14:54 19/03/2007

An cư nhờ cổ phiếu

Thu hoạch lớn từ thị trường cổ phiếu, khá nhiều tay chơi đang chuyển bớt lợi nhuận từ thị trường này sang thị trường địa ốc

Người thắng chứng khoán có quyền mơ đến môi trường sống của Phú Mỹ Hưng.
Người thắng chứng khoán có quyền mơ đến môi trường sống của Phú Mỹ Hưng.
Thu hoạch lớn từ thị trường cổ phiếu, khá nhiều tay chơi đang chuyển bớt lợi nhuận từ thị trường này sang thị trường địa ốc.

Việc chuyển bớt vốn đang được xem là cách bảo tồn vốn “thông minh” của dân chơi "giấy” cổ phiếu hiện nay

Bán “giấy” lấy đất

Nhiều người trong giới chơi giấy hiện nay phải tỏ ý thán phục khi ngắm nhìn bộ sưu tập nhà đất của Quân, một nhà đầu tư chứng khoán trên sàn SSI, đang ngày một dày lên thấy… mê.

Hầu như cuối tuần nào Quân cũng dành thời gian để đi xem đất. Từ Hóc Môn, Củ Chi đến những vùng đất nóng quận 7, quận 2. Không những thế, tham vọng của tay chơi "giấy" này còn muốn đầu tư địa ốc trên thị trường Hà Nội. Bây giờ đi đến đâu bạn bè cũng thấy Quân có đất có nhà ở các tỉnh.

“Tôi đã từng gần như trắng tay khi mới bước vào cuộc chơi. Bạn bè tôi nhiều người đã phải bỏ sàn vì hết vốn với cổ phiếu, có thể nói thời gian chơi cổ phiếu đã ảnh hưởng đến tôi nhiều nhất…”, Trần Quốc Khanh, một tay chơi "giấy" ngụ tại quận 10, bồi hồi nhớ lại.

Trước khi đến với cổ phiếu, Khanh đã từng có thời gian dài là nhân viên quản lý dự án cho vài công ty địa ốc lớn trên địa bàn Tp.HCM. Bầm dập nhiều với thị trường cổ phiếu, đã từng kinh qua trong thị trường địa ốc, nên việc đầu tiên Khanh nghĩ đến sau khi kiếm được gần 2 tỉ đồng lợi tức từ cổ phiếu là quay về với thị trường địa ốc.

“Nói gì thì nói, địa ốc vẫn mang tính bền vững hơn nhiều so với thị trường cổ phiếu, nên tôi quyết định rút phân nửa vốn để đầu tư vào đất…”, Khanh nhận xét.

Nhận xét của Khanh cũng là của nhiều tay chơi "giấy" hiện nay. Bà Lan Nhung, trưởng phòng kinh doanh một công ty địa ốc, sau hơn một năm lặn ngụp trong cổ phiếu, cuối năm rồi cũng rút một phần vốn về để đầu tư vào nền đất biệt thự tại một dự án đẹp trên địa bàn quận 9.

Hoặc như anh Chung, sau khi ẵm gọn mức lãi khá hời từ cổ phiếu SJS, anh tạm bỏ sàn để đi dò giá đất ở quận 2, quận 7... Cuối cùng anh quyết định dừng chân ở Bình Chánh với một rẻo đất có giá 1,5 tỉ đồng thực hiện ước mơ làm chủ trang trại của mình. Chưa đã, anh còn đang "ngắm" một căn nhà đang rao bán với giá 1,5 tỉ, mua để đập bỏ xây thành biệt thự. "Người đi mua đất như tôi bây giờ thiếu gì", anh Chung cười nói.

Một nhân viên sàn giao dịch Sacomreal cho biết, ngày càng có nhiều người nhờ môi giới tìm những căn biệt thự đẹp, giá từ 4 - 5 tỉ đồng trở lên. Nhu cầu mua nhà ở các quận 3, Phú Nhuận, Phú Mỹ Hưng… hâm nóng cũng nhờ những đại gia này góp mặt.

Không là mơ

Thường thì chỉ nghe những đại gia nhiều tỉ thắng lớn. Nhưng nhiều người chẳng biết tí gì về cổ phiếu mà cũng thắng.

Trường hợp gia đình của chị Hoàng Phương, nhân viên ngân hàng. Chồng của Phương trước đây là một cán bộ nhà nước, sau khi lập gia đình anh bỏ cơ quan ra ngoài làm tài xế chạy thuê cho những ông chủ xe tải. Những người thân bên gia đình chồng sống chủ yếu bằng nghề buôn bán nhỏ nên cái giấc mơ sắm tổ ấm nằm ngoài tầm tay.

Vậy rồi, thị trường cổ phiếu sôi động, Phương tham gia trước với cổ phiếu của ngân hàng. Trúng được một ít, Phương về huy động anh chị em trong nhà, mỗi người một ít. Lúc đầu mục đích chỉ để cải thiện kinh tế cho mọi người bớt khổ, ai dè mệnh giá cổ phiếu ngân hàng tăng liên tục, mua cỡ nào cũng có lãi. Lợi tức chảy vào liên tục, số tiền đầu tư 10 - 20 triệu ban đầu bỗng chốc trở thành tài sản lớn.

“Cuối năm rồi nghe nói thị trường cổ phiếu sẽ biến động nên mọi người đề nghị bán đi để rút vốn về, người lãi ít nhất cũng kiếm được gần 400 triệu, vậy là mọi người kéo nhau đi mua nhà, người ít tiền cũng tìm được căn hộ chung cư tươm tất cho gia đình riêng của mình…”, Phương kể.

Người vui nhất trong nhà có lẽ là người chị bán trái cây dạo, số lợi tức hơn 500 triệu đồng kiếm được trong thời gian một năm, với chị như một giấc mơ, được đầu tư vào một căn nhà nhỏ trên địa bàn quận 6.

Nếu những đại gia chủ yếu săn lùng tìm mua những miếng đất trị giá hàng tỉ đồng tại những dự án đẹp, có môi trường sống tốt, những trang trại mênh mông, thì những “con cò bé bé” chỉ dám tìm đến những căn hộ, những miếng đất xinh xinh giá cả vừa phải.

Nhu cầu tìm mua nhà sau khi trúng cổ phiếu hiện đang là “mốt” của nhiều người đã từng tham gia vào thị trường cổ phiếu. Thu Hà - nhân viên văn phòng một công ty kinh doanh nước ngoài, sau khi trúng được hơn 600 triệu cổ phiếu ngân hàng Sacombank, hai vợ chồng liền thực hiện giấc mơ ra riêng với một căn hộ trị giá 800 triệu đồng.

Ít nhiều gì lợi tức của thị trường cổ phiếu đang đóng góp một phần không nhỏ vào thị trường địa ốc. Rất nhiều công ty địa ốc đã bắt đầu ăn nên làm ra từ đầu năm 2007, khách hàng tìm đến chủ yếu là người có nhu cầu ở thực sự không còn yếu tố đầu tư như lâu nay. Không phải tự nhiên mà giám đốc Công ty Địa ốc An Gia, lạc quan khi nhận xét năm 2007 sẽ là năm của thị trường địa ốc.