08:15 25/06/2007

Bảo Minh chọn đối tác chiến lược nước ngoài

Lan Hương

Phỏng vấn TS. Trần Vĩnh Đức, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Cổ phần Bảo Minh

TS. Trần Vĩnh Đức (người đứng bên trái) và đại diện N M Rothschild & Son - ông Mark Florance (người đứng giữa) trong lễ ký hợp đồng tư vấn.
TS. Trần Vĩnh Đức (người đứng bên trái) và đại diện N M Rothschild & Son - ông Mark Florance (người đứng giữa) trong lễ ký hợp đồng tư vấn.
Tổng công ty Cổ phần Bảo Minh (Bảo Minh) mới đây đã công bố kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư chiến lược nước ngoài thông qua việc ký hợp đồng tư vấn với hai đối tác gồm: Ngân hàng đầu tư quốc tế NM Rothchild & Son và Công ty Horizon Capital Advises. 

TS. Trần Vĩnh Đức, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Bảo Minh trong cuộc trao đổi với chúng tôi dưới đây đã tiết lộ định hướng phát triển của Tổng công ty trong thời gian tới, đặc biệt là trong việc lựa chọn nhà đầu tư chiến lược nước ngoài.

Thưa ông, hai đối tác này sẽ hỗ trợ như thế nào cho Bảo Minh trong việc lựa chọn nhà đầu tư chiến lược nước ngoài? Và hai đối tác này liệu có nằm trong danh sách nhà đầu tư chiến lược của Bảo Minh không, thưa ông?

Theo đúng kế hoạch, ngày 17/5/2007, Bảo Minh đã công bố việc lựa chọn nhà tư vấn đầu tư quốc tế là NM Rothchild&Son và Công ty Horizon Capital Advises.

Hai đối tác này sẽ hỗ trợ Bảo Minh đánh giá tổng thể hoạt động kinh doanh của mình, từ đó tư vấn việc lựa chọn cũng như lộ trình phù hợp cho việc tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài. Cũng phải nói thêm rằng lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm là lĩnh vực mới nên việc chọn nhà tư vấn nước ngoài rất quan trọng vì họ sẽ trợ giúp cho Bảo Minh đánh giá đúng, đầy đủ giá trị của doanh nghiệp, đặc biệt là đánh giá vị trí, thương hiệu của Bảo Minh vì tài sản vô hình này rất khó định giá.

NM Rothchild&Son và Công ty Horizon Capital Advises có nhiệm vụ tư vấn cho Bảo Minh lựa chọn đối tác nước ngoài, chứ không phải NM Rothchild&Son và Công ty Horizon Capital Advises tham gia góp vốn vào Bảo Minh với tư cách là cổ đông chiến lược.

Tại sao Bảo Minh lại chọn thời điểm này để chọn nhà đầu tư chiến lược nước ngoài và kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư chiến lược bao giờ sẽ hoàn thành, thưa ông?

Tháng 1/2007, Việt Nam đã trở thành thành viên chính thức của WTO nên quá trình mở cửa và hội nhập sẽ diễn ra rất nhanh. Các doanh nghiệp bảo hiểm, trong đó Bảo Minh, đã và đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt. Việc tăng cường đổi mới công nghệ, trình độ quản lý, không ngừng nâng cao chất lượng và dịch vụ có ý nghĩa sống còn đối với từng doanh nghiệp cũng như đối với Bảo Minh. Chủ động trong hội nhập sẽ tạo bước đột phá mới trong hoạt động kinh doanh.

Việc Bảo Minh lựa chọn các đối tác nước ngoài không nằm ngoài xu thế đó. Ngay sau khi được Đại hội đồng cổ đông thông qua, Bảo Minh đã xúc tiến và đến giữa tháng 5 đã chính thức chọn được nhà tư vấn nước ngoài. Như vậy, công việc tìm kiếm các đối tác nước ngoài đã hoàn thành được một giai đoạn quan trọng.

