10:13 06/12/2011

Ba ngân hàng hợp nhất là “tự nguyện”

Nguyễn Hoài - Minh Đức

Hồi đồng quản trị của SCB, Ficombank và TinNghiaBank đã họp và thống nhất tự nguyện hợp nhất để tạo ra một ngân hàng mới

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được chỉ định tham gia toàn diện vào quá trình xử lý ba ngân hàng này theo chỉ đạo, giám sát của Ngân hàng Nhà nước.
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được chỉ định tham gia toàn diện vào quá trình xử lý ba ngân hàng này theo chỉ đạo, giám sát của Ngân hàng Nhà nước.
Hồi đồng quản trị của SCB, Ficombank và TinNghiaBank đã họp và thống nhất tự nguyện hợp nhất để tạo ra một ngân hàng mới.
 
Sau thông tin Thống đốc Nguyễn Văn Bình đưa ra tại cuộc họp giao ban báo chí sáng nay (6/12), Ngân hàng Nhà nước cũng đã có thông tin chi tiết hơn về sự kiện hợp nhất ba ngân hàng thương mại đầu tiên trong quá trình tái cấu trúc hệ thống.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được chỉ định tham gia toàn diện vào quá trình xử lý ba ngân hàng này theo chỉ đạo, giám sát của Ngân hàng Nhà nước, đảm bảo chi trả tiền gửi của dân cư, tham gia quản trị, điều hành ngân hàng sau hợp nhất, với tư cách đại diện vốn nhà nước.

Ba ngân hàng sẽ hợp nhất có trụ sở chính tại Tp.HCM là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đệ Nhất (Ficombank), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tín Nghĩa (TinNghiaBank) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB).

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, ba ngân hàng này thời gian qua gặp khó khăn về thanh khoản chủ yếu do việc dùng nhiều vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Khi nguồn vốn ngắn hạn không còn dồi dào, đã ảnh hưởng tới khả thanh toán tạm thời của 3 ngân hàng này. Ngân hàng Nhà nước đã hỗ trợ thanh khoản cho cả ba ngân hàng, nên tình hình đã tạm ổn.

Hồi đồng quản trị của ba ngân hàng trên đã họp và thống nhất tự nguyện hợp nhất, để phát huy thế mạnh của nhau, hỗ trợ cho nhau, đồng thời tiết giảm chi phí hoạt động nhằm tạo ra một ngân hàng mới vững mạnh hơn về năng lực quản trị, tài chính và mạng lưới hoạt động rộng hơn.

Về sự kiện trên, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cam kết: “Quyền lợi của người gửi tiền hợp pháp được đảm bảo, bởi thời gian qua Ngân hàng Nhà nước đã hỗ trợ thanh khoản cho ba ngân hàng này và sau hợp nhất ngân hàng này có sự tham gia của Nhà nước”.

Sắp tới, các bên liên quan sẽ tiến hành đánh giá lại hoạt động của cả ba ngân hàng, đánh giá các khoản nợ, vốn, tài sản còn lại của các ngân hàng. Và sau khi có đánh giá chính thức của kiểm toán, Ngân hàng Nhà nước sẽ cân nhắc tỷ lệ tham gia vốn nhà nước trong ngân hàng mới.

Đây là ba ngân hàng đầu tiên được phép hợp nhất kể từ khi Ngân hàng Nhà nước công bố chủ trương tái cơ cấu toàn diện hệ thống ngân hàng vào tháng 10/2011. Thống đốc Bình cho biết, từ nay đến hết quý 1/2012 sẽ hoàn tất quá trình đánh giá lại và sắp xếp, phân loại các ngân hàng theo tình trạng sức khỏe, để có biện pháp xử lý phù hợp.

VnEconomy sẽ tiếp tục cập nhật thông tin và phân tích xung quanh sự kiện này.