10:00 01/10/2015

Bà Clinton chỉ trích ông Tập “không biết xấu hổ”

Minh Tuấn

Sau tuyên bố của bà Clinton, truyền thông Trung Quốc tỏ ra rất tức giận

Ứng viên đang tranh cử Tổng thống Mỹ Hillary Clinton (bên phải) đã thẳng thừng lên tiếng chỉ trích Chủ tịch Trung Quốc và thể hiện sự ủng hộ đối với phong trào giải phóng 20 nữ tù nhân (#FreeThe20) trên khắp thế giới.<br>
Ứng viên đang tranh cử Tổng thống Mỹ Hillary Clinton (bên phải) đã thẳng thừng lên tiếng chỉ trích Chủ tịch Trung Quốc và thể hiện sự ủng hộ đối với phong trào giải phóng 20 nữ tù nhân (#FreeThe20) trên khắp thế giới.<br>
Trong chuyến thăm trụ sở Liên hiệp quốc tại New York mới đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi thế giới đẩy mạnh các nỗ lực để nâng cao các quyền cho phụ nữ.

Phiên họp này đã được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 20 năm hội nghị về quyền phụ nữ được UN chủ trì tại Bắc Kinh, tờ The Guardian cho biết.

Tuy nhiên, vào ngày 27/9, ứng viên đang tranh cử Tổng thống Mỹ Hillary Clinton đã thẳng thừng lên tiếng chỉ trích Chủ tịch Trung Quốc và thể hiện sự ủng hộ đối với phong trào giải phóng 20 nữ tù nhân (#FreeThe20) trên khắp thế giới.

Trên trang Twitter của mình, bà Hillary Clinton viết: “Ông Tập chủ trì hội nghị về nữ quyền tại Liên hiệp quốc, trong khi chính ông đang bắt bớ những nhà hoạt động vì nữ quyền tại Trung Quốc. Thật không biết xấu hổ”.

Sau tuyên bố của bà Clinton, truyền thông Trung Quốc tỏ ra rất tức giận. Thời báo Hoàn Cầu (Global Times), một trong những cơ quan truyền thông nhà nước lớn nhất Trung Quốc, ngay lập tức đáp trả.

Bài báo chỉ trích bà Clinton được đăng trên trang nhất. Thời báo Hoàn Cầu so sánh bà Hillary Clinton với tỷ phú Donald Trump. Tờ báo này cho rằng cả bà Clinton và ông Trump đều chỉ là những kẻ to mồm.

Tác giả bài báo mạnh mẽ chỉ trích: “Dường như trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, bà Clinton đã phải dùng đến tất cả những chiêu trò đáng khinh thường nhất, bà đã ném đi cả tư cách và uy tín của mình chỉ để kiếm sự chú ý từ công chúng nhằm tiến xa hơn trong cuộc tranh cử”.

Chưa dừng lại ở đó, Thời báo Hoàn Cầu phê phán cả cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ. Theo bài báo, cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ đã gây ra nhiều hệ quả xấu khi mà dân chủ bị lạm dụng thái quá. Và chính vì thế ứng viên tranh cử đã tranh thủ chê bai Trung Quốc để lấy lòng cử tri Mỹ.

Chiến dịch #FreeThe20 có mục tiêu giải phóng 20 nhà nữ hoạt động vì nhân quyền, trong đó có luật sư Vương Vũ đã bị chính quyền Trung Quốc bắt giam vào tháng 7 vừa qua.

Bà Vũ bị giam giữ vì đã cố gắng bảo vệ 5 phụ nữ bị bắt vào tháng 3 năm nay khi họ chuẩn bị cho chiến dịch biểu tình phản đối các hành vi tấn công tình dục trên phương tiện giao thông công cộng. Những phụ nữ này đã bị giam trong một tháng và hiện vẫn bị giới chức Trung Quốc coi như tội phạm. Họ đang và sẽ tiếp tục bị quản thúc tại địa phương cho đến tận năm sau.