09:14 08/06/2013

Apple cho đổi iPhone cũ lấy mới

Thanh Hải

Trang Business Insider nhận định, đây sẽ là lần đầu tiên Apple tung ra chương trình đổi điện thoại iPhone như vậy

"Điện thoại iPhone là một thiết bị có tính biểu tượng, mà mọi người trên
 khắp thế giới đều muốn sở hữu", David Edmondson, Giám đốc điều hành của
 eRecyclingCorp, nhận định - Ảnh: Bloomberg.<br>
"Điện thoại iPhone là một thiết bị có tính biểu tượng, mà mọi người trên khắp thế giới đều muốn sở hữu", David Edmondson, Giám đốc điều hành của eRecyclingCorp, nhận định - Ảnh: Bloomberg.<br>
Theo hãng tin tài chính Bloomberg, trong tháng này, hãng công nghệ Apple sẽ tung ra chương trình đổi iPhone cũ lấy iPhone mới, nhằm khuyến khích người dùng nâng cấp lên iPhone 5 và thu lại những sản phẩm đời cũ hơn.

Dẫn một nguồn tin giấu tên, Bloomberg cho biết, Apple đã hợp tác với hãng Brightstar, một nhà phân phối điện thoại di động, để tiến hành chương trình trao đổi này. Brightstar hiện đang thực hiện chương trình trao đổi sản phẩm cho các nhà mạng AT&T, T-Mobile cũng như các đơn vị cung cấp, sản xuất thiết bị khác.

Nhà mạng AT&T hiện đang sẵn sàng trả số tiền tới 200 USD cho các mẫu iPhone 4, 4S đã sử dụng, để giúp các khách hàng muốn mua iPhone 5 đang được neo giá ở mức cao (nếu không gồm hợp đồng với nhà mạng).

Trang Business Insider nhận định, đây sẽ là lần đầu tiên Apple tung ra chương trình đổi điện thoại iPhone cũ như vậy trong các Apple Store của hãng. Với chương trình này, Apple hy vọng sẽ thúc đẩy doanh số iPhone 5 tăng cao, đồng thời mở rộng việc tiêu thụ các sản phẩm đời cũ hơn ở những thị trường nước ngoài.

Theo nhà phân tích Roger Entner của hãng Recon Analytics LLC ở Dedham, bang Massachusetts (Mỹ), chương trình đổi hàng cũ lấy hàng mới sẽ giúp cho hãng công nghệ "quả táo khuyết" bán được nhiều sản phẩm hơn, bởi nó sẽ làm giảm bớt mức phí mà người tiêu dùng bỏ ra khi định nâng cấp điện thoại trong tay.

Ông Israel Ganot, Giám đốc điều hành Gazelle, nhà cung cấp dịch vụ trao đổi điện thoại trực tuyến, cũng từng nới với trang Business Insider rằng, các chương trình đổi hàng như vậy có lợi cho cả người tiêu dùng lẫn Apple.

Ông lấy ví dụ, một người dùng đã mua chiếc iPhone 4S bản 16GB và giữ cẩn thận. Người dùng đó có thể bán nó cho Gazelle với giá 205 USD. Người dùng đó nếu thích nâng cấp lên iPhone 5, thì với mức giá 649 USD hiện nay, người này có thể tiết kiệm được 205 USD và chỉ phải bỏ ra 445 USD để mua cái mới.

Còn với Apple, hãng có thể bán được sản phẩm mới, đồng thời thu lại những chiếc đã dùng và bán chúng đi nơi khác. Gazelle đã bán những chiếc iPhone qua sử dụng cho những nhà cung cấp iPhone với mức giá khoảng 350 USD ở các nơi như Trung Quốc. Thường, ở những nơi này, giá iPhone khoảng 1.000 USD.

"Điện thoại iPhone là một thiết bị có tính biểu tượng, mà mọi người trên khắp thế giới đều muốn sở hữu", David Edmondson, Giám đốc điều hành của eRecyclingCorp, một hãng khác chuyên về trao đổi hàng hóa, cho biết. "Nếu họ không có đủ khả năng mua được một sản phẩm mới, họ sẽ mua một chiếc đã sử dụng".

Trong khi đó, theo hãng tin Reuters, hiện các mẫu iPhone mới không có hợp đồng với nhà mạng đang được bán với mức giá từ 649 USD tùy dung lượng bộ nhớ. Nhu cầu sản phẩm này vẫn mạnh, song nhiều nhà đầu tư lo ngại rằng, thị trường Mỹ ngày càng trở nên bão hòa và nhu cầu tiêu thụ smartphone sẽ chậm lại.

Trên thực tế, mức tăng trưởng của Apple đã và đang trở nên chậm dần trong vài quý gần đây. Trong khi đó, hãng điện tử Samsung đã trở thành thương hiệu smartphone bán chạy nhất tại Mỹ trong tháng 5 vừa qua, nhà phân tích T. Michael Walkley của Canaccord Genuity Inc viết trong một báo cáo đưa ra tuần này.

Apple đã bán được 37,4 triệu chiếc iPhone trong quý gần nhất, tăng cao hơn so với mức 35,1 triệu sản phẩm được bán trong quý cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, giá cổ phiếu của Apple đã giảm mạnh 38% từ mức kỷ lục được xác lập vào tháng 9 năm ngoái, do nhà đầu tư lo ngại kỷ nguyên tăng trưởng cao sắp qua.

Do vậy, chương trình trao đổi hàng cũ lấy hàng mới có thể giúp thúc đẩy nhu cầu các mẫu mới giá cao của Apple. Hiện cả Apple và Brightstar đều từ chối đưa ra bình luận về thông tin này.