16:39 22/10/2018

Alibaba kỳ vọng tổ chức sự kiện mua sắm lớn chưa từng thấy

Ngọc Trang

Sự kiện mua sắm vào ngày lễ độc thân (11/11) của Alibaba sẽ được tổ chức lần thứ 10 vào năm nay với kỳ vọng doanh thu phá kỷ lục 25 tỷ USD của năm ngoái

Chủ tịch Alibaba Jack Ma trong sự kiện mua sắm 11/11/2017.
Chủ tịch Alibaba Jack Ma trong sự kiện mua sắm 11/11/2017.

Hãng thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba kỳ vọng sự kiện mua sắm lớn vào ngày 11/11 (ngày lễ độc thân tại nước này) sẽ là sự kiện lớn nhất trong lịch sử về "doanh thu và lượng người tham gia", theo CNBC.

Sự kiện mua sắm này còn được gọi là 11:11 được tổ chức trên tất cả các nền tảng thương mại điện tử của Alibaba và thường được so sánh với ngày hội mua sắm Black Friday (Thứ sáu đen) tại Mỹ. Năm 2018 là kỷ niệm 10 năm của sự kiện này - sáng kiến của CEO Daniel Zhang hiện tại của Alibaba vào năm 2009.

Vào năm đầu tiên tổ chức, sự kiện này mang về tổng doanh thu 7,8 triệu USD. Con số này tăng lên 25,3 tỷ USD trong năm 2017, vượt xa mức 5 tỷ USD doanh thu ngày Black Friday tại Mỹ năm ngoái, theo số liệu từ Adobe.

Vào thứ 6 tuần trước, Alibaba chính thức khởi động ngày hội mua sắm 11:11 với một sự kiện tại Bắc Kinh. Tại đây, ông Zhang đưa ra tóm tắt về chiến lược "bán lẻ kiểu mới" của Alibaba - kỳ vọng sẽ giúp tạo ra một sự kiện mua sắm bùng nổ. 

Đối với Alibaba, chiến lược này đồng nghĩa với việc tiếp cận thường xuyên hơn với đời sống của khách hàng bằng cách kết hợp các trang mua sắm trực tuyến chính Tmall, Taobao và các cửa hàng truyền thống, hệ thống vận chuyển, giao đồ ăn...  

Ông Zhang cũng cho biết để thực hiện chiến lược này, Alibaba đã bắt đầu triển khai kế hoạch mở rộng mạng lưới hoạt động ra nhiều lĩnh vực khác nhau trong thời gian qua. 

"Trong 2 năm qua, chúng tôi đã đi tiên phong với mô hình bán lẻ kiểu mới nhằm thúc đẩy sự chuyển đổi số từ bán lẻ truyền thống", ông Zhang nói trong sự kiện tuần trước. "Chúng tôi rất vui mừng trước những kết quả ấn tượng đã đạt được đến nay và sẽ tiếp tục tạo động lực đổi mới cho các nhà cung cấp và khách hàng trong những thập kỷ tới". 

Sự kiện 11:11 năm nay sẽ lần đầu có sự tham gia của trang thương mại điện tử Đông Nam Á Lazada - startup đã nhận được 4 tỷ USD đầu tư từ Alibaba. Alibaba kỳ vọng thông qua sự kiện năm nay sẽ tiếp cận được với khách hàng tại nhiều quốc gia khác ngoài Trung Quốc và phá kỷ lục doanh thu năm 2017. Nếu thành công, sự kiện sẽ giúp các nhà đầu tư của Alibaba lạc quan hơn khi cổ phiếu này đã sụt 17% giá trị từ đầu năm.