17:09 19/02/2019

Blog chứng khoán: Bùng nổ thanh khoản, nên thận trọng

iTrader

Đợt giao dịch cao trào hôm nay đã tạo thanh khoản bùng nổ. Lượng hàng kiên trì nắm giữ đến lúc này mới bung ra ở quy mô như vậy hẳn phải xuất phát từ lo ngại nào đó

Đợt giao dịch cao trào hôm nay đã tạo thanh khoản bùng nổ. Lượng hàng kiên trì nắm giữ đến lúc này mới bung ra ở quy mô như vậy hẳn phải xuất phát từ lo ngại nào đó.

Thị trường ngày 19/2/2019:

Các trụ hoạt động hết công suất hôm nay và không có gì ngạc nhiên, đến lượt VHM tung cánh. VNI được kéo vượt đỉnh tháng 12 rất dễ dàng. VN30 vọt thẳng qua vùng 913.

Hôm nay thị trường không có được sự đồng thuận tốt như hôm qua. Kể cả khi VNI đạt đỉnh cao nhất thì hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu vẫn rất kém. Đó là dấu hiệu không tốt. Nếu nhìn từ hôm qua thì tâm lý hôm nay đã không còn mạnh nữa hoặc hàng chốt quá nhiều vì thanh khoản cũng rất cao.

Thị trường đã đi vào ngưỡng 5k tỷ thanh khoản đúng dự kiến trong ngày hôm nay. Vốn nội thuần 4,3k tỷ. Nếu SHB, ACB hay VCG, PVS bên HNX giao dịch lớn thêm chút nữa là đạt khoảng 5,3k tỷ (không tính thỏa thuận). Đây là dấu hiệu bùng phát của bên mua, ít nhất là trong ngắn hạn. Sự kiên nhẫn của người cầm tiền đã tới giới hạn khi chỉ số thì vượt đỉnh, blue-chips thì tăng tưng bừng.

Mức thanh khoản cao đột biến như vậy thường là không tốt, dù rằng tiền vào tiền ra là như nhau. Lượng cổ phiếu khổng lồ thoát ra ắt phải do không đồng thuận nữa. Ai đang mua thì chịu, không thể biết được, nhưng có đủ sức mua tiếp hay không mới là vấn đề.

Đợt thoái trào về cuối phiên dĩ nhiên là không tốt cho xu hướng ngắn hạn. Trừ số ít trụ còn mạnh, đa số đã quay đầu giảm với thanh khoản rất cao. Lực xả đã ép dần giá xuống và tạo dao động không đẹp cho cả chỉ số lẫn cổ phiếu.

Lúc này các chỉ số diễn biến thế nào vẫn do một nhóm cổ phiếu nhỏ quyết định, trừ phi mức giảm ở số còn lại cực mạnh. Với mức trao tay loanh quanh đỉnh thanh khoản ngắn hạn hôm nay, khả năng cao là cổ phiếu sẽ điều chỉnh một đợt, kể cả khi chỉ số không giảm hoặc dao động nhỏ. Nếu các trụ như VIC, VHM, VNM được sử dụng để tạo hiệu ứng, biến động điều chỉnh có thể sẽ lớn.

Nói tóm lại lúc này đánh giá về thị trường chung thì không nên nhìn qua chỉ số mà nên nhìn qua mức độ tổn thương danh mục. Nhịp giảm nếu xảy ra cũng không nhất thiết phải đo đạc, vẽ vời mốc này mốc nọ của chỉ số, mà là ngưỡng của cổ phiếu.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Bùng nổ thanh khoản, nên thận trọng - Ảnh 1.

Chiến lược vẫn là Short nhưng hôm nay không có điểm vào nào đạt chuẩn cả. Basis chênh lệch quá rộng kể cả khi VN30 tiến thẳng vào vùng 913, vùng cản dự kiến cách đây mấy ngày. Dao động được kéo lên tận 915 trước khi quay trở lại xuống dưới 913 khoảng 2h. Short 906, cover quá sớm 902.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.