12:41 22/09/2013

Bạc Hy Lai lĩnh án tù chung thân

Thanh Hải

Theo phán quyết của tòa án, cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh có tội trong toàn bộ các tội danh bị cáo buộc

Cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh nghe tòa tuyên án sáng 22/9 - Ảnh: CNN.
Cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh nghe tòa tuyên án sáng 22/9 - Ảnh: CNN.
Sáng 22/9, Tòa án Nhân dân thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc đã chính thức tuyên án tù chung thân đối với cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai.

Bị cáo còn quyền kháng cáo trong vòng 10 ngày. Theo Tân Hoa xã, 3 thành viên gia đình ông Bạc, 22 phóng viên báo đài và 89 người thuộc các tầng lớp xã hội ở Trung Quốc đã được tham dự chứng kiến phiên tòa.

Trước khi phán quyết, bồi thẩm đoàn đã đọc cáo trạng, nhấn mạnh tội lạm dụng quyền hành của ông Bạc, đồng thời bác bỏ các luận chứng trước đó cho rằng ông bị cưỡng ép nhận tội, không nhận hối lộ hay lạm dụng quyền lực, cũng như khẳng định lời khai của các nhân chứng đã được chứng thực đầy đủ.

Cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh bị đưa ra xét xử từ 22-26/8 với các cáo buộc: nhận hối lộ 21,79 triệu Nhân dân tệ (khoảng 3,55 triệu USD), biển thủ công quỹ 5 triệu Nhân dân tệ, lạm dụng quyền lực để can dự vào cuộc điều tra việc vợ ông này giết hại doanh nhân Anh Neil Heywood hồi tháng 11/2011.

Theo phán quyết của tòa án, cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh có tội trong toàn bộ các tội danh đã nêu ở trên. Thay mặt Tòa án Nhân dân thành phố Tế Nam, Chánh án Wang Xuguang tuyên bố, ông Bạc Hy Lai phải chịu án tù chung thân, bị tịch thu toàn bộ tài sản và bị tước bỏ quyền lợi chính trị suốt đời.

Hãng tin BBC dẫn nguồn báo chí Hồng Kông cho biết, ông Bạc Hy Lai có thể thụ án tại nhà tù Tần Thành ở Bắc Kinh, nơi cha ông là nhà cách mạng lão thành Bạc Nhất Ba, từng bị giam dưới thời Cách mạng Văn hóa. Cựu Giám đốc công an Trùng Khánh Vương Lập Quân cũng đang được cải tạo ở nhà tù này.

Nhà tù Tần Thành được xây dựng trên các ngọn đồi ở mạn bắc của Bắc Kinh hồi năm 1958. Sử dụng kinh phí của Liên Xô, nhà tù ban đầu được xây dựng lên để giam giữ những người chống đối nước Trung Hoa mới. Ngày nay, Tần Thành vẫn là nhà tù "sang trọng" của Trung Quốc, bài báo trên BBC cho biết.

Trước đó, nhiều ý kiến cho rằng, ông Bạc sẽ chịu án nặng hoặc tử hình do không ăn năn hối cải, trong khi một số khác lại tin rằng ông sẽ được phán nhẹ. Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng còn đăng tải một bức tâm thư gửi gia đình của ông Bạc, trong đó nói một ngày nào đó, thanh danh của ông sẽ được gột rửa.

Trong lá thư được cho là viết vào hôm 12/9, cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh tiếp tục thể hiện thái độ phản kháng mạnh mẽ như khi ông này xuất hiện trong phiên xét xử hồi cuối tháng 8. "Tôi sẽ yên lặng chờ đợi trong nhà tù", ông viết. "Cha tôi cũng bị giam nhiều lần. Tôi sẽ theo bước chân của ông", ông viết.

Ông Bạc Hy Lai, sinh năm 1949, là quan chức vào hàng cấp cao nhất ở Trung Quốc phải ra vành móng ngựa, kể từ sau hai vụ án của Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Trần Hy Đồng vào năm 1998 và Bí thư Thành ủy Thượng Hải Trần Lương Vũ vào năm 2008. Hai cựu quan chức này lần lượt lĩnh án 16 và 18 năm tù.