09:58 18/07/2016

Bạn có một tình yêu “bản lỗi”!

PV

Bạn có một tình yêu “bản lỗi”! - Ảnh 1

Bạn có hay cằn nhằn?
“Em đã dặn anh có kẻng thì phải đổ rác!” “Anh suốt ngày mặc cái áo này, có phải em không mua đồ cho anh đâu, vào thay cái áo khác đi.” “Hồi xưa yêu em, anh có bao giờ thế này đâu!” “Anh đã hứa sẽ lau cầu thang mà!”…
Phụ nữ cằn nhằn để tỏ ra mình nắm quyền kiểm soát. Họ ít khi hài lòng với những gì chồng làm. Tuy phụ nữ hay cằn nhằn và thích chỉ huy nhưng họ vẫn thầm mong chồng mình sẽ chủ động và có trách nhiệm hơn, mạnh dạn đứng lên gánh vác, đảm đương việc nước việc nhà.
Ngày nay, tuýp phụ nữ mạnh mẽ rất được ưa chuộng. Đàn ông ngưỡng mộ những phụ nữ biết định hướng cho cuộc sống của mình. Tuy vậy, không phụ nữ nào muốn mình phải luôn mạnh mẽ, họ đều mong tìm được một đức lang quân làm chỗ dựa tin cậy.
Điều này khiến đàn ông bối rối không hiểu phụ nữ muốn gì. Vì vậy họ e dè và không dám thể hiện hết mình cho phụ nữ thấy. Họ không dám chủ động giành quyền trèo lái. Phụ nữ đành giữ vai trò chỉ huy nhưng trong lòng cũng chẳng vui sướng gì. Phụ nữ không nói thẳng ra rằng họ muốn chồng mình chủ động, có trách nhiệm hơn. Họ chỉ biết cằn nhằn để chỉnh đốn chồng. Nhưng đàn ông rất dị ứng với những phụ nữ lắm lời và hay càu nhàu, vì thế đừng nên “lắm lời” nếu không muốn hai vợ chồng xa cách nhau.
Bạn có hay chê bai?
“Anh không biết ăn nói, không nhạy cảm, không biết âu yếm, không tinh tế, không biết quan tâm, chăm sóc, lắng nghe và chẳng hiểu em gì cả…”
Thực ra đàn ông có hết những đức tính này, chỉ có điều họ không thích thể hiện ra ngoài một cách lộ liễu. “Gái thương chồng đương đông buổi chợ, trai thương vợ nắng quái chiều hôm” là vậy. Thay vào đó, đàn ông cố gắng làm những điều lớn lao, vĩ đại cho vợ con mình. Nhưng rủi thay, phụ nữ lại thích những quan tâm nhỏ nhặt thường xuyên. Nhưng bạn nên nhớ, nếu người đàn ông luôn bị đánh giá thấp, không được thấu hiểu và đền đáp, họ có thể bỏ đi tìm người phụ nữ hiểu họ hơn. Bạn có thích thao túng?
“Anh nên cố gắng thể hiện cho sếp thấy…” “Anh phải nghĩ đến việc đổi công t đi chứ!” “Anh muốn rán trứng thì trước tiên phải quậy đều trứng lên đã!”…
Phụ nữ nghĩ rằng đàn ông dễ dàng bị mình điều khiển và sai khiến. Họ không ngừng gây áp lực để chồng phải làm theo ý mình mà không hiểu chồng họ đã có quá nhiều áp lực. Áp lực phải thành công được đặt lên hàng đầu bởi gánh nặng chu cấp cho gia đình, áp lực phải hoàn thành những kỳ vọng của cha mẹ, vợ con, áp lực phải cạnh tranh với những người đàn ông khác để thành công. Căng thẳng mà phụ nữ thêm vào cuộc sống của đàn ông có thể khiến họ sợ hãi mà chạy trốn. Bạn có hay nhiếc móc?
“Thấy chưa, anh không nghe lời em nên mới vậy!” “Đã bảo mà, em nói chẳng bao giờ sai!” “Anh lại làm em thấy thất vọng!” “Thật chẳng hiểu vì sao mà hồi ấy em lại chọn anh!”…