Theo Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông, trong vòng 180 ngày kể từ ngày được cấp giấy phép tăng vốn, Bảo Minh phải hoàn thành việc tìm kiếm được nhà đầu tư chiến lược nước ngoài.

Sau lễ ký, ông có nói rằng đã có một số công ty bảo hiểm quốc tế quan tâm và mong muốn hợp tác chiến lược với Bảo Minh. Vậy một nhà đầu tư chiến lược phù hợp nhất với Bảo Minh sẽ phải thỏa mãn những điều kiện gì? Bảo Minh dự tính sẽ chọn bao nhiêu nhà đầu tư chiến lược?

Tôi xin khẳng định rằng có nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến Bảo Minh. Với vị thế là doanh nghiệp bảo hiểm đứng thứ 2 trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ, việc nhiều đối tác chiến lược nước ngoài quan tâm đến Bảo Minh là việc hoàn toàn bình thường.

Chúng tôi sẽ công bố danh sách các nhà đầu tư chiến lược vào một thời điểm phù hợp nhất trên cơ sở có sự nhất trí của các bên. Những nhà đầu tư nước ngoài có công nghệ cao, trình độ quản lý tiên tiến, có khả năng phát triển dịch vụ và sản phẩm mới, am hiểu thị trường Việt Nam sẽ là một trong những đối tác được Bảo Minh quan tâm hàng đầu.

Nếu mỗi nhà đầu tư chiến lược có thế mạnh riêng, thì căn cứ vào đánh giá của nhà tư vấn, Bảo Minh sẽ lựa chọn số lượng các nhà đầu tư chiến lược phù hợp.

Mức 12,57 triệu cổ phiếu (tương đương hơn 16% vốn điều lệ của Bảo Minh sau khi tăng vốn) để dành bán cho các nhà đầu tư chiến lược, liệu có là quá ít không, thưa ông?

12,57 triệu cổ phiếu, tương đương hơn 16% vốn điều lệ sau khi tăng, không phải là một tỷ lệ quá nhỏ.

Tất cả các cổ đông đều hiểu và đồng ý rằng cần dành tỷ lệ đủ lớn để thu hút các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài. Có như vậy mới tận dụng được công nghệ, trình độ quản lý và các thế mạnh khác của các tập đoàn hàng đầu thế giới.

Chúng tôi hoàn toàn không loại trừ khả năng sẽ tiếp tục nâng dần tỷ lệ tham gia của các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài, phù hợp với các quy định của pháp luật.

Việc lựa chọn đối tác chiến lược lúc này sẽ là một phần trong kế hoạch nhằm củng cố vị trí hàng đầu của Bảo Minh trong thị trường bảo hiểm Việt Nam. Với số vốn dự kiến thu được qua đợt phát hành cổ phần và sự đóng góp về kinh nghiệm chuyên môn từ nhà đầu tư chiến lược nước ngoài, Bảo Minh đã lên kế hoạch phát triển các sản phẩm mới và thành lập thêm các công ty trực thuộc ra sao, thưa ông?

Hiện nay, Bảo Minh đang là doanh nghiệp bảo hiểm đứng thứ 2 thị trường bảo hiểm Việt Nam. Chúng tôi đã và đang đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh, đổi mới công nghệ để tiếp tục duy trì vị trí hàng đầu này. Ngoài ra, Bảo Minh cũng ý thức được rằng việc đa dạng hoá các lĩnh vực kinh doanh là nhiệm vụ quan trọng.

Vì vậy, việc tăng vốn kỳ này sẽ dùng để đổi mới công nghệ, thành lập thêm các công ty bảo hiểm thành viên, trước mắt là ở Lào Cai và Kontum.

Ngoài ra, Đại hội đồng cổ đông cũng quyết định phương án thành lập thêm Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Minh và Công ty Cổ phần Quản lý quỹ Bảo Minh. Đây là hai lĩnh vực quan trọng mà Bảo Minh sẽ chú trọng đầu tư để phấn đấu trở thành một doanh nghiệp kinh doanh đa ngành, có vị trí quan trọng trong lĩnh vực tài chính - bảo hiểm.