18:09 10/01/2014

Blog chứng khoán: Bán hơi mạnh tay

iTrader

Điểm duy nhất xấu trong phiên điều chỉnh hôm nay là Vol giá đỏ hơi lớn. Như vậy thị trường vẫn có thể phải giảm thêm chút nữa

TCM hôm nay chịu sức ép lớn nhưng Vol vẫn chưa đột biến cao.
TCM hôm nay chịu sức ép lớn nhưng Vol vẫn chưa đột biến cao.
Điểm duy nhất xấu trong phiên điều chỉnh hôm nay là Vol giá đỏ hơi lớn. Như vậy thị trường vẫn có thể phải giảm thêm chút nữa. Với một nhịp giảm nữa thì nhiều mã sẽ tạo biên lợi nhuận trading đủ tốt để kích thích hoạt động cover.

Thị trường ngày 10/1/2014:

Phiên cuối tuần điều chỉnh khá rộng, các nhóm cổ phiếu dẫn dắt bắt đầu bị chốt lời ngắn hạn. Mặc dù số lớn cổ phiếu giảm giá nhưng giao dịch vẫn bình thường, cầu vẫn chủ động đỡ giá đỏ.

Với những cố phiếu đã có những phiên đầu tuần tăng mạnh thì mức điều chỉnh hôm nay là bình thường, cũng không có gì khó đoán. Áp lực chốt lãi ngắn hạn luôn thường trực. Tuy nhiên điểm hơi xấu hôm nay là khối lượng giao dịch dưới tham chiếu tăng khá mạnh. Không có cổ phiếu nào là hụt cầu để giá xuống dưới tham chiếu với Vol thấp cả, đều là những đợt xả lớn lấn qua các bước dư mua chặn đỡ. Vol cao như vậy thể hiện mức độ quyết liệt của người bán.

Kỳ vọng đang được trao đổi giữa các nhà đầu tư, vẫn có một lượng lớn tiền tham gia. Có hai dạng vốn được tạo thành hôm nay. Đầu tiên là những người chốt lời giá tốt hoặc đảo hàng, nhằm vào lượng cầu đẩy giá đầu phiên. Quán tính bán ra tăng nhanh sang buổi chiều và lúc này cầu bắt đầu chủ động vào mua giá đỏ. Thanh khoản buổi chiều cũng rất cao. Đối với Index thì không rõ, nhưng các cổ phiếu cụ thể thì trạng thái điều chỉnh đã rất rõ từ đầu giờ chiều. Vì có cầu vào chủ động tạo thanh khoản lớn nên giao dịch tuy giảm nhưng vẫn sôi động và không có cảm giác hoảng hốt.

Đối với các giao dịch ngắn hạn, việc chốt lời dĩ nhiên là tốt. Đảo hàng cũng tốt. Đối với các giao dịch dài hạn thì chưa có chuyển biến xấu về kỳ vọng, thông tin ảnh hưởng cũng không có. Các nhịp điều chỉnh như vậy vẫn thường xảy ra và nếu tận dụng được thì tận dụng, còn không có thể bỏ qua.

Điểm duy nhất xấu như đã nói ở trên là Vol giá đỏ hơi lớn. Như vậy thị trường vẫn có thể phải giảm thêm chút nữa. Với một nhịp giảm nữa thì nhiều mã sẽ tạo biên lợi nhuận trading đủ tốt để kích thích hoạt động cover. Phiên giảm nữa cũng là cơ hội để test cung. Điều cần là giá lình xình và Vol nhỏ lại để biết được rằng lượng lớn cổ phiếu cần chốt đã thoát ra hôm nay. Cần chú ý đến cổ phiếu cụ thể hơn là Index.

Dòng tiền hôm nay vẫn không thay đổi nhiều về cơ cấu phân bổ. Tổng vốn nội thuần tăng gần 2% lên 1.742 tỷ. Như vậy bình quân tuần này nhà đầu tư trong nước bỏ ra khoảng 1.446 tỷ giao dịch mỗi phiên, con số khá lớn. Chưa có dấu hiệu nào dòng tiền thoát ra, mức phân bổ vào blue-chips ở HSX vẫn chiếm 49% (không tính giao dịch nước ngoài). Những cổ phiếu điều chỉnh trong trạng thái tăng giá có triển vọng ổn định sớm hơn các mã khác.

