18:09 30/09/2013

Blog chứng khoán: Cầu mới vào blue-chips

iTrader

Dòng tiền vào nhóm cổ phiếu lớn đã tăng lên như mong đợi, thanh khoản tốt, giá biến động tốt

SSI hôm nay giao dịch rất bất ngờ.
SSI hôm nay giao dịch rất bất ngờ.
Dòng tiền vào nhóm cổ phiếu lớn đã tăng lên như mong đợi, thanh khoản tốt, giá biến động tốt. Thị trường đang có nhiều kỳ vọng hơn là các giao dịch ngắn hạn.

Thị trường ngày 30/9/2013:

Phiên giao dịch hôm nay tích cực hơn dự kiến khá nhiều, ở cả dòng tiền lẫn mức độ chấp nhận rủi ro. Các cổ phiếu nóng không điều chỉnh mà còn tăng mạnh hơn. 

Trước hết về dòng tiền, nước ngoài hôm nay có tăng mua một chút nhưng cơ bản nhất vẫn là nhà đầu tư trong nước tham gia rất mạnh. Vốn nội thuần lại vọt lên trên 1.000 tỷ, tăng gần 44% so với cuối tuần trước. Đón đỡ một phiên T+3 của hơn 1.200 tỷ về và giao dịch trên 1.000 tỷ thì không tồi chút nào. Nhất là giá lại tăng khá đều và mạnh.

Biến động intraday cho thấy nhiều cổ phiếu thực ra là có điều chỉnh trong phiên nhưng có độ phục hồi tốt vào buổi chiều. Dao động như vậy thể hiện cầu vào lúc điều chỉnh mạnh và thường là dấu hiệu của thị trường hưng phấn. Thanh khoản cao, intraday tốt nên phiên giao dịch này là tích cực. Tâm lý rất tốt.

Ngoài ra nhiều cổ phiếu nóng sau 2 phiên chững lại, hôm nay lại tăng tiếp: PVT, IJC, NTL… thậm chí ở nhiều blue-chips. Giá điều chỉnh được mua mạnh và cung dưới tham chiếu thấp mới tạo được dao động giống nhau ở hầu hết các cổ phiếu. Một số blue-chips thanh khoản rất mạnh.

Thị trường nghi ngờ về một đợt kéo NAV nhưng thực ra nước ngoài mua không nhiều. Kỳ vọng dài hơn vẫn nằm ở kết quả kinh doanh quý 3. Đợt tăng vừa rồi chỉ có một số ít cổ phiếu kiếm ăn được, chưa phải là đà tăng chung trên toàn thị trường. 

Dòng tiền vào blue-chips hôm nay mới bắt đầu tăng rõ rệt, là điều đang được chờ đợi. VN30 và HNX30 đều có thanh khoản cao, dòng tiền mạnh. Dòng tiền lớn vào blue-chips là dấu hiệu tích cực nhất hôm nay.

Giao dịch:

ITA đã về, bán hay không? Giao dịch hôm nay khá khỏe, quyết định chốt một nửa lúc đóng cửa nhưng không khớp. SSI bất ngờ vì giao dịch rất lạ. Vào thêm 16.3 với tỉ lệ thấp, có thể tăng mua khi giá nhún xuống tiếp. DPM nhún xuống 40.8, vào thêm 40.9, 40.8, giá bình quân hơn 40.8 một chút.

Blog chứng khoán: Cầu mới vào blue-chips 1

Danh mục theo dõi:

ITA:

Một lượng hàng tương đối lớn chấp nhận thoát sớm ở tham chiếu 5.8. Mức này cũng không tồi, chủ yếu là an toàn cho các giao dịch ngắn hạn, mức lãi không đáng kể. ITA sau đó giao dịch rất bất ngờ, cuối phiên còn có dư mua 6 trước khi vào đợt đóng cửa. 

Đứng về giao dịch T+3 thì ITA hôm nay không tệ, cầu vào khá tốt. Vol hôm nay bằng hơn một nửa ngày 25/9 và một phần được giữ lại. Khả năng chốt được hầu hết là từ 6 trở xuống. Như vậy cũng có một lượng khá lớn đã được giảm tải hôm nay.

Blog chứng khoán: Cầu mới vào blue-chips 2

SSI:

SSI nằm trong số các mã có đột biến, cả về giá lẫn thanh khoản. Giao dịch mạnh lên từ cuối buổi sáng, cầu vào giải quyết dư bán 16.3 nhanh và chặn đỡ rất lớn sau đó. Nếu hôm nay các giao dịch mua mới vào kéo SSI lên thì rất ấn tượng. Nhưng chắc chắn một phần không nhỏ là các lệnh có khả năng phòng vệ dưới T+3. Cần phải có một đợt rũ các giao dịch dạng này trong 2 phiên tới. Có thể tăng thêm tỉ trọng với SSI khi giá điều chỉnh.

Blog chứng khoán: Cầu mới vào blue-chips 3

HSG:

Giá tuy tăng nhưng giao dịch kém, retest 40 yếu ớt. Buổi chiều thị trường mạnh lên trông thấy nhưng HSG không cải thiện được bao nhiêu. Khả năng vượt 40 tiếp tục thấp. Chờ cover thấp hơn.

Blog chứng khoán: Cầu mới vào blue-chips 4

DPM:

Điều chỉnh đầu phiên mạnh hơn dự kiến, giá Low xuống tận 40.8 cũng khớp gần 52k. Thời gian nhúng xuống 40.8 chỉ khoảng 5 phút, giao dịch chủ yếu ở 40.9. Giá này khớp 372k và có thêm một đợt retest trong phiên nữa vào cuối buổi sáng. Buồi chiều giá được đẩy trở lại qua tham chiếu khá tốt.

Nước ngoài mua 210k, chủ yếu ở 41. DPM hôm nay quan trọng ở đợt điều chỉnh, nhận được cầu khá tốt. Vol lúc điều chỉnh hơi cao nhưng giao dịch ở các bước giá cân bằng hai chiều mua bán. Giá 41 mua chủ động, phần lớn do nước ngoài thực hiện. DPM hôm nay điều chỉnh bình thường, như dự kiến, giao dịch không quá đặc biệt. Mức hỗ trợ trading được nâng lên 40.8, mức Low của phiên hôm nay.

Blog chứng khoán: Cầu mới vào blue-chips 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.