17:33 20/08/2015

Bản đồ phân giới Campuchia đồng nhất bản đồ Liên hiệp quốc

Thu An

Kết luận cuối cùng về vấn đề bản đồ biên giới Campuchia - Việt Nam đã được đưa ra

Chính phủ Campuchia cho biết sẽ nghiêm trị theo pháp luật mọi hành động tiếp tục xuyên tạc vấn đề biên giới.<br>
Chính phủ Campuchia cho biết sẽ nghiêm trị theo pháp luật mọi hành động tiếp tục xuyên tạc vấn đề biên giới.<br>
Sáng 20/8, buổi thẩm định, đối chiếu giữa bản đồ của Liên hiệp quốc với bản đồ của Chính phủ Campuchia đã diễn ra tại thủ đô Phnom Penh, với sự có mặt của cả ba chính đảng lớn tại nước này.

Đó là Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập và Đảng FUNCINPEC. Bên cạnh đó là đại diện Thượng viện, Quốc hội, Hội đồng Thẩm phán Tối cao, Hội đồng Hiến pháp, Học viện Hoàng gia Campuchia; các quan chức Liên hiệp quốc cũng như giới truyền thông.

Nguồn tin từ TTXVN cho hay, tại đây, kết luận cuối cùng về vấn đề bản đồ biên giới Campuchia - Việt Nam đã được đưa ra: bản đồ Chính phủ Campuchia dùng để phân giới Việt Nam với bản đồ mượn của Liên hiệp quốc là đồng nhất.

Cùng ngày, quyền Chủ tịch Thư viện Liên hiệp quốc Mereani Keleti Vakasika đã trao bản đồ Campuchia tỷ lệ 1/100.000 gồm 18 mảnh được lưu giữ tại Liên hiệp quốc từ năm 1964 cho Phó thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Hor Namhong.

Phát biểu với giới truyền thông sau lễ giao nhận, ông Hor Namhong khẳng định việc thẩm định bản đồ một cách đúng đắn, chính xác sẽ làm cho tất cả mọi người yên tâm và tin tưởng vào trách nhiệm và tinh thần làm việc vì quyền lợi đất nước của Chính phủ Campuchia.

Thời gian qua, Đảng CNRP đã cáo buộc Chính phủ Campuchia sử dụng bản đồ không đồng nhất với bản đồ Campuchia đang lưu giữ tại Liên hiệp quốc. Một số nghị sĩ của đảng này đã tổ chức các chuyến đi đến một số khu vực biên giới giữa hai nước Campuchia - Việt Nam, thậm chí còn gây ra những vụ va chạm bạo lực.

Trả lời TTXVN sau buổi thẩm định, người phát ngôn Chính phủ Campuchia, Quốc vụ khanh Phay Siphan cho biết đây là hoạt động cuối cùng của Chính phủ Campuchia để công khai tính đúng đắn, minh bạch về quá trình đàm phán, phân giới với Việt Nam, đồng thời Chính phủ Campuchia sẽ nghiêm trị theo pháp luật mọi hành động tiếp tục xuyên tạc vấn đề biên giới.

Trước đó, vào tháng 7/2015, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã đề nghị Liên hiệp quốc cho mượn bản đồ biên giới để chứng thực cho bản đồ mà Chính phủ Campuchia đang sử dụng để phân định biên giới với Việt Nam. Khi đó, ông cũng khẳng định buổi chứng thực bản đồ sẽ được thực hiện công khai và có sự hiện diện của tất cả các bên liên quan.