Ba anh em Nguyễn Thái Luyện dùng 600ha "đất ảo" làm "mồi nhử" kinh doanh đa cấp lừa 2.500 tỷ

Có khoảng 6.700 khách hàng đã bị dụ dỗ và trở thành nạn nhân của những chiêu trò của ba anh em Nguyễn Thái Luyện. Theo Bộ Công an, thực chất Địa ốc Alibaba núp bóng bất động sản để kinh doanh theo hình thức đa cấp...

Những chiêu trò bán bất động sản kiểu đa cấp đã lừa đảo được hàng nghìn tỷ đồng,

B.H

26/09/2019 19:40

Ngày 26/9, Công an Tp. HCM cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thực hiện lệnh tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thái Lực (20 tuổi, em trai Nguyễn Thái Luyện) để điều tra hành vi liên quan đến những sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Địa ốc Alibaba.

Ngày 24/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Tp. HCM cũng chính thức ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh tạm giam trong thời hạn 4 tháng đối với Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm CEO Công ty cổ phần địa ốc Alibaba về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trước đó, Cơ quan điều tra cũng đang ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam trong thời hạn 4 tháng đối với Nguyễn Thái Lĩnh, Tổng Giám đốc Công ty Alibaba để phục vụ công tác điều tra. Tất cả các quyết định và lệnh nêu trên đều được Viện Kiểm sát nhân dân Tp. HCM phê chuẩn. Lĩnh cũng là em trai của Nguyễn Thái Luyện.

Như vậy, đến thời điểm này cả 3 anh em trai nhà Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Alibaba đều bị bắt và tạm giữ khẩn cấp vì liên quan đến những bê bối lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Nguyễn Thái Luyện với vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Alibaba giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu đã chỉ đạo và cùng Nguyễn Thái Lĩnh thành lập ra Công ty Alibaba và các công ty thành viên có quy mô hơn 2.600 nhân viên đã thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích khoảng hơn 600 ha, giao cho các cá nhân Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực và người thân đứng tên và tự vẽ ra 40 "dự án" không có thật tại một số tỉnh phía Nam.

Cụ thể, tại Đồng Nai có 29 dự án ma, Bà Rịa - Vũng Tàu có 9 dự án và Bình Thhuaajn có 2 dự án. Tất cả các dự án này đều chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án…

Tuy nhiên, nhóm của Luyện vẫn  tổ chức quảng cáo là đất nền dự án như đất ở để lừa bán cho các khách hàng. Tính đến ngày 30/6/2019, Công ty Alibaba đã ký hợp đồng bán nền đất cho hơn 6.700 khách hàng thu được 2.500 tỷ đồng.

"Qua điều tra xác định các đối tượng hoạt động với phương thức, thủ đoạn tinh vi núp bóng dưới hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp", cơ quan điều tra cho hay.

Theo đó, Alibaba sử dụng đất nền trong các dự án ma này làm mồi nhử để các con mồi sập bẫy.

Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh xác định tất cả các "dự án" do Công ty Alibaba tự vẽ ra đều không có thật và không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở như các đối tượng quảng cáo không có và không thể có sản phẩm giao cho khách hàng như quảng cáo, giới thiệu cũng như nội dung hợp đồng đã ký kết.

Tính đến hết ngày 24/9/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. HCM đã tiếp nhận đơn của hơn 900 cá nhân tố giác Công ty Alibaba có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền bị chiếm đoạt trên 500 tỷ đồng.

Bộ Công an cũng kêu gọi các cá nhân là nhân viên của Công ty Alibaba hoặc có liên quan tự nguyện hợp tác, cung cấp thông tin, tài liệu về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các đối tượng cho cơ quan điều tra, mọi hành vi che dấu, tiếp tay, giúp sức cho các đối tượng để tiêu hủy tài liệu, tẩu tán tiền, tài sản… sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.