18:04 08/04/2014

Blog chứng khoán: Cần bao nhiêu tiền để SSI vượt 30?

iTrader

Tầm 156 tỷ vào mà vẫn chưa kéo qua được 30 thì có lẽ SSI phải cần nhiều tiền hơn nữa, hoặc người bán rút lệnh để mở đường

SSI có lúc đã vượt 30 nhưng hàng tuôn ra quá nhiều.
SSI có lúc đã vượt 30 nhưng hàng tuôn ra quá nhiều.
Lượng vốn vào HSX30 hôm nay lại dưới 1.000 tỷ, ngay cả khi loại bỏ yếu tố vốn hóa của VIC giảm thì rổ này cũng tăng không đáng kể.

Thị trường ngày 8/4/2014:

Dòng tiền hôm nay đã không tăng thêm được, lại thu hẹp ở blue-chips. Điểm tích cực còn sót lại là cổ phiếu có phân hóa.

Tổng vốn luân chuyển giảm, vốn nội thuần giảm hơn 5% còn 2.618 tỷ. Mức này cũng là khá tốt. Như vậy 3 phiên liền nhà đầu tư trong nước bỏ ra hơn 2.000 tỷ để giao dịch. Lượng tiền này chỉ đủ giữ nhiệt hay tạo phân hóa ở các cổ phiếu chứ chưa đủ để tạo xu thế cho thị trường. Ít nhất cần 3.000 tỷ mỗi ngày trở lên (không tính nước ngoài).

Phân bổ vốn hôm nay có dấu hiệu yếu đi ở HSX30. Trừ nước ngoài đi thì vốn nội thuần mua ở đây lại xuống dưới 1.000 tỷ (933 tỷ), dù có đóng góp rất lớn của SSI, FPT, DPM. Trong nhóm này ngay cả các mã còn tăng giá cũng rất hiếm mã có Vol tăng. Giá tăng như vậy cũng chỉ là dao động một phiên. 

Thị trường khó có sóng kết quả kinh doanh quý 1 mà khả năng cao là phân hóa theo cổ phiếu. Index có thể tăng cao hơn nhờ vài mã lớn nhưng các cổ phiếu cá biệt sẽ biến động khó lường. Đa số kỳ vọng nhiều vào kết quả kinh doanh tới đây để nối dài hơn sóng tăng nhưng thị trường chưa hẳn sẽ đáp ứng được kỳ vọng. Dòng chứng khoán bắt đầu để lộ những thông tin không như mong đợi.

Giai đoạn hiện tại rủi ro chọn sai mã là cao. Giá cổ phiếu tăng giảm đan xen thì VNI vượt 610 điểm cũng không ích lợi gì nếu danh mục không tăng hoặc giảm. 

Giao dịch:

Chặn mua DPM 41.7 không tới. Danh mục không thay đổi.

Blog chứng khoán: Cần bao nhiêu tiền để SSI vượt 30? 1

Danh mục theo dõi:

DPM:

Không thấy nước ngoài bán trong phiên nhưng cảm nhận khá dễ là cung nhiều. DPM bị chặn ác liệt ở 41.9-42. Sau giao dịch, số liệu cho thấy nước ngoài bán gần 2,2 triệu mà tổng Vol là 2,42 triệu. Như vậy nhà đầu tư trong nước đã giảm bán, có thể xem là dấu hiệu tốt. Nước ngoài cũng mua lại gần 685k. Lượng khớp từ 41.8 trở xuống chỉ còn 298k trong khi hôm qua là 1,7 triệu. Áp lực bán thấp đã giảm đi.

Cầu nội vào đỡ rất tốt, chặn dày ở 41.8-41.7 và buổi chiều hầu như không khớp xuống 2 giá này. DPM đang trong giao đoạn test cung nên hôm nay Vol vẫn cao là điều không tốt. Bù lại Vol này chủ yếu do nước ngoài tạo ra, nên khi nước ngoài giảm bán hoặc dừng bán, cơ hội phục hồi sẽ lớn. 

Có 2 điểm tích cực ở DPM hôm nay: Trong nước không còn “mượn gió bẻ măng nữa” và cầu nội chấp nhận giá tốt ở vùng hỗ trợ. DPM sẽ còn phải test cung lâu nữa cho đến khi nào nước ngoài dừng bán. Hình thành một vùng giá ổn định quanh 41.5 thời gian tới là thành công.

Blog chứng khoán: Cần bao nhiêu tiền để SSI vượt 30? 2

SSI:

SSI hôm nay có một phiên giao dịch mạnh mẽ như chờ đợi. Rốt cục thì cũng phải đến lúc cung cầu tỏ rõ thái độ hơn. Hôm nay bên mua ra đòn mạnh mẽ, tiền vào rất khỏe, có lúc kéo qua được 30 lên 30.2. Bất ngờ lớn nhất là cách mua quyết liệt và tính chủ động cao, bất chấp hàng trăm ngàn cổ chặn bán quanh 30. Có vẻ như dòng tiền lớn quyết định đánh thật mạnh để lôi kéo nhà đầu tư đang đứng ngoài tham gia.

SSI hôm nay giao dịch rất giống hôm 31/3, cả về Vol lẫn dao động. Vùng giá hoàn toàn tương tự nhau và Vol chỉ cách biệt một chút. Tầm 156 tỷ vào mà vẫn chưa kéo qua được 30 thì có lẽ SSI phải cần nhiều tiền hơn nữa, hoặc người bán rút lệnh để mở đường cho SSI vượt 30.

Tuy nhiên khi giá vượt cản cứng thì không thể chỉ nhìn vào giá trừ phi dao động intraday cực rộng theo chiều hướng tăng. Người bán có rút lệnh để “dụ” giá tăng trên 30 thì Vol cũng không thể cao được và như vậy là không chắc chắn.

Hôm nay người bán quyết tâm thoát hàng rất nhiều, đặc biệt là trên 30. Lượng khớp từ 30 trở lên tới 1,87 triệu, chiếm 36% Vol mà cầu không dứt điểm được. Dư bán từ 30 tới 30.2 còn 885k nữa. SSI sẽ cực kỳ vất vả ở 30 nếu giao dịch bình thường.

Blog chứng khoán: Cần bao nhiêu tiền để SSI vượt 30? 3

HCM:

Giá tiếp tục xấu đi khi đóng cửa lại giảm. Vol có tăng 47% so với hôm qua, nhưng 34% Vol là khớp dưới tham chiếu (180k) và 29% khớp trên tham chiếu (153k). Cả chiều nay HCM bị kiềm chế ở tham chiếu 41.4 và cầu không mạnh. Vol 4 phiên gần đây quá thấp và lại là 4 phiên cố gắng phục hồi qua mức cản 42. Nhóm chứng khoán nói chung hôm nay mạnh mà HCM không khỏe tương ứng, phản ứng giá kém nhạy tức là cầu đuối. HCM nếu tốt thì nằm trong vùng dao động 39.5-42, nếu không sẽ giảm sâu hơn. Nếu muốn phục hồi cao hơn thì Vol ít nhất phải quanh 1 triệu cổ/ngày.

Blog chứng khoán: Cần bao nhiêu tiền để SSI vượt 30? 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.