10:29 29/09/2015

Apple lập kỷ lục doanh số với iPhone 6S và 6S Plus

Diệp Vũ

Apple bán được 13 triệu điện thoại iPhone thế hệ mới nhất trong dịp cuối tuần đầu tiên lên kệ

Khả năng của Apple tạo được lực cầu mạnh như vậy đối với sản phẩm chủ 
lực của hãng trong mỗi đợt ra mắt hàng năm là “có một không hai” trên 
thế giới - Ảnh: Reuters.<br>
Khả năng của Apple tạo được lực cầu mạnh như vậy đối với sản phẩm chủ lực của hãng trong mỗi đợt ra mắt hàng năm là “có một không hai” trên thế giới - Ảnh: Reuters.<br>
Apple bán được 13 triệu điện thoại iPhone thế hệ mới nhất trong dịp cuối tuần đầu tiên lên kệ, phá vỡ kỷ lục thiết lập vào năm ngoái - hãng tin Bloomberg cho biết.

Theo hãng tin CNBC, kết quả trên có được là nhờ doanh số iPhone 6S và 6S Plus tăng mạnh ở Trung Quốc, thị trường giữ vai trò ngày càng quan trọng đối với Apple.

Năm ngoái, trong dịp cuối tuần đầu tiên được bán lẻ chính thức, có 10 triệu iPhone 6 và 6 Plus được bán, cho dù Trung Quốc không nằm trong danh sách những thị trường đầu tiên mà Apple bán ra iPhone mới.

Khả năng của Apple tạo được lực cầu mạnh như vậy đối với sản phẩm chủ lực của hãng trong mỗi đợt ra mắt hàng năm là “có một không hai” trên thế giới. Ở khắp các quốc gia nơi iPhone mới được bán chính thức trong đợt đầu, các tín đồ công nghệ xếp hàng dài chờ mua, thậm chí có nhưng người xếp hàng trước tới cả tuần hoặc hơn với hy vọng là người đầu tiên mua được sản phẩm.

Với giá bán trung bình của một chiếc iPhone trong quý 2 năm nay là 660 USD (không bao gồm trợ cấp của nhà mạng), thì số iPhone thế hệ mới nhất mà Apple tiêu thụ được trong 72 giờ bán lẻ chính thức đầu tiên mang lại doanh thu 8,5 tỷ USD.

“Doanh số iPhone 6S và 6S Plus đã trở thành hiện tượng, vượt xa bất kỳ kết quả doanh số ban đầu của bất kỳ sản phẩm nào khác trong lịch sử Apple”, Giám đốc điều hành (CEO) Apple Tim Cook nói trong một tuyên bố.

Tuy nhiên, kết quả này không nằm ngoài dự báo của giới phân tích. Đầu tháng này, Apple đã tuyên bố doanh số đợt đầu của iPhone thế hệ mới sẽ vượt kỷ lục 10 triệu của năm ngoái.

 Nhà phân tích Gene Munster thuộc công ty Piper Jaffray Cos dự báo Apple sẽ bán được 12-13 triệu iPhone 6S và 6S Plus trong cuối tuần lên kệ đầu tiên, chủ yếu nhờ doanh số mạnh tại thị trường Trung Quốc.

Sự ra đời của một mẫu iPhone mới luôn có ảnh hưởng lớn về mặt kinh tế. Giới đầu tư theo dõi chặt chẽ sự xuất hiện của mẫu iPhone mới hàng năm, bởi hoạt động kinh doanh của Apple ngày càng phụ thuộc nhiều vào sự thành bại của dòng sản phẩm này. iPhone hiện chiếm hơn 60% doanh thu của “quả táo”.

Giá cổ phiếu của Apple đã giảm khoảng 17% kể từ mức đỉnh hồi tháng 2, một phần do giới đầu tư lo ngại hãng không thể duy trì được tốc độ tăng trưởng doanh số ấn tượng.

Với tư cách là công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới, kết quả kinh doanh của Apple có khả năng ảnh hưởng lớn tới sự tăng giảm của các chỉ số chứng khoán chủ chốt của Mỹ như Nasdaq. Ngoài ra, một chuỗi nhà cung cấp sản xuất linh kiện iPhone cũng có mức độ phụ thuộc lớn vào mức độ thành công của Apple.

Tuy doanh số iPhone đợt đầu thu hút sự chú ý lớn, thước đo chuẩn xác hơn về sự thành công doanh số của thiết bị mới này phải đến tháng 1 năm sau mới có. Đó là thời điểm mà Apple công bố kết quả kinh doanh quý 4, quý mua sắm quan trọng hàng năm. Năm ngoái, Apple bán được 74,5 triệu iPhone trong quý 4, tương đương doanh thu 51,2 tỷ USD.

Apple cho biết, đến ngày 9/10, iPhone thế hệ mới sẽ có mặt tại hơn 40 thị trường khác ngoài nhóm thị trường đầu tiên gồm Australia, Canada, Trung Quốc đại lục, Pháp, Đức, Hồng Kông, Nhật Bản, New Zealand, Puerto Rico, Singapore, Anh và Mỹ.

Dự kiến, đến cuối năm, iPhone 6S và 6S Plus sẽ có mặt tại hơn 130 quốc gia.