17:01 14/07/2015

Blog chứng khoán: Bữa tiệc muộn?

iTrader

Với việc chỉ số áp sát đỉnh cũ, nếu tiền tiếp tục vào mạnh thì là cơ hội để kiếm chứng quan điểm của các tay chơi lớn

SSI đang gặp lượng hàng rất lớn ở quanh 27.<br>
SSI đang gặp lượng hàng rất lớn ở quanh 27.<br>
Giao dịch sôi động hôm nay không đem lại cơ hội tăng trưởng danh mục, thậm chí xác suất giảm còn tăng lên so với hôm qua.

Thị trường ngày 14/7/2015:


Thị trường hôm nay mạnh, nhưng không đều. Vẫn chỉ có số ít cổ phiếu trụ về tiền và tâm lý là nổi bật. Với đà này VNI có lên 640 điểm vẫn khiến đa số danh mục chịu rủi ro cao.

Trừ bảo hiểm, không có nhóm cổ phiếu dẫn dắt nào đáng kể mà chỉ có các cổ phiếu cá biệt nổi bật. Sẽ rất khó để lựa chọn cổ phiếu lúc này, chẳng hạn ngay cả ngân hàng, chứng khoán cũng có phân hóa. Sự thực như hôm nay, điểm số thì rất tốt nhưng xác suất thua lỗ lại tăng lên. Khi những đồng tiền muộn nhất cơ cấu lại để vào các cổ phiếu dẫn dắt thì rất có thể là dấu hiệu của một đợt phân phối đỉnh điểm.

Điểm khá tích cực hôm nay là tiền nhiều, cỡ 3.328 tỷ đồng vốn nội, tăng 30% so với hôm qua và khá nhất trong vòng T+4. Nếu nhìn theo vòng quay tiền thì 3 phiên đầu tuần trước, lượng vốn nội đều đặn trên 3.400 tỷ/ngày thì có thể hôm nay là ngày hút tiền quay lại. Đó là dấu hiệu tốt vì nếu giá tăng mà không hút được tiền thì rủi ro cao.

Với việc chỉ số áp sát đỉnh cũ, nếu tiền tiếp tục vào mạnh thì là cơ hội để kiếm chứng quan điểm của các tay chơi lớn. Lượng hàng lớn chỉ thoát được khi có đủ cầu và trải qua nhiều phiên giao dịch. Vẫn giữ quan điểm rằng thị trường hiện tại phù hợp cho việc bán hơn là mua mới.

Chốt lại, việc chỉ số đi xa bao nhiêu không quan trọng bằng vị thế hiện tại như thế nào, có trong danh mục những cổ phiếu nào. Hôm nay tăng, ngày mai có thể tăng, VNI có thể qua 640 điểm nhưng xác suất thua vẫn lớn hơn thắng thì nên đứng ngoài.

Giao dịch:

Bán nốt số DXG về hôm nay giá 18.6. Rút khỏi thị trường.

Blog chứng khoán: Bữa tiệc muộn? 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

SSI có một phiên chiều cực kỳ mạnh mẽ, giá được đẩy thốc từ 26 lên 27.1 trước khi lùi lại 26.8 lúc đóng cửa và bị chặn bán tại đây. Một phần quan trọng tạo nên quán tính tăng giá mạnh này là 1,58 triệu cổ do nước ngoài mua vào, nâng tổng lượng mua lên 1,66 triệu. Giá mua trung bình buổi chiều là 26.6, tức là nâng giá rất mạnh so với buổi sáng. Lượng mua này chiếm khoảng 26% Vol buổi chiều của SSI.

Một số tin tốt xuất hiện cũng tạo đà tâm lý cho SSI và biến động giá như vậy là phù hợp. Khi tin tốt ra mà giá không chuyển biến theo là có vấn đề. SSI có lần đầu tiên thử thách ngưỡng cản 27.

Về mặt kỹ thuật, ngưỡng cản chính của SSI là quanh 28, tương đương đỉnh cũ đầu tháng 10 năm ngoái. Kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 2 đang phản ánh dần vào giá. Ẩn số lớn nhất chỉ là nước ngoài sẽ mua mạnh đến đâu. Hôm nay cầu ngoại quay lại là một dấu hiệu tốt.

SSI có lượng hàng tích lũy từ 26.8 trở lên là 3,35 triệu, chiếm 40% Vol. Lực cản quanh 27 là rất lớn và hôm nay là phiên thử đầu tiên với sự tổng hợp hỗ trợ từ tin tức lẫn cầu ngoại. Gần 69% Vol được giao dịch trong buổi chiều khi quán tính là mạnh nhất, cũng là lúc hàng thoát ra nhiều nhất. Vùng này có tiềm năng là vùng phân phối của SSI, rủi ro cao hơn lợi nhuận.

Blog chứng khoán: Bữa tiệc muộn? 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.