08:38 07/05/2007

AEM tìm biện pháp thúc đẩy đầu tư nước ngoài vào ASEAN

Thu Trà

Hội nghị các bộ trưởng kinh tế các nước ASEAN (AEM) vừa diễn ra tại Brunei trong hai ngày 3-4/5

Hội nghị các bộ trưởng kinh tế các nước ASEAN (AEM) vừa diễn ra tại Brunei trong hai ngày 3-4/5.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về việc sửa đổi thỏa thuận khu vực đầu tư ASEAN (AIA), các biện pháp, kế hoạch hành động cho quá trình hội nhập của lĩnh vực dịch vụ trong khối ASEAN và các thỏa thuận tự do thương mại khác nhằm tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài vào khu vực.

Hãng thông tấn Bernama của Malaysia dẫn lời Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Malaysia cho rằng hiện là thời điểm thích hợp để sửa đổi khuôn khổ thỏa thuận AIA nhằm gia tăng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào khu vực. Các nước ASEAN sẽ thu thập ý kiến của khu vực kinh tế tư nhân trước khi tiến hành sửa đổi.

Theo Tổng thư ký ASEAN Ong Keng Yong, thỏa thuận AIA hiện nay chủ yếu ưu tiên lĩnh vực sản xuất, và những sửa đổi trong thỏa thuận này sẽ nhằm gia tăng thu hút dòng vốn FDI vào các lĩnh vực dịch vụ.

Ngoài ra, các bộ trưởng cũng thảo luận một loạt nội dung chuẩn bị cho hội nghị chính thức AEM lần thứ 13, sẽ diễn ra vào tháng 8 tới tại Philippines và Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 13 tại Singapore vào tháng 11 tới.