16:46 30/05/2012

Blog chứng khoán: Buông lưới rồi lại về không

iTrader

Trong tất cả các giai đoạn của thị trường, bực nhất là lúc này khi dao động quá hẹp, giá luẩn quẩn không trading được

PVX sẽ còn duy trì tình trạng dao động luẩn quẩn trong biên độ hẹp do quá gần với vùng hỗ trợ.
PVX sẽ còn duy trì tình trạng dao động luẩn quẩn trong biên độ hẹp do quá gần với vùng hỗ trợ.
Trong tất cả các giai đoạn của thị trường, bực nhất là lúc này khi dao động quá hẹp, giá luẩn quẩn không trading được.

Thị trường ngày 30/5/2012:

Trong tất cả các giai đoạn của thị trường, bực nhất là lúc này khi dao động quá hẹp, giá luẩn quẩn không trading được. Các lệnh căng sẵn đều không thể dính.

Tiền vào tiếp tục dưới 1.000 tỷ phiên thứ 2. Tình trạng dự kiến về cung cầu hôm qua thấy rất rõ hôm nay, mua bán treo lệnh lớn rồi ngồi nhìn nhau. Giảm mạnh là bị xúc, tăng mạnh là bị xả. Biểu hiện này là chiến thuật thăm dò và trading trong phiên đang diễn ra phổ biến. Không ai dám manh động vào lúc này. Bán mạnh sẽ gặp cầu lớn vì gần như chắc chắn các diễn biến gom như vậy là chất xúc tác để phiên kế tiếp tăng mạnh và hoạt động trading T+ diễn ra. Ngược lại, mua đẩy mạnh một chút cũng gặp lượng hàng chặn giá cao để trading và cover ngay trong phiên. Khi dao động quá hẹp không thuận lợi cho trading, hoạt động này dừng lại và đương nhiên thanh khoản bèo nhèo.

Nhìn cách đặt lệnh ở PVX càng khẳng định quan điểm, cổ nào chạm đếm mức hỗ trợ cứng thì chỉ luẩn quẩn ở đó để chờ mặt bằng giá chung toàn thị trường điều chỉnh xong. Không bứt phá mà cũng không sụt mạnh. Rủi ro cho tích lũy giá đỏ có thể giảm dần.

Giao dịch:

Dao động quá hẹp, rủi ro cho trading. Chặn bán SSI 22.6, PVX 10.3 đều rớt. Buông lưới rồi lại về không.

Blog chứng khoán: Buông lưới rồi lại về không - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

PVX:

Kịch bản tăng trước xảy ra. PVX quả nhiên bứt qua giá 10 trong thời gian ngắn, hướng đến test ngưỡng 10.3 như dự kiến. Chỉ có điều lực đẩy lên quá cạn, không thể dính lệnh được. PVX khớp 10.3 có 20k, một đợt test cản quá yếu ớt.

Vùng 10-10.1 lại thêm phiên thứ 4 và vẫn chưa phân thắng bại. Nếu khắt khe thì trên giá 10, người mua thua, dưới giá 10 người mua thắng. Nói thắng cũng chưa chuẩn vì lượng mua mới là treo để đó. Rất kỳ quái là mua không hứng thú đẩy lên qua 10.1 nhưng cũng không cho giá rơi xuống dưới 9.9. Dao động hẹp như vậy chẳng thể làm gì với PVX ngoài việc đứng nhìn.

Vol hôm nay giảm tới 30%, chỉ có hơn 1,8 triệu, thấp “khủng” . Tổng cầu lại giảm tiếp về 4,7 triệu. Với đặc tính của PVX thì vài trăm k chặn giá 2 giá dưới 10 vẫn có thể bị thổi bay, nhưng có vẻ không nhiều người muốn chạy nữa. Tình trạng luẩn quẩn này của PVX có thể còn kéo dài trong vùng dao động rộng là 9.7-10.3, hẹp là 9.9-10.2.

Blog chứng khoán: Buông lưới rồi lại về không - Ảnh 2

SSI:

Thêm một phiên nữa test 22.5 - cũng tương đương MA20 - không thành công. Giá có lúc vọt lên 22.6 nhưng khớp hơi cạn. Giá High thực chất là 22.5. Cầu đã chất vào chặn 22 tốt hơn hôm qua, dư mua tham chiếu 22.1 khoảng 198k.

Vol của SSI hôm nay đã tăng 44%, cải thiện đáng kể, loại trừ khả năng gãy 22 trong phiên hôm nay và có thể thêm phiên ngày mai. Giá 22.5 vẫn xác định là cản chính trong đợt bull kỹ thuật này. Áp lực bán ở 22.5 hôm nay xuất hiện rất kín đáo và cung tiềm năng có thể còn mạnh. Giá 22.5 khớp 443k, khoảng 28% thanh khoản, dày nhất trong các mức giá dao động hôm nay. Lùi dần về 22.2 trong buổi chiều tức là bán đủ lớn để kiềm chế giá gần cản.

Dao động thụt lùi dần nhưng chưa bị ép quá tham chiếu. Giá Low thực chất là 22.2, trên tham chiếu 1 giá (khớp 22.1 quá cạn).  SSI cũng rơi vào tình trạng như PVX nhưng ý đồ chặn dưới không rõ ràng bằng. Có khả năng SSI đang test cầu hơn là test cung. Có thể nhiều người cũng đang trading trong vùng 22-22.5.

SSI đã test 22.5 tới 3 phiên liên tục và chưa cho thấy khả năng vượt qua rõ ràng nào. Test hoài mà không được thì không phải là điều hay. Vẫn để ngỏ cửa cho SSI rơi xuống vùng dưới 22.

Blog chứng khoán: Buông lưới rồi lại về không - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.