18:27 04/04/2014

Blog chứng khoán: Chờ dấu hiện rõ hơn của tiền

iTrader

Để hút được tiền, hoặc là lực lượng đánh lên thể hiện sức mạnh lớn tạo sự sốt ruột của nhà đầu tư đứng ngoài

SSI có thể bùng nổ được không?
SSI có thể bùng nổ được không?
Để hút được tiền, hoặc là lực lượng đánh lên thể hiện sức mạnh lớn tạo sự sốt ruột của nhà đầu tư đứng ngoài, hoặc thị trường sẽ đi ngang, phân hóa lình xình cho tới thời điểm có thông tin hỗ trợ.

Thị trường ngày 4/4/2014:

Giao dịch đã bớt nóng vào phiên cuối tuần và dòng tiền chưa được cải thiện rõ rệt. Điểm tốt là blue-chips hút tiền trở lại và có sự phân hóa.

Thị trường khó mà biến động mạnh được trong bối cảnh lượng tiền sẵn sàng giao dịch ở mức dưới 3.000 tỷ. Tiền thì còn nhiều, nhưng mức độ chấp nhận giá là khác nhau. Hôm qua giá tăng mạnh nhưng tiền vào ít, hôm nay giá tiếp tục dễ chịu, cơ hội mua rộng hơn nhưng tiền vào cũng không nhiều hơn được.

Tổng lượng vốn luân chuyển nếu không tính các giao dịch thỏa thuận quá đột biến thì chỉ tăng 8%, khoảng 2.308 tỷ. Nước ngoài tăng mua nên thực tế vốn nội thuần chỉ tăng được chưa tới 5%, khoảng 2.093 tỷ. 

Điểm tích cực là nhà đầu tư trong nước đã bỏ nhiều tiền hơn vào các blue-chips. HSX30 giao dịch 831 tỷ hôm nay (không tính nước ngoài), tăng 34% so với phiên tăng giá rất mạnh hôm qua. Lượng vốn này chiếm 55% toàn sàn HSX, một tỷ lệ tích cực.

Nhưng vẫn phải nhìn nhận thực tế con số trên còn rất thấp. Trung bình tuần này nhà đầu tư trong nước chỉ mua vào ở HSX30 mỗi ngày 960 tỷ đồng. Đó là đã nhờ có 2 ngày bắt đáy mạnh giữa tuần (giao dịch trên 1.200 tỷ). Loanh quanh hơn 1.400 tỷ đồng (không tính nước ngoài) mỗi ngày ở HSX30 mà còn không tạo được chuyển biến gì lớn thì mức vài trăm tỷ chỉ đủ tạo dao động ở một số cổ phiếu mà thôi.

Thị trường trong ngắn hạn 1-2 tuần tới vẫn chưa thể có thông tin liên quan đến kết quả kinh doanh quý 1/2014. Các kỳ vọng suông chưa mạnh để thu hút dòng tiền nhiều hơn. Thậm chí hiện một số cổ phiếu còn gặp rắc rối về câu chuyện kiểm toán. Để hút được tiền, hoặc là lực lượng đánh lên thể hiện sức mạnh lớn tạo sự sốt ruột của nhà đầu tư đứng ngoài; Hoặc thị trường sẽ đi ngang, phân hóa lình xình cho tới thời điểm có thông tin hỗ trợ.

Giao dịch:

Quan sát.

Danh mục theo dõi:

SSI:

Giá không tăng mà còn giảm nhẹ nhưng cơ bản SSI vẫn đang trụ lại được trên mức 29. Có một thời gian ngắn giá bị ép về 28.9, giao dịch chừng 314k, chiếm 12% Vol. Giá 29 cũng giao dịch 629k, khoảng 23%. Sức ép như vậy cũng không nhỏ và trụ lại được trên 29 có thể coi là ổn.

Vol tăng quá nhẹ hôm nay (2%) và giao dịch 29.3 (trên tham chiếu) chỉ có 106k là quá nhỏ (~4% Vol). SSI không có cầu đẩy trong khi bị chặn bán rất dày trên tham chiếu. Để vượt qua được khối lượng lớn này và gây sức ép lên 30, SSI cần nguồn lực lớn hơn nữa. SSI đang có thông tin hỗ trợ. Nếu giá không được đẩy lên thì sẽ là một thất bại lớn!

Blog chứng khoán: Chờ dấu hiện rõ hơn của tiền 1

HCM:

Có thông tin hỗ trợ, cầu đẩy khá ổn, khớp trên tham chiếu 515k, khoảng 94% Vol hôm nay và giá tăng mạnh. Vol cũng tăng gần 72% so với hôm qua nhưng chỉ bằng một nửa mức trung bình, tức là chưa đủ mạnh. 

Giá HCM đang dao động hẹp dần lại, Vol vẫn làng nhàng. HCM vẫn loanh quanh trong vùng dao động và không có gì đặc biệt. Tuy nhiên giá khó giảm mạnh trong phiên lần nữa. Các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục cho thấy động lực tăng giá của HCM là yếu. Nhưng biến động giá và khối lượng mới là quan trọng vì hai yếu tố này tạo nên chỉ báo chứ không phải ngược lại. Giá tăng đều tức khắc chỉ báo được cải thiện.

Blog chứng khoán: Chờ dấu hiện rõ hơn của tiền 2

TCM:

TCM lại quay lại tình trạng giao dịch làng nhàng sau khi “hết hơi ấm” từ thông tin hỗ trợ. Giá lùi về 28, giảm khá sâu. Lượng giao dịch từ 28 đổ xuống là 164k, chiếm 33% Vol. Gần như toàn bộ Vol của TCM hôm nay là giao dịch từ tham chiếu trở xuống, Vol tổng thể giảm 24%. TCM có cầu đẩy yếu và cầu đỡ cũng yếu.

Tạm thời giá chưa thủng 28 tức là vẫn còn cơ hội. Tuy nhiên biến động giá thay đổi hơi nhanh thể hiện sức mạnh không đủ tin cậy, nhất là Vol đang giảm dần. TCM không xấu, nhưng cũng không có sức mạnh và phản ứng giá với thị trường khá tệ. Vì thế TCM khó hút được dòng tiền lúc này.

Blog chứng khoán: Chờ dấu hiện rõ hơn của tiền 3


* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.