
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Hai, 06/10/2025
Hà Anh
22/02/2024, 07:40
Ngày 19/2/2024, HAG đã nhận được Quyết định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc xử phạt vi phạm hành chính, trong đó UBCKNN yêu cầu Công ty cải chính thông tin liên quan đến nhà đầu tư dự kiến mua cổ phiếu chào bán riêng lẻ - CTCP Quản lý quỹ Việt Cát (Quỹ Việt Cát).
Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (mã HAG-HOSE) thông báo cải chính thông tin nhà đầu tư dự kiến mua cổ phiếu chào bán riêng lẻ của HAG.
Cụ thể: ngày 19/2/2024, HAG đã nhận được Quyết định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc xử phạt vi phạm hành chính, trong đó UBCKNN yêu cầu Công ty cải chính thông tin liên quan đến nhà đầu tư dự kiến mua cổ phiếu chào bán riêng lẻ - CTCP Quản lý quỹ Việt Cát (Quỹ Việt Cát).
Theo đó, ngày 22/4/2022, HAGL đã công bố thông tin về danh sách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp dự kiến được chào bán, trong đó số lượng cổ phiếu dự kiến được phân phối cho Quỹ Việt Cát là 47.619.047 cổ phiếu.
Đến ngày 17/1/2023, HAG nhận được văn bản của UBCKNN về việc thông qua hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, do diễn biến giá cổ phiếu HAG trên thị trường chứng khoán không phù hợp với giá chào bán dự kiến nên việc chào bán không thể hoàn thành trong thời gian quy định.
Ngày 22/11/2023, HĐQT HAGL đã thông qua Nghị quyết về danh sách nhà đầu tư dự kiến mua cổ phiếu chào bán riêng lẻ, trong đó có thông tin sẽ phân phối cho Quỹ Việt Cát số lượng 60.000.000 cổ phiếu.
Tuy nhiên, HAGL khẳng định thông tin trên là sự nhầm lẫn vì không nhận được sự từ chối đăng ký mua của Quỹ Việt Cát, cùng với việc có sai sót trong quá trình trao đổi thông tin giữa các bên. Vì vậy, HĐQT đã ban hành Nghị quyết HĐQT số 24/23/NQHĐQT-HAGL ngày 24/11/2023 về việc hủy để cập nhật lại danh sách nhà đầu tư dự kiến được chào bán cổ phiếu riêng lẻ và Quỹ Việt Cát không còn nằm trong danh sách nhà đầu tư dự kiến mua cổ phiếu riêng lẻ của Công ty.
Được biết, Ủy ban chứng khoán Nhà nước vừa chấp thuận cho HAG phát hành riêng lẻ 130 triệu cổ phiếu. Trong 10 ngày diễn ra đợt chào bán, HAGL phải gửi báo cáo kèm theo xác nhận của ngân hàng nơi mở tài khoản phong tỏa số tiền thu được từ đợt chào bán cho UBCK.
Theo phương án phát hành, tổng số tiền thu về 1.300 tỷ đồng sẽ được công ty sẽ dùng với các mục đích cụ thể sau:
- Chi 347 tỷ đồng để thanh toán một phần hoặc toàn bộ nợ gốc, lãi cho lô trái phiếu HAG2012.300;
- Chi hơn 253 tỷ đồng để tái cơ cấu nợ cho công ty con là Gia súc Lơ Pang, cụ thể thanh toán nợ vay cho TPBank;
Cuối cùng là chi 700 tỷ còn lại để bổ sung vốn lưu động đồng thời cơ cấu nợ cho công ty con khác là Hưng Thắng Lợi Gia Lai.
Thời gian giải ngân dự kiến trong năm 2024.
Có 3 nhà đầu tư tham gia đợt phát hành lần này của HAGL, gồm: Chứng khoán LPBank (LPBS) dự kiến mua 50 triệu cổ phiếu, chiếm 4,73%; Tập đoàn Thaigroup mua 52 triệu cổ phiếu, chiếm 4,92% và cá nhân Nguyễn Đức Quân Tùng dự kiến mua 28 triệu cổ phiếu HAG, chiếm 2,65%.
Nếu thành công, tổng tỷ lệ sở hữu của 3 nhà đầu tư này là 12,3% vốn.
Hoạt động rút vốn diễn ra tại 10/20 quỹ ETF theo dõi thị trường Việt Nam, trong đó nhóm quỹ ngoại chiếm gần 90% tổng giá trị rút ròng.
Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay vẫn bán ròng 1902.8 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ bán ròng 1649.7 tỷ đồng.
Thị trường mạnh đột biến bất ngờ trong phiên hôm nay khi nhà đầu tư đặt cược vào khả năng FTSE sẽ nâng hạng. Cổ phiếu chứng khoán phản ứng nhạy và cực mạnh, trong khi dòng tiền chủ động đẩy giá ở hầu hết cổ phiếu. VNI có cơ hội rất cao vượt đỉnh 1700 điểm.
Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cho biết, đơn vị đã nhận được thông báo từ tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch Ratings về kết quả đánh giá năm 2025. Theo đó, Fitch Ratings tiếp tục giữ nguyên mức xếp hạng tín nhiệm tổng thể (Overall Rating) của BSR ở mức BB+ với Triển vọng ổn định (BB+/Stable).
Thanh khoản sàn HoSE chiều nay sụt giảm tới 34% so với buổi sáng nhưng cổ phiếu tăng dữ dội hơn. Đó là hiệu ứng của hiện tượng “găm hàng” của bên bán, trong khi nhu cầu mua vẫn còn. Thanh khoản dồn vào nhóm blue-chips thậm chí đẩy VN30-Index vượt đỉnh lịch sử.
Doanh nghiệp niêm yết
Doanh nghiệp niêm yết
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: