11:07 24/09/2013

BlackBerry “bán mình” với giá chưa tới 5 tỷ USD

Thanh Hải

Với mức giá chưa tới 5 tỷ USD, BlackBerry sẽ được mua lại bằng 2/3 giá Microsoft chi ra để thâu tóm Nokia là 7,2 tỷ USD

Anil Doradla, chuyên gia của William Blair &amp; Co, nói BlackBerry đang được định giá như một công ty đổ vỡ - Ảnh: The Tech.<br>
Anil Doradla, chuyên gia của William Blair &amp; Co, nói BlackBerry đang được định giá như một công ty đổ vỡ - Ảnh: The Tech.<br>
Hãng điện thoại đình đám một thời của Canada vừa ra thông báo cho biết, họ đã ký vào bức thư phác họa ý định (LOI) về việc thâu tóm đơn vị này của một nhóm nhà đầu tư, do đại cổ đông Fairfax Financial dẫn đầu.

Theo Reuters, nhóm công ty do Fairfax Financial dẫn đầu sẽ chi 4,7 tỷ USD, tương đương 9 USD/cổ phiếu, để mua lại BlackBerry. Hãng điện thoại Canada nói rằng, họ hy vọng Fairfax Financial sẽ kết thúc quá trình thẩm định vào ngày 4/11 tới. Ngay sau tin này, giá cổ phiếu BlackBerry niêm yết tại Mỹ tăng 3%.

Giới phân tích cho rằng, mức giá bán mình của BlackBerry là quá thấp. Vào thời điểm đỉnh cao giữa năm 2007, BlackBerry có giá hơn 100 tỷ USD. Với mức giá chưa tới 5 tỷ USD, nếu như thương vụ này chính thức được thực hiện, BlackBerry sẽ được mua lại bằng 2/3 giá Microsoft bỏ ra với Nokia là 7,2 tỷ USD.

Hãng tin tài chính Bloomberg bình luận, đây cũng là thương vụ thâu tóm rẻ nhất trong làng công nghệ. Anil Doradla, chuyên gia của William Blair & Co, nói BlackBerry đang được định giá như một công ty đổ vỡ. Nếu như tình hình công ty sáng sủa hơn, thì giá trị thương vụ này chắc chắn sẽ không dừng lại ở đó.

Giám đốc điều hành của Fairfax, vốn từng là một thành viên trong ban lãnh đạo BlackBerry, ông Prem Watsa cho biết rằng, thương vụ nói trên sẽ biến hãng BlackBerry trở thành một công ty tư nhân và "mở ra chương mới đầy thú vị cho chính BlackBerry, cũng như khách hàng, những đối tác nhà mạng và nhân viên".

LOI là bức thư phác họa ý định của một doanh nghiệp để tiến tới sát nhập hay mua đứt một doanh nghiệp khác. Trong lĩnh vực thương mại, LOI nói chung là loại văn bản tóm tắt những thành phần chính của một đề nghị kinh doanh, gồm giá mua bán, phương thức thanh toán, ngày tháng để ký và kết thúc thương vụ.

BlackBerry và Fairfax hiện đang trong giai đoạn thương thảo mà một số các điều kiện phải được đáp ứng. Mặc dù LOI của Fairfax không có tính ràng buộc đối với hãng BlackBerry, nhưng công ty công nghệ Canada vẫn sẽ trả cho Fairfax số tiền ứng với 0,3 USD/cổ phiếu trong trường hợp thương vụ thâu tóm đổ vỡ.

Cuối tuần trước, BlackBerry đã thông báo về việc tái cấu trúc trước việc lỗ ròng hoạt động quý 2 lên tới gần 1 tỷ USD. Hãng cũng phải cắt giảm gần một nửa số nhân lực hiện có. Tháng trước, BlackBerry đã thành lập một ủy ban nghiên cứu các phương án kinh doanh, bao gồm cả việc lựa chọn bán công ty.