18:14 21/10/2013

Blog chứng khoán: Cao trào đầu cơ cổ phiếu nhỏ sắp kết thúc?

iTrader

Mức đột biến giao dịch ở nhóm này báo hiệu khả năng cao trào đầu cơ đã lên đỉnh

DPM hôm nay giao dịch có lực, giá tích cực trở lại.
DPM hôm nay giao dịch có lực, giá tích cực trở lại.
Dòng tiền hôm nay cực lớn nhưng hướng phân bổ vẫn cho thấy dòng tiền tập trung vào các cổ phiếu thị giá thấp. Mức đột biến giao dịch ở nhóm này báo hiệu khả năng cao trào đầu cơ đã lên đỉnh.

Thị trường ngày 21/10/2013:

Điểm nhấn hôm nay là thanh khoản cực lớn. Dòng tiền cực lớn nhưng hướng phân bổ vẫn cho thấy dòng tiền tập trung vào các cổ phiếu thị giá thấp. Mức đột biến giao dịch ở nhóm này báo hiệu khả năng cao trào đầu cơ đã lên đỉnh.

Vốn nội thuần vào thị trường hôm nay tăng 65%, lên 1.557 tỷ, cao tương đương hôm 1/10 vừa qua. Nhưng tại thời điểm này, vốn nội thuần vào rổ HSX30 là 764 tỷ thì hôm nay chỉ là 484 tỷ. Như vậy dòng vốn trong nước vẫn chưa thực sự vào mạnh các blue-chips cơ bản.

Thống kê thì thanh khoản của nhóm cổ phiếu dưới mệnh giá của HSX hôm nay đạt mức cao kỷ lục kể từ tháng 2. Phần lớn trong số này kịch trần hoặc tăng trên 4% trong phiên. Thanh khoản cực lớn và dòng tiền rất lớn đổ vào thể hiện một trào lưu phổ biến. Phía ngược lại là dòng vốn cực lớn cũng rút ra. Còn hơi sớm để biết bên nào sẽ thắng, dòng vốn rút ra có quay lại hay không và nguồn vốn dự bị có đủ bù đắp hay không, nhưng các biểu hiện tăng dài, nóng liên tục và thanh khoản ngày một lớn thường thể hiện cao trào quá mức.

Hôm nay đã có một đợt xả khá mạnh ở các mã đầu cơ nhỏ, nhưng cách giao dịch chủ đạo vẫn là nương theo cầu, dạng “selling into strength” không làm cụt hứng mà còn tạo bùng nổ thêm. Vì vậy khó nhận biết lực xả đến đâu, chỉ biết thanh khoản rất mạnh. Chỉ vài phiên tới nếu giá chững lại dần với thanh khoản sụt giảm thì mới biết được cầu rút dần đi ở mức nào.

Tiền vào blue-chips hôm nay có tăng, nhưng giá vẫn dao động theo hướng trung tính. Khối lượng khớp dưới tham chiếu tiếp tục giảm, trong khi khớp trên tham chiếu tăng. Tuy nhiên kết hợp với hình mẫu dao động thì giá vẫn đang bị kiềm chế ở trên tham chiếu. 

Dù sao dòng tiền vẫn đang có dấu hiệu quay lại với hàng cơ bản. Khi biểu hiện chốt lời ở các mã đầu cơ nhỏ rõ ràng hơn, biểu hiện trên giá hiệu quả hơn thì mối quan tâm sẽ quay lại với blue-chips.

Giao dịch:

Chốt nốt PVT giá trần hôm nay. Quán tính giá rất mạnh, giao dịch PVT có lực nhưng khớp liên tục lớn như vậy mà hàng vẫn còn thì sức ì sẽ tăng dần. Mọi nguồn lực đẩy lên đều có hạn, nhất là khi xu hướng đầu cơ vào penny đang bùng nổ đến cao trào.

Tính đảo một chút SSI ở 17.3 mà không được. Giữ nguyên danh mục còn lại.

Blog chứng khoán: Cao trào đầu cơ cổ phiếu nhỏ sắp kết thúc? 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Khớp tham chiếu 16.9 giảm mạnh so với hôm qua (từ 77k còn hơn 8k hôm nay). Toàn bộ giao dịch của SSI là trên tham chiếu, xác nhận có cầu đẩy rất mạnh, Vol tăng vượt bình quân. Trên 99% khối lượng của SSI phiên này tập trung tại 17-17.1, giao dịch 1,77 triệu mà rốt cục vẫn bị chặn bán 17. Điều này chứng tỏ vùng cản 17-17.2 tiếp tục rất cứng.

Bù lại, SSI hôm nay có một lực cầu rất khỏe. Ngoài khối lượng lớn đẩy giá trên tham chiếu, còn hơn 1,1 triệu cổ nữa chặn mua quanh tham chiếu. SSI đang có sức hấp dẫn về kết quả kinh doanh, nhất là kết quả hợp nhất. Xét về dài hạn SSI là tốt nhưng để dao động mạnh 1-2 phiên mà phá vỡ vùng kháng cự 17-17.2 là khó. Dao động những phiên tới có thể hẹp lại và giá nhích dần, sẽ khó có thể trading được, Vol có thể giảm.

Blog chứng khoán: Cao trào đầu cơ cổ phiếu nhỏ sắp kết thúc? 2

DPM:

Trong khi đa số blue có biến động yếu dần chiều nay thì DPM duy trì được sức ép giá rất tốt, giá tăng dần. Gần 99% Vol của DPM là khớp trên tham chiếu tức là có cầu đẩy. Nước ngoài có mua 108k giá bình quân trên 41. Lượng giao dịch ở 41-41.1 là trên 247k, chiếm 87% Vol, DPM vượt trở lại trên 41 với giao dịch có thực lực. Như vậy sau 7 phiên lình xình hẹp với Vol rất thấp dưới giá 41, DPM lại chuyển sang trạng thái tích cực trở lại dù vẫn chưa thoát khỏi trạng thái tích lũy.

Blog chứng khoán: Cao trào đầu cơ cổ phiếu nhỏ sắp kết thúc? 3

HSG:

Dao động có vẻ rộng nhưng thực ra vùng có thể trading được lại rất hẹp nếu tính cả yếu tố thanh khoản. 99% tổng Vol chỉ tập trung ở 3 giá 39.5-39.7 (290k). HSG tạo một Doji hôm nay là hợp lý. Nước ngoài có mua hơn 72k nên Vol tăng, nếu không cũng chỉ bình thường. HSG chưa có gì đặc biệt, vẫn là dao động trong khoảng giá 39-40, khả năng đột biến là thấp.

Blog chứng khoán: Cao trào đầu cơ cổ phiếu nhỏ sắp kết thúc? 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.