18:53 31/07/2015

Bắt cựu Chủ tịch Petro Vietnam là “chuyện dài và phức tạp”

Nguyên Hà

Người phát ngôn Chính phủ nói gì về việc bắt giữ nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam?

Qua vụ việc của ông Nguyễn Xuân Sơn, Bộ trưởng Nên lưu ý, hiện nay có một khâu quan trọng đó là công tác đánh giá cán bộ, và Chính phủ xác định đây là khâu khó nhất.<br>
Qua vụ việc của ông Nguyễn Xuân Sơn, Bộ trưởng Nên lưu ý, hiện nay có một khâu quan trọng đó là công tác đánh giá cán bộ, và Chính phủ xác định đây là khâu khó nhất.<br>
Quá trình bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Sơn đã tuân thủ đúng các quy định của Nhà nước về công tác cán bộ, song không phát hiện ra những vi phạm của ông Sơn từ trước đó.

Thông tin trên được Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, chiều tối 31/7.

Trả lời báo giới xung quanh vụ việc nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) Nguyễn Xuân Sơn bị cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam mới đây, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho hay đây là “chuyện dài và phức tạp”.

Theo người phát ngôn của Chính phủ, công tác cán bộ nói chung và bổ nhiệm cán bộ nói riêng đã có nhiều quy định khá đầy đủ, trong đó có nêu rõ cán bộ được làm gì, không được làm gì…

Chính vì vậy, việc bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Sơn cũng có quy trình khá chặt chẽ. Có từng khâu, từng bước, có xem xét, thẩm định các công việc, tiêu chuẩn một cách công khai, dân chủ. Đồng thời có sự thẩm định của cơ quan cấp trên.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nên, đáng tiếc là trong quá trình đó không phát hiện ra vi phạm của ông Nguyễn Xuân Sơn.

Trước câu hỏi của báo giới về việc tại sao lại cho ông Nguyễn Xuân Sơn tháp tùng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Mỹ chỉ trước khi bị bắt vài tuần, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, theo quy định, cơ quan điều tra chỉ khi có đủ căn cứ chứng mình một con người vi phạm pháp luật thì mới có biện pháp ngăn chặn. Còn khi ông Sơn đi Mỹ cùng lãnh đạo Đảng, thì chưa có bằng chứng về sai phạm của ông này.

Qua vụ việc của ông Nguyễn Xuân Sơn, Bộ trưởng Nên lưu ý, hiện nay có một khâu quan trọng đó là công tác đánh giá cán bộ, và Chính phủ xác định đây là khâu khó nhất.

Tuy nhiên, qua vụ việc này, có thể khẳng định, cá nhân đó cho dù ở cương vị nào thì cũng đều xử lý công bằng và nghiêm minh trước pháp luật. Nếu trước đó không phát hiện sớm được, không ngăn chặn được thì cuối cùng cơ quan điều tra sẽ thực hiện làm rõ.

“Hiện nay cơ quan điều tra đã kết luận bước đầu tội của ông Sơn là cố ý làm trái quy định của nhà nước. Còn những vấn đề liên quan đến việc đầu tư ngoài ngành, thất thoát thì cơ quan điều tra sẽ làm rõ. Hiện Chính phủ cũng đang tiếp tục hoàn thiện quy trình quản lý cán bộ để công tác này ngày càng chặt chẽ hơn”, Bộ trưởng Nên nói.