Giao dịch:

Đảo SSI, bán 19.6, cover 19.2, hơi sớm. Chốt HSG 43.5. Thu hẹp danh mục.

Blog chứng khoán: Bán hơi mạnh tay 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Hơi bất ngờ ở khối lượng bán ra hôm nay, cuối phiên cover 19.1 không phải là khó. Tuy nhiên nhìn cầu ăn vào 19.2 lúc sau 2h rất mạnh, tốt nhất nên chọn giải pháp an toàn. SSI hôm nay điều chỉnh rất dễ đoán, chỉ không chắc lắm về áp lực bán như thế nào. Về kỹ thuật, SSI có thể lùi lại bù GAP ở 19, nhưng vẫn chỉ là dự đoán. Ẩn số về sức mua khiến các giao dịch hơi tham có thể chịu rủi ro.

Lực xả ở SSI mạnh hơn dự kiến khá nhiều. Vol tương đương hôm qua nhưng hình mẫu dao động lại nghịch đảo. Một phiên chốt sớm trước T+3 như vậy là đáng chú ý. Quan trọng hơn là phản ứng của dòng tiền trong phiên tới. Cầu hôm nay thể hiện mức độ chấp nhận giá tốt ở 19-19.1, lượng dư mua gần như không suy chuyển. Hôm nay cung chủ động áp đảo, hạ giá rất nhiều mới tạo được mức dao động lớn như vậy. Có lẽ khối lượng tích lũy dưới 18 đã được chốt nhiều hôm nay.

Blog chứng khoán: Bán hơi mạnh tay 2

HCM:

Mức giảm của HCM cũng là một bất ngờ. Cổ phiếu này vừa có 4 phiên tích lũy bình thường chứ không có tăng mạnh như ở SSI, nhưng hôm nay người bán vẫn hạ giá rất mạnh tay. Vol tăng gần 8% nhưng Close = Low và dao động tới 3,5% trong phiên là rộng. Vol lớn thể hiện lực bán mạnh và khống chế được giao dịch.

HCM nằm trong mạch điều chỉnh chung của nhóm chứng khoán hôm nay và chịu những sức ép riêng về lượng cổ phiếu sắp về. Với lực bán này thì HCM có thể lùi xuống sâu hơn, khoảng 25.2, cân nhắc vào thêm vùng này.

Blog chứng khoán: Bán hơi mạnh tay 3

TCM:

Là cổ phiếu duy nhất điều chỉnh trong trạng thái tăng. TCM tỏ ra mạnh, giá bị ép xuống mức thấp nhất là 24.3, vẫn trên tham chiếu. Giá này hai lần chạm tới trong 2 nhịp ép xuống nhưng chỉ khớp hơn 61k, chiếm chưa tới 5% Vol. 

Nhìn cách bán thì TCM đang bị chốt lời và người bán còn chọn giá nhiều. Vol tăng khoảng 12% và dao động intraday thể hiện lực bán đã khống chế được dao động, nhưng giá lại chưa bị ép về tham chiếu hoặc giảm, tức là cầu vẫn vào đủ cân bằng được. Chỉ là thị trường chung có điều chỉnh thì TCM rất khó để giao dịch mạnh hơn, người mua cũng không nhất thiết phải đẩy giá quá cao. Điều chỉnh trong trạng thái tăng cũng là thể hiện sức mạnh, lượng cổ phiếu được trao đổi ở mức giá cao. Nếu Vol đột biến cực lớn và với hình mẫu giá hôm nay thì TCM sẽ nguy hiểm, nhưng Vol suốt từ đầu tuần đến hôm nay vẫn đang tăng dần đều nhẹ nhàng, hôm nay cũng chỉ ở mức cao hơn bình quân tuần một chút. TCM đang ở vùng giá khá cao, cần thêm 1-2 phiên dập dình để test cung giá thấp.

Blog chứng khoán: Bán hơi mạnh tay 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.