12:41 22/08/2017

Bảo vệ nhà Tổng thống Trump quá tốn kém, Mật vụ Mỹ hết tiền

An Huy

Mật vụ Mỹ không còn tiền để trả lương nhân viên do phải chi những khoản lớn để bảo vệ gia đình đông người với nhiều dinh cơ của Tổng thống Donald Trump

Một nhân viên Mật vụ đứng gác trước chiếc xe limousine của Tổng thống 
Trump khi ông Trump tới thăm trường Waukesha County Technical College ở 
bang Wisconsin, hôm 13/6/2017 - Ảnh: Reuters.
Một nhân viên Mật vụ đứng gác trước chiếc xe limousine của Tổng thống Trump khi ông Trump tới thăm trường Waukesha County Technical College ở bang Wisconsin, hôm 13/6/2017 - Ảnh: Reuters.
Mật vụ Mỹ không còn tiền để trả lương nhân viên do phải chi những khoản lớn để bảo vệ gia đình đông người với nhiều dinh cơ của Tổng thống Donald Trump - theo tờ USA Today.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ báo trên vào ngày 21/8, Giám đốc Mật vụ Mỹ Randolph “Tex” Alles, nói rằng cơ quan này đã sử dụng hết số tiền lẽ ra phải dùng để trả lương và phụ cấp làm thêm giờ cho hơn 1.000 nhân viên trong cả năm 2017.

Mật vụ Mỹ - lực lượng được giao nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho Tổng thống nước này và người thân - đã phải gánh vác một khối lượng công việc “khủng” kể từ giai đoạn đỉnh điểm của cuộc bầu cử năm 2016. Trong suốt 7 tháng cầm quyền đầu tiên của ông Trump, khối lượng công việc của Mật vụ vẫn không hề giảm đi.

Các nhân viên Mật vụ luôn phải theo sát Tổng thống Trump, người hầu như cuối tuần nào cũng di chuyển giữa các dinh thự của ông ở Florida, New Jersey, và Virginia. Ngoài ra, họ cũng phải bảo vệ những người con đã trưởng thành của ông Trump - những người luôn có những chuyến công cán và đi nghỉ trên khắp nước Mỹ và ở nước ngoài.

“Tổng thống có một gia đình lớn, và trách nhiệm của chúng tôi đã được quy định trong luật”, ông Alles nói. “Tôi không thể thay đổi điều đó. Chúng tôi không có được sự linh hoạt”.

Vị Giám đốc Mật vụ nói lực lượng này đang phải chật vật với số người cần được bảo vệ lớn chưa từng có ở Nhà Trắng. Dưới thời ông Trump, Mật vụ phải bảo vệ 42 người, bao gồm 18 thành viên gia đình ông, so với con số chỉ 31 người thời Tổng thống Barack Obama.

Công việc quá tải và thường xuyên phải đi lại đã khiến hàng loạt nhân viên Mật vụ bỏ việc trong thời gian gần đây. Nếu Quốc hội Mỹ không can thiệp để bổ sung ngân sách, Mật vụ sẽ không thể tiếp tục trả lương cho nhân viên, thậm chí là cho những công việc mà họ đã làm.

Do khối lượng công việc tăng, ông Alles đã bàn với một số nghị sỹ chủ chốt về tăng trần lương và phụ cấp làm thêm giờ cho nhân viên mật vụ từ 160.000 USD/năm lên 187.000 USD/năm ít nhất trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump. Nhưng cho dù đề xuất này có được thông qua, thì khoảng 130 nhân viên mật vụ kỳ cựu vẫn sẽ không được trả đủ cho số giờ làm thêm của họ.

Nếu không có ngân sách bổ sung, thì 1.100 nhân viên mật vụ Mỹ sẽ không được trả tiền làm thêm giờ khi thực hiện một nhiệm vụ lớn vào tháng tới. Đó là khi gần 150 nguyên thủ quốc gia tới thành phố New York để dự kỳ họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc.

Mật vụ Mỹ từng hy vọng khối lượng công việc của họ sẽ trở lại mức bình thường sau khi ông Trump nhậm chức. Tuy nhiên, những chuyến đi nghỉ cuối tuần và công tác liên miên của nhà Trump, cùng số thành viên đông đúc của gia đình này đã dập tắt hy vọng của họ.

Kể từ khi nhậm chức, ông Trump đã 7 lần lui tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Florida, 5 lần tới câu lạc bộ golf Bedminster của ông ở New Jersey, và một lần quay về cao ốc Trump Tower của ông ở Manhattan. Những chuyến đi này gây không ít thách thức cho lực lượng Mật vụ, bởi họ sẽ phải duy trì thường xuyên hạ tầng an ninh ở những nơi ông Trump hay lui đến.

Theo một số ước tính, mỗi chuyến đi tới Mar-a-Lago của ông Trump tiêu tốn ít nhất 3 triệu USD chi phí an ninh. Năm nay, Mật vụ đã phải chi ít nhất 60.000 USD để thuê xe cart nhằm bảo vệ ông Trump trên các sân golf ở Mar-a-Lago và Bedminster.

Ông Trump, đệ nhất phu nhân Melania Trump, và con trai út của họ là Barron không phải là những người duy nhất luôn có lực lượng an ninh đi kèm 24/24. Hai người con trai lớn của ông Trump là Donald Jr. và Eric, sống ở New York, cũng có vệ sỹ Mật vụ đi kèm, trong khi họ thường xuyên di chuyển giữa các cơ sở kinh doanh của nhà Trump ở nhiều quốc gia.

Chẳng hạn, đầu năm nay, chuyến công tác của Eric Trump tới Uruguay đã tiêu tốn của Mật vụ 100.000 USD chỉ riêng cho việc thuê phòng khách sạn.

Hồi tháng 3, Mật vụ phải đi theo để bảo vệ con gái lớn của ông Trump là Ivanka và chồng của cô này là Jared Kushner khi họ có kỳ nghỉ trượt tuyết ở Aspen, Colorado. Khi con gái út của ông Trump là Tiffany đi nghỉ ở Đức và Hungary cùng bạn trai, Mật vụ cũng phải theo để bảo vệ.

Ông Alles cho biết, vấn đề trọng tâm của ông lúc này là đảm bảo rằng tất cả nhân viên Mật vụ sẽ được trả đầy đủ cho phần công việc họ đã làm. “Họ phải làm việc suốt đêm, luôn luôn phải di chuyển”, Giám đốc Mật vụ nói. “Trước mắt thì vấn đề chưa thể được khắc phục, nhưng trong dài hạn, tôi sẽ cố gắng giúp họ cân bằng tốt hơn giữa cuộc sống và công việc”.