23:45 14/12/2017

Bên trong công ty dịch vụ logistics ALS và Samsung Thái Nguyên

Kim Tuyến - Quang Phúc

Trước thềm “Diễn đàn Logistics Việt Nam 2017” diễn ra sáng 15/12 tại Hà Nội, Ban tổ chức đã tổ chức đoàn công tác đi thăm quan nhà máy Samsung và Công ty ALS

Trong hai ngày 14 và 15/12/2017, Bộ Công Thương phối hợp Bộ Giao thông Vận tải, Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA) và Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức "Diễn đàn Logistics Việt Nam 2017". 

Kể từ lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2013 và trở thành hoạt động thường niên, Diễn đàn Logistics Việt Nam đã tạo được nhiều đóng góp quan trọng đối với sự phát triển ngành logistics, đặc biệt là nơi đề xuất những chính sách nhằm thúc đẩy sự phát triển một cách bền vững của ngành, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Từ những kiến nghị của Diễn đàn và sự nỗ lực của Bộ Công Thương cùng các bộ ngành liên quan, ngày 14/2/2017, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2025.

undefined - Ảnh 1.

Logistics là một ngành dịch vụ quan trọng trong cơ cấu tổng thể nền kinh tế quốc dân, đóng vai trò hỗ trợ, kết nối và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả nước cũng như từng địa phương, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

undefined - Ảnh 2.

Mục tiêu được đặt ra là đến năm 2025, tỷ trọng đóng góp của ngành dịch vụ logistics vào GDP đạt 8-10%, tốc độ tăng trưởng dịch vụ đạt 15-20%, tỷ lệ thuê ngoài dịch vụ logistics đạt 50%-60%, chi phí logistics giảm xuống tương đương 16%-20% GDP, xếp hạng theo chỉ số năng lực quốc gia về logistics (LPI) trên thế giới đạt thứ 50 trở lên.

Kế hoạch cũng đề ra mục tiêu tập trung thu hút đầu tư vào phát triển hạ tầng logistics, xây dựng các trung tâm logistics cấp khu vực và quốc tế, nâng cao hiệu quả kết nối giữa Việt Nam với các nước. Đưa Việt Nam trở thành một đầu mối logistics của khu vực.

undefined - Ảnh 3.

Đồng thời hình thành các doanh nghiệp dịch vụ logistics đầu tàu, có đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế, đồng thời hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp dịch vụ logistics theo phương châm hiện đại, chuyên nghiệp.

Theo số liệu thống kê của VLA, hiện nay, Việt Nam có khoảng 3.000 doanh nghiệp hoạt động trong ngành dịch vụ logistics, trong đó, khoảng 1.300 doanh nghiệp, chủ yếu là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, tham gia tích cực vào thị trường trong nước và nước ngoài.

undefined - Ảnh 4.

Diễn đàn Logistics Việt Nam 2017 sẽ là nơi để các chuyên gia, doanh nghiệp và các nhà hoạch định chính sách đánh giá tình hình phát triển dịch vụ logistics tại Việt Nam, khu vực và thế giới. Từ đó, đưa ra giải pháp trong hoạch định chính sách, pháp luật, tạo điều kiện cho dịch vụ logistics phát triển theo đúng tiềm năng.

undefined - Ảnh 5.

Trước thềm Diễn đàn diễn ra sáng 15/12 tại Hà Nội, Ban tổ chức đã tổ chức đoàn công tác đi thăm quan nhà máy Samsung và Công ty ALS - đơn vị cung ứng dịch vụ logistics cho Samsung.

undefined - Ảnh 6.

Đoàn làm việc tại Nhà máy Samsung Thái Nguyên.

undefined - Ảnh 7.

Giờ nghỉ ăn trưa của nhân viên Nhà máy Samsung Thái Nguyên.

undefined - Ảnh 8.

Để phục vụ được đồng thời cho đông đảo cán bộ công nhân viên thì công tác hậu cần phải được tổ chức hết sức khoa học.

undefined - Ảnh 9.

Ông Trần Thanh Hải - Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cùng các thành viên trong Đoàn công tác dùng bữa trưa cùng cán bộ công nhân viên tại Nhà máy Samsung Thái Nguyên.

undefined - Ảnh 10.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm kết thúc chuyến thăm và làm việc tại nhà máy Samsung Thái Nguyên.