Nếu phụ nữ không thể điều khiển hay sai khiến đàn ông, họ thất vọng và bực tức vì cho rằng chồng mình ngoan cố, cứng đầu. Họ muốn đàn ông phải quên đi bản thân mà phục tùng vợ và dùng cách nhiếc móc, cằn nhằn để làm đàn ông nhụt chí và bỏ tính ương bướng đi. Có nhiều phụ nữ đã thành công theo cách này. Nhưng khi thay đổi thành công chồng mình rồi, họ lại khóc lóc vì chồng đã thay đổi và không còn là người họ từng yêu nữa. Đàn ông một khi đã quá mệt mỏi và chán ngấy những lời nhiếc móc của vợ sẽ chèo thuyền sang vùng nước khác lặng sóng hơn. Bạn muốn thay đổi anh ấy?
“Anh đừng có ăn mặc chải chuốt như thế nữa, anh định tán tỉnh ai???” “Anh nói những lời ngọt ngào thế làm gì, đến vợ mà anh còn nịnh thì gặp người ngoài không biết anh còn nói ngọt đến đâu…”
Phụ nữ thường bị những anh chàng Đông-gioăng hấp dẫn. Khi đã có được tình yêu, họ ảo tưởng sẽ thay đổi được anh ta. Nếu phụ nữ thành công, đàn ông sẽ bị buộc tội đã thay đổi và không còn là người đàn ông trước kia phụ nữ yêu. Nếu phụ nữ thất bại, đàn ông lại bị giận vì đã ngoan cố. Dù đàn ông thay đổi thế nào, phụ nữ vẫn không hài lòng. Nếu phụ nữ không thích con người thật của đàn ông, tại sao họ lại chọn anh ta để ở bên? Khi đàn ông quá chán nản việc phải thay đổi bản thân và muốn trở lại là chính mình, họ có thể sẽ thay luôn cả… vợ! Bạn không biết trân trọng?
“Chồng cái Hoa còn biết mua nước hoa tặng vợ nữa cơ, chả bù cho anh…” “Anh đã làm được gì cho em chưa, ngoài mấy việc sửa xe, lau nhà vớ vẩn…”
Bản chất của đàn ông là thích cạnh tranh. Đặc tính này khiến họ nghĩ rằng chỉ bằng cách đạt được những điều lớn lao họ mới chứng minh được tình yêu vĩ đại dành cho vợ. Phụ nữ thì nghĩ khác. Phụ nữ thích những hành động nhỏ nhặt nhưng thường xuyên, chứ không phải một vài việc to lớn, vĩ đại mà đàn ông phải dùng cả cuộc đời mới hoàn thành được.
Mỗi người đàn ông đều có lúc muốn làm điều gì lớn lao cho vợ nhưng đàn ông thường bị thất vọng vì hành động hào hiệp của họ không được đánh giá cao. Mất cả ngày Chủ Nhật để hì hụi sửa xe, chữa bình nóng lạnh nhưng chẳng thể khiến vợ cười tươi như khi tặng một bó hoa ngày 8/3. Khi phụ nữ không biết trân trọng những cố gắng của đàn ông, họ sẽ thất vọng mà rời xa con ngõ nhỏ để trở lại đại lộ cao tốc với nhiều ngã rẽ hơn.
Bạn có quá thờ ơ, hờ hững?
“Cần gì thay quần áo khác, chúng ta chỉ đi siêu thị thôi mà?” “Anh không thấy em vừa sơn móng tay à, em không giúp anh ủi quần áo được đâu!” “Tối nay anh đi uống bia với bạn đi nhé, đi bao lâu tuỳ thích. Em có hẹn với chị gái em đi bar rồi…”
Phụ nữ dễ mất đi động lực làm mới bản thân và tình yêu của mình sau hôn nhân vì họ cho rằng cuối cùng, chồng đã chọn mình. Nhưng đàn ông nhanh chán phụ nữ tẻ nhạt và sẽ băn khoăn tự hỏi có phải mình đã chọn sai? Đàn ông muốn vợ biết quan tâm và chăm sóc cuộc sống gia đình, chứ một người vợ xinh đẹp, điệu đà thôi chưa đủ. Nhưng nếu vợ suốt ngày quần quật lấm lem với bếp núc, nhà cửa, con cái cũng không khiến họ vui.
Đàn ông còn muốn vợ quan tâm tới những việc mình làm và hài lòng vì chồng. Phụ nữ hãy quan tâm và ủng hộ chồng, hãy cho chồng cảm giác họ là người đàn ông thú vị, nam tính và đáng yêu. Quan trọng nhất, phụ nữ hãy biết dành ưu tiên cho gia đình đúng mức.

 Nguyên Phong