16:58 19/09/2019

Ăn nên làm ra, Microsoft rút thêm 40 tỷ USD mua lại cổ phiếu

Thăng Điệp

Mấy năm qua, Microsoft luôn chia sẻ với cổ đông lượng tiền mặt khổng lồ chảy vào công ty

Microsoft hiện là công ty giao dịch đại chúng có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới.
Microsoft hiện là công ty giao dịch đại chúng có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới.

Hãng phần mềm Microsoft ngày 18/9 tuyên bố sẽ chi tới 40 tỷ USD để mua lại cổ phiếu và tăng cổ tức 11%, trong bối cảnh công ty ngày càng ăn nên làm ra nhờ mảng điện toán đám mây.

Mấy năm qua, Microsoft luôn chia sẻ với cổ đông lượng tiền mặt khổng lồ chảy vào công ty. Kế hoạch vừa được công bố đánh dấu lần thứ ba Microsoft đưa ra một kế hoạch mua lại cổ phiếu ở quy mô lớn như vậy. Trước đó, Hội đồng Quản trị Microsoft đã phê chuẩn hai đợt mua lại cổ phiếu tương tự vào năm 2013 và 2016.

Microsoft không đưa ra một thời hạn cụ thể nào cho chương trình mua lại cổ phiếu mà hãng vừa đưa ra, nhưng cho biết có thể rút ngắn chương trình nếu cần thiết.

Microsoft hiện là công ty giao dịch đại chúng có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới. Kết thúc phiên giao dịch ngày 18/9, giá trị vốn hóa thị trường của "gã khổng lồ" này đạt khoảng 1,06 nghìn tỷ USD.

Nhờ đặt cược vào lĩnh vực điện toán đám mây dưới sự lãnh đạo của Tổng giám đốc (CEO) Satya Nadella, Microsoft liên tục báo lãi "khủng" trong những quý gần đây. Quý 2 vừa qua, cả doanh thu và lợi nhuận của hãng đều vượt dự báo của Phố Wall, với doanh thu tăng 12% và lợi nhuận tăng 49% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kế hoạch mua lại cổ phiếu mà Microsoft công bố ngày 18/9 được đưa ra vào thời điểm hãng chuẩn bị kết thúc chương trình mua lại cổ phiếu triển khai từ năm 2016.

Theo dữ liệu được công bố, ở thời điểm cuối tháng 6, chương trình này còn 11,4 tỷ USD. Trong quý 2, chương trình mua vào 4,6 tỷ USD cổ phiếu. Với tốc độ mua cổ phiếu như vậy, ước tính Microsoft chỉ còn vài tháng để kết thúc chương trình.

Microsoft cho biết trong các năm tài khóa từ 2017 đến 2019, công ty mua lại tổng cộng 419 triệu cổ phiếu, với tổng trị giá 35,7 tỷ USD.

Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Microsoft đã tăng giá 36%.

Trong tài khóa kết thúc vào ngày 30/6/2019, dòng tiền từ hoạt động sản xuất-kinh doanh của Microsoft đạt 52,2 tỷ USD. Hồi tháng 7, Microsoft cho biết đà tăng trưởng của công ty vẫn đang mạnh.

Giám đốc tài chính (CFO) của Microsoft, bà Amy Hood, nói với các nhà phân tích rằng, mảng điện toán đám mây của công ty sẽ tiếp tục đạt tốc độ tăng trưởng doanh thu hai con số trong tài khóa hiện tại. Trong lĩnh vực điện toán đám mây, Microsoft hiện chỉ đứng sau đối thủ Amazon.