11:41 14/04/2021

Bkav sẽ sản xuất smartphone 5G

Thủy Diệu

Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav Nguyễn Tử Quảng cho biết Bkav sẽ sản xuất smartphone 5G và không đứng ngoài cuộc chơi 5G

Chủ tịch Bkav Nguyễn Tử Quảng.
Chủ tịch Bkav Nguyễn Tử Quảng.

Trên trang cá nhân sáng nay 14/4, Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav Nguyễn Tử Quảng cho biết Bkav sẽ sản xuất smartphone 5G và không đứng ngoài cuộc chơi 5G.

Tuy nhiên, trao đổi với VnEconomy, ông Quảng không tiết lộ thời gian sẽ ra mắt điện thoại 5G cũng như phân khúc giá cho sản phẩm mà hãng hướng tới. "Chúng tôi sẽ công bố cụ thể những thông tin này ở thời điểm Bkav chuẩn bị ra mắt sản phẩm", ông Quảng nói.

Trong thông tin của mình ông Quảng cho biết, hiện nay phần lớn mọi người nghĩ mạng 5G là để nâng cấp cho điện thoại thông minh smartphone đang ở 3G, 4G trở nên tốt hơn. Tuy nhiên, các đặc tính cơ bản của 5G là tốc độ cao, độ trễ thấp và khả năng kết nối số lượng lớn thiết bị IoT.

Chủ tịch Bkav cho rằng, nếu chỉ dùng smartphone thì dễ nhận thấy tốc độ của 4G đã thừa đủ cho các loại dịch vụ dùng hàng ngày, từ xem phim, nghe nhạc online đến học tập, họp từ xa. Do vậy, các đặc tính của 5G chủ yếu phục vụ cho một thế giới kết nối vạn vật IoT trong tương lai, các dịch vụ mang tính thời gian thực với độ trễ thấp.

Đó là các tiện ích của thành phố thông minh (smart city), nhà máy thông minh (smart factory) chứ không phải là ứng dụng trên smartphone, ông Quảng nhận xét.

Liên quan đến sản phẩm smartphone 5G, trước đó chia sẻ với VnEconomy, nhiều chuyên gia và đại diện nhiều hãng bán lẻ cùng nhận định năm 2021 sẽ là một năm bùng nổ của những smartphone cao cấp đến trung cấp được tích hợp 5G đồng thời sẽ chứng kiến sự cạnh tranh khốc liệt cho vị trí smartphone bán chạy nhất.

Theo ông Phùng Ngọc Tuyên, Giám đốc ngành hàng viễn thông di động, Công ty Cổ phần Thế giới di động, tổng quan về sản phẩm smartphone 5G trên thị trường có thể thấy, tất cả các dòng sản phẩm cao cấp hiện nay đều có trang bị 5G như Samsung Galaxy S21, Note 20, iPhone 12, Mi 10T Pro, Oppo Reno 5... Đặc biệt trong quý 2/2021, các hãng cũng đã có sản phẩm 5G tương đối đầy đủ cho các phân khúc tầm trung với mức giá từ 6 triệu đến 10 triệu đồng.

Đối với nhà cung cấp thiết bị, như Oppo, đại diện Oppo Việt Nam cho biết trong tháng 4 và tháng 5 tới sẽ đưa ra thị trường một số mẫu máy 5G có giá dưới 8 triệu đồng để tiếp cận lớp khách hàng đông hơn. Oppo Việt Nam dự tính trong tổng số smartphone đưa về Việt Nam năm 2021 sẽ có tới trên 30% là dòng điện thoại 5G.