06:55 23/05/2017

Ba lĩnh vực Bill Gates khuyên các tân cử nhân thử sức

An Huy

“Xin chúc tất cả các bạn may mắn. Đây là một thời đại tuyệt vời để sống”

Tỷ phú Bill Gates - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Tỷ phú Bill Gates - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Tỷ phú giàu nhất thế giới, nhà sáng lập “đế chế” phần mềm Microsoft Bill Gates mới đây có một bức thư ngỏ gửi các sinh viên mới tốt nghiệp đại học. Trong thư, Gates nêu ba lĩnh vực mà các tân cử nhân nên thử sức nếu muốn có được một công việc có tầm ảnh hưởng. VnEconomy xin giới thiệu bản lược dịch bức thư này.

“Các tân cử nhân của năm 2017 thân mến,

Xin chúc mừng các bạn! Các bạn đã hoàn thành được một việc mà tôi chưa bao giờ làm được: lấy một tấm bằng đại học.

Hẳn là người dẫn chương trình trong lễ phát bằng tốt nghiệp, và tất cả những người cô, người chú có mặt trong buổi tiệc mừng này đều đã đưa ra nhiều lời khuyên dành cho các bạn. Dù có thể hơi thừa, tôi vẫn muốn chia sẻ một vài suy nghĩ với các bạn.

Sinh viên mới ra trường thường đề nghị tôi đưa ra lời khuyên nghề nghiệp. Tôi là một người may mắn bởi khi tôi ngoài 20 tuổi là lúc cuộc cách mạng số mới bắt đầu diễn ra. Paul Allen và tôi đã có được cơ hội để giúp định hình cuộc cách mạng đó. (Điều này lý giải vì sao tôi không có bằng đại học. Tôi bỏ học vì chúng tôi e rằng cuộc cách mạng sẽ diễn ra mà không có chúng tôi).

Nếu tôi bắt đầu vào ngày hôm nay và đi tìm một cơ hội tương tự để tạo ra ảnh hưởng lớn với thế giới, tôi sẽ cân nhắc ba lĩnh vực dưới đây.

Lĩnh vực thứ nhất là trí tuệ nhân tạo (AI). Chúng ta mới chỉ bắt đầu việc vận dụng AI để làm cho cuộc sống của con người trở nên hiệu quả và sáng tạo hơn.

Lĩnh vực thứ hai là năng lượng, bởi vì làm cho năng lượng trở nên sạch, có giá cả phải chăng, và đáng tin cậy sẽ là những vấn đề sống còn đối với nhiệm vụ chống đói nghèo và chống biến đổi khí hậu.

Và lĩnh vực thứ ba là sinh học, một lĩnh vực với những cơ hội nhằm giúp con người sống lâu hơn, sống lành mạnh hơn.

Những trong cuộc sống, có một số điều là sự thật, cho dù bạn có chọn nghề gì. Tôi ước mình hiểu được những điều này tốt hơn khi tôi bỏ học. Thứ nhất, trí tuệ không thực sự quan trọng như tôi từng nghĩ, và trí tuệ có nhiều dạng khác nhau. Trong những ngày đầu ở Microsoft, tôi tin rằng nếu ai đó có thể viết được một mã tuyệt vời, thì người có có thể quản lý nhân sự tốt hoặc điều hành một nhóm marketing hoặc đảm nhận những nhiệm vụ khác. Tôi đã sai ở điểm này.

Về sau, tôi đã học được cách công nhận và đánh giá cao những con người với tài năng khác nhau. Nếu bạn chưa làm được điều này, thì nếu bạn càng làm sớm, cuộc sống của bạn sẽ càng trở nên phong phú hơn.

Một điều khác mà tôi ước mình có thể hiểu được sớm hơn là sự bất bình đẳng thực sự trông như thế nào. Tôi không nhìn nhận kỹ vấn đề này cho tới khi tôi gần 40 tuổi. Khi đó, toi và Melinda có chuyến đi đầu tiên tới châu Phi. Chúng tôi đã bị sốc trước những gì mình chứng kiến. Khi về nước, chúng tôi bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn. Chúng tôi đã sững sờ trước việc hàng triệu trẻ em đang phải chết vì những căn bệnh mà những nước giàu thậm chí không còn phải bận tâm đến nữa.

