BIDV cam kết tài trợ 500 tỷ đồng cho Quỹ tiết kiệm nhà ở

Hà Anh

05/05/2012, 09:29

BIDV sẽ có buổi làm việc với Bộ Xây dựng về gói tài trợ Quỹ tiết kiệm nhà ở và cam kết sẽ dành 500 tỷ đồng để tài trợ

BIDV kiến nghị Chính phủ xem xét Đề án thành lập Quỹ tiết kiệm nhà ở sớm được triển khai để hỗ trợ cho người lao động có điều kiện mua nhà.
BIDV kiến nghị Chính phủ xem xét Đề án thành lập Quỹ tiết kiệm nhà ở sớm được triển khai để hỗ trợ cho người lao động có điều kiện mua nhà.

Thông tin trên do ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết tại buổi Tọa đàm về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp do BIDV tổ chức, phối hợp với các Hiệp hội doanh nghiệp ngày 4/5/2012.

Ông Trần Bắc Hà cho biết, riêng đối với lĩnh vực bất động sản, ngân hàng sẽ có buổi làm việc với Bộ Xây dựng về gói tài trợ Quỹ tiết kiệm nhà ở và cam kết sẽ dành 500 tỷ đồng để tài trợ cho quỹ này và sẽ làm việc với Bộ Xây dựng để triển khai ngay.

Trong buổi tọa đàm, BIDV kiến nghị với Chính phủ về lĩnh vực bất động sản là xem xét tiếp tục có chính sách phù hợp hỗ trợ các ngân hàng cho vay đối với lĩnh vực đang có tồn kho lớn, tạo điều kiện khách hàng vay được vốn lãi suất thấp, thời gian hợp lý.           

Chính phủ xem xét Đề án thành lập Quỹ tiết kiệm nhà ở sớm được triển khai để hỗ trợ cho người lao động có điều kiện mua nhà. Đồng thời, nghiên cứu thí điểm mô hình Quỹ đầu tư tín thác bất động sản để tạo thêm nguồn cung cấp vốn ngoài các tổ chức tín dụng cho thị trường bất động sản.

BIDV cũng có kiến nghị với Bộ Tài chính về ngành bất động sản là nghiên cứu, đề xuất Chính phủ xem xét giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 25% hiện nay xuống còn 18 - 20% và cho giãn tiến độ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2012 đến hết 31/12/2013.

Phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan xem xét, điều chỉnh sửa đổi Nghị định 69/2009/NĐ-CP ngày 13/8/2009, Nghị định 120/2010/NĐ-CP ngày 30/12/2010 về việc thu tiền sử dụng đất các dự án bất động sản và cho phép doanh nghiệp bất động sản được phân bổ hạch toán chi phí quảng bá, marketing trong thời gian thực hiện dự án hoặc trong thời hạn tối đa khoảng 5 năm kể từ ngày dự án đủ điều kiện huy động vốn. Hiện nay chi phí này phải hạch toán ngay trong năm tài chính trong lúc công tác quảng bá marketing thực hiện cho toàn bộ dự án, suốt vòng đời dự án.

Được biết, BIDV đã công bố gói tín dụng 4.000 tỷ đồng để đẩy mạnh dư nợ bán lẻ, tập trung hỗ trợ đầu ra cho các dự án bất động sản do BIDV tài trợ với lãi suất 16%/năm, thời gian vay có thể đến 15 năm, mức cho vay lên tới 85% giá trị căn nhà; phối hợp với chủ đầu tư để cung cấp các sản phẩm hỗ trợ cho vay, hỗ trợ lãi suất để thu hút nhà đầu tư bán lẻ có nhu cầu mua bất động sản.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch đầu tư, trong quý 1/2012 có 2.400 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản làm thủ tục giải thể và 11.600 doanh nghiệp đăng ký ngừng hoạt động có thời hạn hoặc dừng thực hiện các nghĩa vụ thuế.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Hợp lực dòng vốn trong và ngoài nước: Động lực cốt lõi cho kỷ nguyên tăng trưởng mới

Hợp lực dòng vốn trong và ngoài nước: Động lực cốt lõi cho kỷ nguyên tăng trưởng mới

Nâng chất dòng vốn đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tăng trưởng mới

Nâng chất dòng vốn đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tăng trưởng mới

Qualcomm xây trung tâm R&D chuẩn toàn cầu tại Việt Nam, đẩy mạnh tuyển dụng kỹ sư

Qualcomm xây trung tâm R&D chuẩn toàn cầu tại Việt Nam, đẩy mạnh tuyển dụng kỹ sư

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy