11:41 24/10/2018

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói về vụ cử tri bức xúc "ném giầy"

Hà Vũ

"Người dân có người này, người kia, đôi lúc họ bức xúc, có lời lẽ nóng nảy, quá khích mình cần bình tĩnh để lắng nghe, chia sẻ"

Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Tp. HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm
Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Tp. HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm

"Người dân có người này, người kia, đôi lúc họ bức xúc, có lời lẽ nóng nảy, quá khích mình cần bình tĩnh để lắng nghe, chia sẻ" Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng  nhân dân Tp. HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, sáng 24/10.

Trước thềm kỳ họp này của Quốc hội, tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn Đại biểu Quốc hội Tp.HCM vào ngày 20/10, cử tri Nguyễn Thị Thùy Dương (Sinh năm 1990, ngụ đường Bình Trưng, quận 2) đã có hành vi ném giày lên hội trường nhưng không trúng ai.

Tham dự buổi tiếp xúc này có ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Tp. HCM, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn đại biểu Quốc hội thành phố và bà Trịnh Ngọc Thúy, Phó chánh án Toà án nhân dân Tp.HCM.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói, do Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong đã có buổi tiếp xúc cử tri, nhân dân trước đó về vấn đề Thủ Thiêm nên buổi tiếp xúc cử tri ngày 20/10 nhằm góp ý về nội dung của kỳ họp Quốc hội.

Tuy nhiên, cử tri, nhân dân tiếp tục nêu ý kiến về vấn đề Thủ Thiêm nên các đại biểu Quốc hội, trong đó, có Bí thư Thành ủy vẫn tiếp tục lắng nghe.

Chủ tịch Hội đồng nhân dân Tp.HCM cũng thông tin thêm, buổi tiếp xúc hôm đó, rất đông người dân, cử tri đăng ký phát biểu ý kiến nên chủ tọa đã tiến hành phát phiếu số thứ tự để mời nhằm đảm bảo trật tự.

"Trong lúc các cử tri khác đang phát biểu, một nữ cử tri có thể do chưa đến lượt được phát biểu nên đã có những bức xúc và cứ ai đứng lên phát biểu, cô cũng đứng lên la um xùm khiến một số cử tri lớn tuổi phải đề nghị trật tự để phát biểu", bà Tâm nói kỹ hơn.

Theo bà Tâm, không chỉ to tiếng trong hội trường, nữ cử tri này sau đó, còn có hành vi "quá khích" nên nhân viên đã mời ra khỏi hội trường để đảm bảo cho những người dân khác phát biểu và giữ trật tự.

"Người dân có người này, người kia, đôi lúc họ bức xúc, có lời lẽ nóng nảy, quá khích mình cần bình tĩnh để lắng nghe, chia sẻ", bà Tâm nói.

Nữ đại biểu cũng khẳng định với cá nhân bà, trong tất cả các cuộc tiếp xúc cử tri đều cố gắng lắng nghe hết ý kiến của bà con, thậm chí, nếu hết thời gian, bà con nào chưa được phát biểu tôi sẵn sàng gặp riêng để trao đổi", bà Tâm chia sẻ.

Về thông tin cơ quan công an tiến hành xử phạt đối với nữ cử tri này về hành vi ném vật lạ, bà Tâm cho biết, chưa nghe thông tin, tuy nhiên, cá nhân bà cũng đã trao đổi với Mặt trận Tổ quốc Quận 2 cần gặp gỡ riêng nữ cử tri để nêu rõ việc tại sao chưa được mời phát biểu.

Liên quan đến việc xử lý vấn đề Thủ Thiêm, bà Tâm nhấn mạnh, hiện tập thể lãnh đạo Ban Thường vụ Thành ủy đang chỉ đạo giải quyết đúng theo tinh thần kết luận của Thanh tra Chính phủ.

"Quan điểm của Ban Thường vụ là cần xây dựng một số phương án để đưa ra thảo luận với người dân nhằm tạo sự đồng thuận chứ không áp đặt.

Chính tại buổi tiếp xúc cử tri, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã nói, sẽ đảm bảo quyền lợi cho bà con chứ không áp đặt. Cụ thể, chính quyền thành phố sẽ đưa ra phương án và bà con nêu vấn đề muốn giải quyết như thế nào.

Sau khi bà con nêu ý kiến, chúng tôi sẽ ghi nhận và Thường vụ Thành ủy sẽ nghe với tinh thần tôn trọng ý kiến người dân, bám chắc các quy định pháp luật liên quan còn những vấn đề bà con nêu không đúng quy định pháp luật cần giải thích rõ.

Bà con chịu thiệt thòi bấy lâu nay nên giải quyết cần trên tinh thần thảo luận với người dân rõ ràng", bà Tâm nhấn mạnh.

Đáng chú ý, người đứng đầu Hội đồng nhân dân thành phố cho biết, trong tháng 11 tới, lãnh đạo thành phố sẽ tiếp tục gặp gỡ, thảo luận với người dân để giải quyết vấn đề Thủ Thiêm.