng sủa.
Tình hình kinh tế năm 2012 theo ADB có thể không mấy sáng sủa.

Tăng trưởng của Đông Á trong năm 2012 sẽ tiếp tục bị tác động bởi nguy cơ suy thoái sâu tại Mỹ và châu Âu, cũng như bởi biến động của dòng vốn đầu tư, hãng tin Bloomberg dẫn báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á cho biết.

Trong báo cáo Theo dõi Kinh tế châu Á (AEM) vừa được công bố sáng nay (6/12), ADB cho rằng thách lớn lớn nhất đối với các nhà quản lý tại các quốc gia mới nổi Đông Á là bảo vệ tăng trưởng trước sự đe dọa của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Theo báo cáo, triển vọng kinh tế Đông Á hiện phụ thuộc vào các rủi ro lớn hơn nhiều cách đây vài tháng. "Đà phục hồi của kinh tế toàn cầu có thể bị tác động nếu Khu vực đồng Euro và Mỹ rơi vào suy thoái, từ đó gây ra khủng hoảng tài chính toàn cầu”.

Báo cáo Theo dõi Kinh tế châu Á cũng bổ sung thêm, “bên cạnh đó, sự bất ổn của dòng vốn đầu tư có thể khiến nhiệm vụ quản lý kinh tế vĩ mô tại khu vực càng trở nên phức tạp hơn và tác động xấu đến tăng trưởng kinh tế”.

Theo Ngân hàng Phát triển châu Á, tình hình bất ổn của nền kinh tế thế giới đồng nghĩa với việc các nhà hoạch định chính sách quốc gia trong khu vực phải đủ linh hoạt để nhanh chóng điều chỉnh các giải pháp quản lý.

"Cuộc khủng hoảng từ châu Âu đang đe dọa thương mại và tài chính tại Đông Á mới nổi, vì thế các lãnh đạo khu vực cần chuẩn bị để kịp thời đương đầu với tình hình sụt giảm kinh tế toàn cầu ngày một gia tăng", Iwan J. Azis, quan chức ADB cho biết.

Để đối phó với viễn cảnh đó, theo ADB, các nhà hoạch định chính sách nên sử dụng các công cụ tài khóa, tiền tệ và tài chính sẵn có. Những công cụ này bao gồm cơ chế tại chỗ bảo đảm sự ổn định tài chính và bảo đảm tín dụng đầy đủ trong khu vực.

Chính sách tiền tệ phải duy trì sự linh hoạt trong khi tỷ giá hối đoái phải tránh sự phá giá cạnh tranh. Và khu vực vẫn có không gian tài chính để áp dụng các biện pháp kích thích đều đặn và sáng suốt, không để gây ra những căng thẳng về mặt ngân sách.

ADB đã hạ dự báo tăng trưởng năm 2012 của Đông Á xuống 7,2% từ mức 7,5% trong Báo cáo Cập nhật Triển vọng Phát triển châu Á công bố vào tháng 9. Bên cạnh đó, ADB còn cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP 2011 của khu vực từ 7,65 xuống 7,5%.

Thời gian qua, các nhà làm chính sách châu Á đã chuyển trọng tâm sang bảo vệ đà tăng trưởng, thay vì ngăn chặn lạm phát trong bối cảnh khủng hoảng nợ châu Âu và đà tăng trưởng ảm đạm của nền kinh tế Mỹ làm rủi ro suy thoái toàn cầu gia tăng.

Báo cáo của ADB lưu ý, trong trường hợp xấu nhất, nếu Mỹ và Khu vực đồng Euro suy giảm như năm 2009 thì tăng trưởng của các nước mới nổi ở Đông Á năm 2012 là 5,4. Tuy nhiên, vẫn không nghiêm trọng như cuộc khủng hoảng toàn cầu năm 2008.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Trao quyền thực chất cho phụ nữ: Động lực mới nâng tầm quản trị khu vực công tại Việt Nam

Trao quyền thực chất cho phụ nữ: Động lực mới nâng tầm quản trị khu vực công tại Việt Nam

Thúc đẩy phụ nữ phát triển sự nghiệp trong ngành công nghệ tại Việt Nam

Thúc đẩy phụ nữ phát triển sự nghiệp trong ngành công nghệ tại Việt Nam

Đa dạng giới và phát triển bền vững: “Chiến lược tương lai” của doanh nghiệp

Đa dạng giới và phát triển bền vững: “Chiến lược tương lai” của doanh nghiệp

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy