09:50 19/06/2012

Bạc Hy Lai trong mắt người kế nhiệm

Hồng Ngọc

Cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh (Trung Quốc) đã gây tổn thất lớn cho hình ảnh quốc gia và Đảng Cộng sản Trung Quốc

Ông Bạc từng được xem là một trong những ứng viên sáng giá vào bộ máy lãnh đạo thế hệ thứ 5 của Trung Quốc sau kỳ Đại hội Đảng 18 sắp tới.
Ông Bạc từng được xem là một trong những ứng viên sáng giá vào bộ máy lãnh đạo thế hệ thứ 5 của Trung Quốc sau kỳ Đại hội Đảng 18 sắp tới.
Cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh (Trung Quốc) Bạc Hy Lai là người đã gây ảnh hưởng rất xấu tới hình ảnh quốc gia và Đảng Cộng sản Trung Quốc, tân Bí thư Trùng Khánh Trương Đức Giang lên tiếng hôm 18/6.

"Những vụ việc liên quan tới các nhân vật Vương Lập Quân, Neil Heywood và Bạc Hy Lai đã gây tổn thất nghiêm trọng tới hình ảnh đất nước và Đảng Cộng sản Trung Quốc", ông Giang nói trên Đài Phát thanh quốc gia Trung Quốc.

Theo ông, những vụ việc đó còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tiến trình phát triển của thành phố Trùng Khánh, do đó cần phải rút kinh nghiệm và hoàn thiện lại những gì còn dang dở sau vụ việc của người tiền nhiệm Bạc Hy Lai.

Ông Bạc Hy Lai từng là thị trưởng thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh năm 1993. Sau đó, ông kinh qua các chức vụ như Chủ tịch tỉnh Liêu Ninh, Bộ trưởng Bộ Thương mại trước khi trở thành Bí thư Thành ủy Trùng Khánh năm 2007.

Cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh được coi là kiến trúc sư đã đóng góp quan trọng, làm nên thay đổi ngoạn mục của thành phố này. Dưới sự quản lý của ông, Trùng Khánh đã trở thành một cực tăng trưởng kinh tế đáng kể của Trung Quốc.

Ông Bạc Hy Lai cũng nổi danh với chiến dịch chống tội phạm có tổ chức và vấn nạn tham nhũng ở thành phố Trùng Khánh, đã tiến hành những cuộc truy quét và cho bắt hàng trăm nghi phạm, trong đó có cả các quan chức chính quyền.

Tuy nhiên, tháng 3 năm nay, ông đã bị cách chức Bí thư Trùng Khánh, do cản trở điều tra tham nhũng nhằm vào gia đình ông. Sự việc bị lộ khi ông Vương Lập Quân, cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh, chạy vào Lãnh sự quán Mỹ ở Tứ Xuyên.

Tiếp đó, đầu tháng 4, ông Bạc Hy Lai đã bị đình chỉ chức vụ trong Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc và mọi vị trí khác, do "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng". Đồng thời, Ủy ban Kiểm tra Trung ương được giao nhiệm vụ điều tra ông.

Bà Cốc Khai Lai, vợ ông Bạc Hy Lai, bị tình nghi đã giết chết một thương nhân người Anh tên là Neil Heywood. Heywood đã qua đời tại Trùng Khánh hồi tháng 11 năm ngoái. Bà Cốc Khai Lai đã được giao cho tòa án để điều tra.