18:00 05/08/2014

Blog chứng khoán: Bài kiểm tra cuối cùng

iTrader

Chỉ số có thể được yếu tố vốn hóa hỗ trợ nhưng cổ phiếu cụ thể thì cần tiền. Chỉ có tiền mới tạo được niềm tin vững chắc

SSI có mức dao động lớn hôm nay và gặp ngay vùng kháng cự.
SSI có mức dao động lớn hôm nay và gặp ngay vùng kháng cự.
Chỉ số có thể được yếu tố vốn hóa hỗ trợ nhưng cổ phiếu cụ thể thì cần tiền. Chỉ có tiền mới tạo được niềm tin vững chắc. 

Thị trường ngày 5/8/2014:

Hôm nay gần như là một phiên tăng hoàn hảo và dẫn dụ được lực cầu tốt. Thị trường sẽ là mạnh mẽ hơn nếu như GAS không tăng quá nhiều như vậy.

Vốn nội thuần tăng gần 44% so với hôm qua, lên 1.968 tỷ. Mức vốn này thể hiện sự sốt ruột nhất định của người mua, cũng thể do dòng tiền chờ đợi bên ngoài bị quán tính giao dịch nhanh lôi kéo. Dù gì thì họ cũng đã tăng bỏ tiền vào. Đó là điều tốt nhất.

Giá tăng đi kèm với thanh khoản tăng ở hầu hết các cổ phiếu khiến phiên hôm nay mạnh mẽ ngoài dự kiến. Cầu đã phải vượt qua khối lượng chặn bán dọc đường lớn để tăng giá, không phải tăng nhờ cung rút lên cao như những phiên trước. Chỉ báo lượng khớp trên tham chiếu tăng mạnh xác nhận cầu đẩy tốt. 

HSX30 tăng trung bình 0,8% (loại bỏ yếu tố vốn hóa và VIC giảm ảnh hưởng) nhưng có 18 mã tăng từ 1%, như vậy là khá ổn về biên độ. Tuy nhiên rổ này mới chỉ có 5 mã vượt được đỉnh của tuần cuối tháng 7 nên giá cơ bản vẫn chưa thoát khỏi trạng thái dao động. 

Với việc tâm lý nhà đầu tư đang rất tốt, sẵn sàng mua giá cao như hôm nay, cộng với việc VNI vượt đỉnh (thực ra nhìn theo dao động thì chưa), điều cần chờ đợi là dòng tiền mạnh mẽ hơn nữa. VIC, PVS, FLC tập trung quá lớn dòng tiền hôm nay và nếu các mã này sụt giảm thanh khoản, dòng tiền chung sẽ lại suy yếu. Các mã khác đang lấy lại được mức tăng, cần có thanh khoản tăng lên để bù đắp lại. 

Biên dao động hôm nay lớn, thậm chí đa số cổ phiếu có được mức tăng bằng nhiều phiên phục hồi bình thường. Vì thế giá chỉ trong một ngày đã được đẩy lên sát vào vùng kháng cự chính. Ngay cả khi chỉ số vượt đỉnh thì cổ phiếu vẫn gặp kháng cự. Áp lực bán sẽ xuất hiện nhiều hơn và hôm nay đã kiềm chế giá ở một số cổ phiếu. Để vượt qua, lần này dòng tiền sẽ được thử thách thực sự. Nếu vượt qua tốt, sự đồng thuận sẽ xuất hiện.

Niềm tin đang mạnh mẽ, nếu không mạnh thì sẽ không có việc đua giá tại vùng đỉnh cũ. Nhưng đỉnh VNI không trùng với đỉnh của cổ phiếu và số lớn đang đi vào vùng kháng cự mạnh. Chỉ số có thể được yếu tố vốn hóa hỗ trợ nhưng cổ phiếu cụ thể thì cần tiền. Chỉ có tiền mới tạo được niềm tin vững chắc. 

Giao dịch:

Quay lại thăm dò với SSI giá 25.7, sửa sai ở TCM giá 27.1, duy trì 20% cổ.

Blog chứng khoán: Bài kiểm tra cuối cùng 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Giá được nâng đỡ rất tốt và không có điều chỉnh. SSI vẫn có vùng kháng cự 26.2 chưa có gì chắc chắn sẽ vượt qua được trong ngắn hạn. Giá bốc lên quá nhanh và không thể mua đuổi. 

Vol hôm nay tăng 28% so với hôm qua và gần 98% là khớp trên tham chiếu, xác nhận cầu đẩy tăng mạnh. Thanh khoản tốt hơn nhưng chưa phải là lớn. SSI chưa thu hút được dòng tiền đủ tốt. Trên 67 tỷ vẫn là mức giao dịch đuối với SSI. 

Biên độ tăng rộng của SSI hôm nay chứng tỏ người mua rất nhiệt tình. Từ sau 2h giá được kéo rất khỏe, lên thẳng kênh trên của vùng dao động 25-26.2. Cung bắt đầu xuất hiện dày ở vùng kháng cự. Lượng khớp 26.1-26.2 là 788k, chiếm trên 30% Vol với lượng khớp thẳng vào dư bán áp đảo. Đây là dấu hiệu của lực cầu chủ động. Riêng giá 26.2 khớp 539k kể cả lúc đóng cửa mà vẫn chưa vượt qua được.

Hai phiên tăng mạnh nối tiếp nhau là bất ngờ lớn với SSI. Nước ngoài bán ra khá trong cả hai phiên này. Hôm nay trên 107k được bán giá bình quân 25.7 và hấp thụ tốt. Thị trường chuyển tích cực và SSI phản ứng giá mạnh như vậy là tốt. Tuy nhiên cũng chưa có gì chắc chắn SSI sẽ phá vỡ vùng dao động để xác lập lại xu thế tăng. Thanh khoản và mức độ hút tiền vẫn còn thấp.

Blog chứng khoán: Bài kiểm tra cuối cùng 2

TCM:

Ra tin hỗ trợ và giá được đẩy lên sớm, nhanh. TCM đột biến ngoài dự kiến. Mức 27.1 xuất hiện cung lớn, xác nhận là cản. Tuy nhiên TCM vẫn vượt qua được, khớp 27.1 là 139k, chiếm hơn 18% Vol cả phiên. TCM chạm vào vùng 27.4-27.5, tương đương MA20 và có cung lớn xuất hiện. Khoảng 433k đã khớp ở hai giá này (57% Vol) và vẫn chưa xong.  Không rõ lực đỡ của thông tin sẽ bền đến mức nào vì sau đây TCM sẽ không còn thông tin nào đáng kể nữa. Nếu TCM không tiếp tục hút được tiền tốt, kỳ vọng cao nhất là trụ lại trên 27. Vì vậy không mua đuổi.

Blog chứng khoán: Bài kiểm tra cuối cùng 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.