15:30 21/11/2016

Bị tuyên đồng phạm vụ bê bối, Tổng thống Hàn Quốc đã hết cơ hội?

An Huy

Cơ quan công tố Hàn Quốc tuyên bố Tổng thống Park Geun-hye là một đồng phạm trong vụ bê bối tham nhũng gây chấn động

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.<br>
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.<br>
Cơ quan công tố Hàn Quốc ngày 20/11 tuyên bố Tổng thống nước này Park Geun-hye là một đồng phạm trong vụ bê bối tham nhũng đang khiến chính quyền của bà chao đảo. Đây được xem là một đòn giáng mạnh vào cơ hội chính trị của bà Park, theo Reuters.

Tuyên bố của các công tố viên có thể dẫn tới việc phe đối lập và dư luận Hàn Quốc gia tăng sức ép đòi bà Park phải từ chức hoặc bị luận tội.

Bà Choi Soon-sil, người bạn thân của bà Park và là tâm điểm trong vụ bê bối, đã bị truy tố vì tội lạm dụng quyền lực. Bà Choi bị cho đã lợi dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống nhằm gây sức ép buộc các doanh nghiệp phải góp tiền cho hai quỹ phi lợi nhuận mà bà này lập ra.

Ông An Chong-bum, một cựu trợ lý của bà Park, bị truy tố với tội danh lạm dụng quyền lực tương tự như bà Choi. Ông Jeong Ho-seong, một cựu trợ lý khác của bà Park, bị truy tố vì tội làm rò rỉ tài liệu mật quốc gia vào tay bà Choi.

“Dựa trên các bằng chứng hiện có, nhóm điều tra đặc biệt đưa ra kết luận rằng Tổng thống đã thông đồng với Choi, An, và Jeong ở một mức độ đáng kể”, ông Lee Young-ryeol, trưởng Văn phòng Công tố quận trung tâm Seoul, phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 20/11.

Ông Lee cho hay bà Park không thể bị truy tố vì bà được hưởng quyền miễn trừ quy định trong Hiến pháp, nhưng nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra Tổng thống”.

Theo Hiến pháp Hàn Quốc, một Tổng thống đương nhiệm không thể bị truy tố trừ phi bị buộc tội phản quốc. Tuy nhiên, kết luận của cơ quan công tố về sự dính líu của bà Park trong vụ bê bối đã làm dấy lên những lời kêu gọi mới từ các đảng đối lập đòi bà từ chức.

Đảng Dân chủ đối lập chính và Đảng Nhân dân trung tả nói bà Park sẽ đối mặt với quy trình luận tội nếu bà không chịu từ chức. Tuy nhiên, hai đảng này không nói rõ khi nào sẽ khởi động quy trình luận tội Tổng thống.

Giới phân tích cho rằng động thái của cơ quan công tố làm gia tăng khả năng bà Park sẽ bị luận tội.

Khó có chuyện bà Park tự nguyện rời bỏ cương vị Tổng thống, vì làm vậy bà sẽ bị mất quyền miễn trừ truy tố và xét xử. Nhiệm kỳ Tổng thống kéo dài 5 năm của bà chính thức kết thúc vào tháng 2/2018. Trong trường hợp đó, lựa chọn duy nhất còn lại cho phe đối lập là luận tội Tổng thống.

Một mặt cự tuyệt những lời kêu gọi từ chức, bà Park mặt khác đã có hai lần xuất hiện trên sóng truyền hình quốc gia để xin lỗi người dân về vụ bê bối.

Tuy nhiên, hàng trăm nghìn người Hàn Quốc lại xuống đường ở thủ đô Seoul vào ngày thứ Bảy vừa rồi, đánh dấu cuộc biểu tình cuối tuần thứ tư liên tiếp phản đối bà Park. Đây được xem là cuộc biểu tình lớn nhất ở Hàn Quốc kể từ thập niên 1980.

Bà Park đã hứa sẽ hợp tác với cơ quan điều tra, nhưng phản đối kế hoạch mà cơ quan công tố đưa ra hồi tuần trước về thẩm vấn bà. Quốc hội Hàn Quốc đã phê chuẩn bổ nhiệm một ủy ban công tố viên đặc biệt nhằm tiến hành một cuộc điều tra riêng rẽ và sâu rộng đối với bà Park. Dự kiến ủy ban công tố đặc biệt này sẽ bắt đầu làm việc từ đầu tháng 12.