
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Năm, 09/10/2025
Anh Minh
21/12/2012, 12:40
Chuỗi siêu thị Big C “thuộc nhiều công ty khác nhau và hoàn toàn độc lập”
Big C, một trong những đại gia được cho là đang bị “nghi ngờ chuyển giá”, vừa có công văn gửi VnEconomy để “xin được cung cấp thêm thông tin” về vấn đề này.
Theo công văn do bà Dương Thị Quỳnh Trang, Giám đốc Quan hệ công chúng và đối ngoại của Công ty TNHH Dịch vụ EB, thì việc “nói Big C khai lỗ là một thông tin chung chung và không chính xác, vì không có công ty nào tên là Big C”.
Trên thực tế, Big C là một tên thương hiệu và tại Việt Nam hiện nay chuỗi siêu thị Big C “thuộc nhiều công ty khác nhau và hoàn toàn độc lập, điểm chung giữa các công ty này là đều có siêu thị mang thương hiệu Big C, còn lại toàn bộ kế toán, hạch toán, lời lỗ… là hoàn toàn độc lập, nơi đóng thuế, khai thuế cũng hoàn toàn khác nhau”.
Theo đó, “những công ty đã đi vào hoạt động từ lâu thì sẽ có lãi và đóng thuế thu nhập doanh nghiệp, những công ty khai thác những siêu thị vừa mới ra đời thì vẫn còn lỗ và điều này là rất hiển nhiên trong kinh doanh”.
Công văn cũng cho hay Big C bắt đầu đóng thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2006 và lượng thuế không ngừng tăng cao theo từng năm. Năm 2009 tổng cộng thuế thu nhập doanh nghiệp đã đóng là 57 tỷ đồng, năm 2010 là 120 tỷ đồng và năm 2011 là 180 tỷ đồng.
Công văn cũng nói mới đây, ba công ty là Big C Thăng Long, Big C An Lạc và Big C Đồng Nai đều đã “vinh dự nằm trong top 1000 doanh nghiệp đóng thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam”. Nếu xét riêng trong lĩnh vực bán lẻ - siêu thị, ba công ty này cũng xếp hạng lần lượt là 2, 3 và 6, như là minh chứng cho việc đã và đang nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước.
Trước đó, báo Vietnam Investment Review dẫn lời ông Lê Duy Minh, Trưởng phòng Kiểm tra thuế số 1 thuộc Cục Thuế Tp.HCM, đề cập đến một loạt doanh nghiệp “nghi ngờ chuyển giá”.
Theo ông Minh, các công ty lớn như Metro Cash & Carry và Big C đã báo cáo lỗ trong nhiều năm liên tiếp. "Trong ngành công nghiệp bán lẻ, Metro Cash & Carry, Big C và Lotte Mart là những tên tuổi lớn thua lỗ trong nhiều năm cũng sẽ được kiểm tra trong thời gian tới".
Trong bài viết mới đây,
VnEconnomy đã đề cập đến một loạt doanh nghiệp đang bị “nghi ngờ chuyển giá” với lý do khai lỗ nhiều năm trong khi vẫn mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh
. Tuy nhiên, không phải chỉ là các doanh nghiệp khai lỗ, bản thân các doanh nghiệp khai lãi và đóng thuế cũng thuộc diện nghi ngờ, và việc “có đóng thuế” không thể là bằng chứng để khẳng định rằng “không chuyển giá”!
Từ phản hồi của Big C, VnEconomy sẽ tiếp tục thông tin về tình hình khai lỗ và nộp thuế của các công ty này.
Chiều 8/10 tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam họp báo công bố Báo cáo tổng hợp Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 (VPSF 2025) và giới thiệu Kế hoạch Chương trình đào tạo 10.000 Giám đốc điều hành giai đoạn 2025 - 2030…
Trên hành trình Đất nước Đổi mới – Hội nhập - Vươn tầm, mỗi doanh nhân đều chọn cho mình sứ mệnh gắn với cơ hội có tính thời đại, gắn với định hướng của Đảng và Nhà nước. Có những doanh nhân chọn lẽ sống của cuộc đời mình với cây mía, với lúa gạo, với hoa màu nông nghiệp; có những doanh nhân kiên định, bền bỉ từng bước đổi mới sáng tạo để nâng tầm giá trị của ngành công nghiệp chủ lực; có những doanh nhân thực hiện nhiều sáng kiến đột phá phát triển thương mại dịch vụ kết nối thị trường Việt
Tại Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam (Vietnam New Economy Forum - VNEF), Ban tổ chức đã vinh danh Top 10 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đổi mới – Hội nhập – Vươn tầm.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: