17:04 04/03/2013

Blog chứng khoán: Bào mòn niềm tin

iTrader

Phiên hôm nay khẳng định 3 phiên hồi vẫn chỉ là hồi trong xu thế giảm

PVX rất có triển vọng rơi xuống dưới mức 5.
PVX rất có triển vọng rơi xuống dưới mức 5.
Phiên hôm nay khẳng định 3 phiên hồi vẫn chỉ là hồi trong xu thế giảm, nghĩa là sau đây các nhịp tăng sẽ rất khó lôi kéo được tiền vào nhiều khi vết thương của tuần trước vẫn còn tươi mới.

Thị trường ngày 4/3/3013:

Các chỉ báo dao động đều phát đi tín hiệu xấu tương tự phiên ngày 26/2, hầu hết cổ phiếu có Close = Low hoặc Close < High quá cao. Phiên hôm nay làm mất mát niềm tin ở mức độ rộng lớn, xóa hết thành quả của 3 phiên hồi trước đó. Phiên hôm nay khẳng định 3 phiên hồi vẫn chỉ là hồi trong xu thế giảm, nghĩa là sau đây các nhịp tăng sẽ rất khó lôi kéo được tiền vào nhiều khi vết thương của tuần trước vẫn còn tươi mới.

Tổng tiền phiên này đạt 1.488 tỷ luân chuyển, vốn nội thuần 1.330 tỷ. Thanh khoản tăng trở lại mạnh mẽ với hàng loạt cổ phiếu giảm mạnh hoặc nằm sàn. Thường trong bối cảnh như vậy, cầu bắt đáy sẽ quay lại. Vấn đề lúc này là thị trường hồi thì yếu mà giảm thì mạnh, tức là niềm tin đang rất thấp, nhất là khi không có thông tin nào đủ tích cực để hỗ trợ. Hãy xem 3 phiên trước thị trường còn rất hồ hởi, tại sao lại có thể chuyển biến tâm lý nhanh như vậy chỉ trong hôm nay? 

Tuy nhiên nếu nhìn nhận biến động tăng của tuần trước chỉ đơn giản là cú hồi bình thường sau một đoạn sụt giảm mạnh thì thị trường vận động rất hợp lý. Tóm lại là mức điều chỉnh chưa đủ lớn nên thiếu độ tin cậy trong các đợt pull-back, ai có khả năng phòng vệ tốt thì được ăn, ai lạc quan quá mức thì mắc kẹt. Nếu sau hôm nay, người bán không ồ ạt cắt lỗ đã là may, còn rất khó kích động được người mua mới quay lại.

Thanh khoản trong giai đoạn này thường là thấp khi giá tăng trong phiên hoặc cả phiên; thanh khoản cao trong phiên giảm do người bán chấp nhận hạ giá để thoát ra. Thời gian nảy trở lại sẽ rút ngắn, chẳng hạn tuần rồi được 3 phiên, tuần này chỉ được 1,5 phiên vì niềm tin đã suy giảm nhiều.

Rủi ro thời điểm hiện tại thậm chí còn cao hơn tuần trước dù giá nhiều mã đã thấp hơn. Tuần trước có thể mới là giai đoạn phủ nhận, chưa tin vào xu hướng điều chỉnh còn kéo dài. Khi thị trường thực sự yếu đi thì số người chờ đợi sẽ tăng lên, độ chấp nhận mạo hiểm giảm xuống và hệ quả là thanh khoản thường yếu trong điều kiện bình thường. Các biến động giá lớn trừ các mã giải chấp, chỉ có thể xảy ra nếu xuất hiện thông tin đột ngột, hơn là từ cung cầu hàng ngày.

Giao dịch:

Tình hình quá xấu, cắt lỗ với PVX ở mức 5.7, tương đương mức Low ngày 27/2 hoặc Fib 61,8 tính từ đỉnh 8.3. Dự kiến quay lại mức dưới 5.

Blog chứng khoán: Bào mòn niềm tin 1

Danh mục theo dõi:

PVX:

Ngược với kỳ vọng, PVX hôm nay có cú sụt sàn rất mạnh, không trông mong gì PVX tăng nhưng chờ đợi một tốc độ sụt giảm chậm hơn. Hành động xả hôm nay chắc chắn có áp lực bán kỹ thuật, bất chấp vài triệu cổ chặn sàn, vẫn phải thoát ra bằng được.

Hai giá thấp nhất của PVX hôm nay ở 5.5-5.4 được xem là nằm trong vùng hỗ trợ đầu tiên. Cầu bắt đáy ở đây quả thực là khá, khớp tổng cộng 9,84 triệu, chiếm 78% tổng Vol của PVX. Ban đầu PVX tưởng như được đỡ đủ mạnh ở 5.5 sau khi đã cố gắng hấp thụ gần 3,3 triệu và còn dư mua. Nhưng một lượng hàng quá lớn thoát ra kiên quyết đã tràn ngập rất nhanh ngay cả lượng chặn mua lớn giá sàn. Dư bán sàn còn 1,4 triệu nhưng một nửa số này là được thêm vào ít phút trước lúc đóng cửa.

PVX hôm nay khớp 68,8 tỷ, đứng thứ hai toàn thị trường, mức thanh khoản thuộc loại cao. Cầu bắt đáy vào cũng tốt nhưng chưa đủ cân bằng. PVX phải giảm thêm nữa vì đợt xả hôm nay hơi khác thường, chấp nhận bán giá rẻ quyết đoán. Khối lượng kẹt lại chỉ tính sơ sơ mấy hôm thanh khoản đột biến trong hai tuần trước cũng đã là rất cao.

Tổng cầu của PVX hôm nay không tăng bao nhiêu so với cuối tuần trước, nhưng tổng cung thì tăng quá lớn. Sau khi trên 1 triệu chặn mua sàn bị quét sạch lúc 1h39 bằng nhiều lệnh lớn, PVX có dư bán sàn và bắt đầu mất thanh khoản. Trong 40 phút cuối, PVX chỉ khớp thêm được 235k, bằng những lệnh nhỏ. Như thế từ thời điểm này, bên mua đã dừng mua với PVX có lẽ vì nhận thấy quán tính quá mạnh, không nhất thiết phải mua hôm nay. Nếu tốc độ rơi của PVX chậm như kỳ vọng cuối tuần trước thì khả năng chạm đáy hỗ trợ sẽ lâu, nhưng tình hình này có thể PVX sẽ nhanh tìm lại. Cần quan sát biến động của tổng cầu khi giá về dưới mức 5.

Blog chứng khoán: Bào mòn niềm tin 2

SSI:

Thông thường nếu ai có SSI và quan tâm đến rủi ro, sẽ đặt mức cắt lỗ ở 18. Sau phiên giảm với nến đen dài ngày 26/2, SSI có 3 phiên cố gắng test lại mức High của phiên đó nhưng mức tăng và biên dao động giảm dần, biểu hiện của độ hồi đã yếu đi. Hôm nay không giữ được 18 thì xu hướng hồi đã kiệt lực.

Khi SSI không giữ được 18, lập tức quán tính giảm tăng lên rất nhanh, khối lượng xả ra rất cao và bên bán hoàn toàn áp đảo, khớp thẳng xuống dư mua và đẩy lùi các mức giá khớp xuống thấp dần. Giá Low bị đè xuống tận 17.2, một mức giảm rất bất ngờ.

Nửa sau chiều nay, SSI có một chập hồi lại từ 17.2 lên 17.5 nhưng cơ bản là bị chặn bán dày ở 17.5. Đóng cửa trên 330k xả ATC lại đè về 17.3. Như vậy mức 17.5 có thể coi là một kháng cự yếu trong khả năng hồi phiên ngày mai của SSI. Ngưỡng hỗ trợ chính đầu tiên vẫn là 17-17.1. Nếu SSI không rơi ngay về vùng này thì cũng sẽ test lại vào một thời điểm nào đó trong 3 phiên tới.

Giao dịch của SSI hôm nay có tốc độ khá cao, Vol tăng 68%, lên tương đương mức bình quân 20 ngày. Vol khá lớn này do người bán cầm trịch nên không được tốt. Nếu khối lượng hôm nay là từ phiên bắt đáy T+3 trước đó thì có thể khẳng định mức ngại rủi ro là rất cao: Người bắt đáy được giá tốt mà vừa về đến tài khoản đã muốn thoát ra một cách quyết liệt như vậy tức là không tin tưởng vào vùng hỗ trợ gần 17. Quả thực SSI tích cóp đà tăng trong 3 phiên để rồi đánh mất chỉ trong một phiên. Hình mẫu kỹ thuật như vậy thể hiện sự lo ngại rất cao.

Blog chứng khoán: Bào mòn niềm tin 3

VCG:

Bất ngờ bẻ gãy luôn cả mức hỗ trợ quanh giá 12. Hôm trước dự kiến VCG sẽ giảm về đây và lình xình một chút nhưng không ngờ quán tính giảm lại mạnh như vậy. VCG hôm nay giảm sàn, Vol tăng 93% và người bán hoàn toàn làm chủ thế trận, không có lấy một nhịp hồi nào quá 1 bước giá trong phiên.

Chỉ với một phiên giảm hôm nay, VCG khóa chặt khối lượng tích lũy của hơn một tuần trước trên mức giá 12. Hầu hết khối lượng này đã chuyển sang lỗ. Chỉ tính riêng khối lượng của 5 phiên dao động hẹp của tuần trước, lượng tích lũy đã là gần 11,4 triệu cổ. VCG là một trong những cổ đầu cơ rất khỏe trong sóng tăng vừa rồi và mức điều chỉnh chưa đáng bao nhiêu. Có thể lượng cổ tích lũy khá lớn tuần trước sẽ gia tăng áp lực giảm cho VCG, nhất là khi đã đổ vỡ hết các mô hình kỹ thuật. Trong bối cảnh thị trường bình thường, VCG có thể tìm thấy mức hỗ trợ trong vùng 9.5-10.

Blog chứng khoán: Bào mòn niềm tin 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.