16:06 11/05/2021

Bệnh viện Nhi Trung ương giảm một nửa bệnh nhân đến khám để chống dịch Covid-19

Bệnh viện phải nâng lên mức cảnh báo cao nhất, quán triệt cán bộ, nhân viên thực hiện công tác phòng chống dịch, đặc biệt tổ chức tốt công tác tiêm chủng và đảm bảo an toàn tiêm chủng...

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện Nhi Trung ương.
Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Ngày 11/5, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị, Phó trưởng Tiểu ban An toàn tiêm chủng đã kiểm tra công tác phòng chống dịch, giãn cách bệnh nhân, công tác xét nghiệm và đảm bảo an toàn tiêm chủng tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Theo sự phân công của Bộ Y tế, Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ tổ chức tiêm chủng cho các đối tượng thuộc các cơ quan Trung ương, Bộ/ngành, các cơ quan ngang Bộ và tổ chức quốc tế trên địa bàn Hà Nội. PGS.TS Lương Ngọc Khuê đã kiểm tra quy trình tiêm chủng, công tác khám sàng lọc, bảo quản vaccine, khu cấp cứu, nghỉ, theo dõi của người tiêm và hỏi thăm tình hình các cán bộ y tế Bệnh viện Nhi Trung ương đã được tiêm chủng.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, thực hiện Công điện số 628/CĐ-BYT về việc khẩn trương thực hiện giãn cách và tăng cường xét nghiệm tại các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và các công điện của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19, bệnh viện đã xây dựng kịch bản phòng khi bệnh viện bị phong tỏa toàn bệnh viện.

Đồng thời, bệnh viện đã thực hiện công tác giãn cách. Theo đó trước đây khám ngoại trú trung bình 4.000 bệnh nhân/ngày, nay giảm xuống 1.000-1.500 bệnh nhân; điều trị nội trú từ 2.000 bệnh nhân xuống 1.000-1.500. Các học viên cũng tạm thời dừng việc học trong giai đoạn này.

Đối với xét nghiệm, bệnh viện tăng cường xét nghiệm cho các nhóm nguy cơ tại các khoa truyền nhiễm, các khoa điều trị bệnh nhân mạn tính… Bệnh viện đã bố trí khu cách ly tách biệt trong bệnh viện.

Đối với vấn đề an toàn tiêm chủng, bệnh viện tổ chức tập huấn và diễn tập các tình huống tiêm chủng. Khu tiêm chủng bố trí khu sàng lọc, khám trước tiêm, giường bệnh và chỗ nghỉ cho cán bộ nhân viên bệnh viện và các cán bộ thuộc các đơn vị được phân công tiêm chủng tại bệnh viện.

Trong các trường hợp đã tiêm tại bệnh viện, có 2 trường hợp có phản ứng bất lợi và được bệnh viện xử lý kịp thời, sức khỏe người được tiêm đã ổn định.

Hiện nay năng lực xét nghiệm Realtime PCR của bệnh viện đạt trên 1.000 mẫu/ngày. Bệnh viện đang xây dựng kế hoạch để nâng công suất 1.500 mẫu/ngày. Thời gian qua, bệnh viện đã tích cực hỗ trợ nhiều đơn vị trong công tác sàng lọc xét nghiệm Covid-19 theo sự chỉ đạo của Bộ Y tế.

Tại buổi làm việc, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đánh giá cao công tác chuẩn bị đảm bảo an toàn tiêm chủng tại bệnh viện cũng như việc bệnh viện thực hiện nghiêm công tác giãn cách trong bệnh viện.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê mong muốn bệnh viện nâng cao năng lực xét nghiệm và trở thành một đơn vị kiểm chuẩn xét nghiệm hàng đầu của Bộ Y tế, sẵn sàng hỗ trợ các bệnh viện khác khi Bộ Y tế điều động.