Chúng tôi nghĩ đó là điều phi lý nhất trên thế giới này. Chúng tôi nhận ra mình không thể chờ đợi thêm nữa - chúng tôi phải bắt đầu ngay việc cho đi những gì mình có.

Các bạn hiểu biết nhiều hơn tôi khi tôi ở cùng độ tuổi các bạn bây giờ. Công nghệ đã giúp các bạn nhận ra vấn đề theo những cách mà tôi và các bạn cùng trang lứa với tôi trước đây không thể. Công nghệ cũng mang lại cho các bạn khả năng giúp đỡ người khác theo những cách mà chúng tôi trước đây không thể. Các bạn có thể bắt đầu chống bất bình đẳng sớm hơn, cho dù ở ngay trong cộng đồng của các bạn hay ở một quốc gia cách xa bạn nửa vòng trái đất.

Ngoài ra, tôi khuyến khích các bạn nên ở bên những người thử thách các bạn, dạy bảo bạn, và thúc đẩy bạn trở thành con người tốt nhất mà bạn có thể trở thành. Melinda là người làm điều đó với tôi, và tôi đã trở thành một con người tốt hơn nhờ điều đó. Cũng giống như người bạn tốt của chúng tôi Warren Buffett, tôi đo sự hạnh phúc của mình bằng việc những người ở gần tôi có hạnh phúc và yêu mến tôi hay không, và bằng sự khác biệt mà tôi tạo ra cho cuộc sống của người khác.

Nếu tôi có thể tặng mỗi người trong số các bạn một món quà tốt nghiệp, thì đó sẽ là một cuốn “The Better Angles of Our Nature” (tạm dịch: “Những thiên thần tốt đẹp hơn trong bản chất chúng ta”) của Steven Pinker. Sau nhiều năm học hành, các bạn có thể ngại đọc một cuốn sách 700 trang. Nhưng xin hãy đưa cuốn sách này vào cuốn sách mà các bạn sẽ đọc một ngày nào đó. Đây là cuốn sách gây cảm hứng nhất mà tôi từng đọc.

Pinker đã đưa ra một lập luận thuyết phục rằng thế giới đang trở nên tốt đẹp hơn, rằng chúng ta đang sống ở thời đại hòa bình nhất của lịch sử nhân loại. Lập luận này rất có thể bị bác bỏ, nhất là vào thời điểm hiện nay. Khi bạn nói với mọi người rằng thế giới đang tốt đẹp lên, họ thường nhìn vào bạn như thể bạn ngây ngô hoặc bị điên.

Nhưng sự thật đúng là như thế. Và một khi bạn hiểu điều này, bạn sẽ bắt đầu nhìn thế giới khác đi. Nếu bạn nghĩ rằng mọi thứ đang trở nên tốt đẹp hơn, bạn sẽ muốn biết điều gì đang mang lại hiệu quả, và từ đó bạn có thể thúc đẩy sự tiến bộ và nhân rộng nó ra với người khác và những nơi chốn khác.

Điều đó không có nghĩa là bạn sẽ phớt lờ những vấn đề nghiêm trọng mà chúng ta đang phải đối mặt. Điều đó chỉ có nghĩa là bạn tin rằng vấn đề có thể được giải quyết, và dựa trên niềm tin đó, bạn có động lực để hành động.

Đây là điểm cốt lõi trong thế giới quan của tôi. Nó giúp tôi vượt qua những thời khắc khó khăn và là lý do để tôi tiếp tục yêu mến công việc từ thiện của mình sau hơn 17 năm gắn bó. Tôi nghĩ cách nhìn nhận thế giới như vậy cũng sẽ giúp ích tương tự cho các bạn.

Xin chúc tất cả các bạn may mắn. Đây là một thời đại tuyệt vời để sống. Tôi hy vọng tất cả các bạn sẽ tận dụng được điều đó”.