17:17 22/10/2015

Blog chứng khoán: Chờ “té nước theo mưa”

iTrader

Nếu lợi thế giảm bán được tận dụng tốt để kéo giá lên và lôi được dòng tiền vào nhiều hơn thì thị trường có cơ hội

VIC có phản ứng giá mạnh khi chạm vùng hỗ trợ.
VIC có phản ứng giá mạnh khi chạm vùng hỗ trợ.
Nếu lợi thế giảm bán được tận dụng tốt để kéo giá lên và lôi được dòng tiền vào nhiều hơn thì thị trường có cơ hội.

Thị trường ngày 22/10/2015:

Giao dịch hôm nay rõ ràng là tích cực, không phủ nhận được. Nếu như sự tích cực đó được các dòng tiền lớn hưởng ứng thì cơ hội mới xuất hiện chắc chắn, còn không chỉ là các dao động nhất thời.

Dấu hiệu tích cực nhất hôm nay không phải là giá tăng, mà là áp lực bán đã giảm, được xác nhận bằng khối lượng khớp giá đỏ rất thấp. Điều này đã dẫn đến một dao động intraday khác so với những phiên trước: Giá được kéo lên và ổn định trên mức cao, không bị ép xuống trở lại.

Áp lực bán giảm là điều kiện thuận lợi cho giá tăng trong một nhịp điều chỉnh. Có thể thấy thanh khoản hôm nay rất kém trong khi dao động giá lại rộng, xác nhận rằng lượng hàng cản đường tăng của giá không nhiều. Lượng hàng này chỉ xuất hiện ở vùng giá cao phía trên.

Điều kiện thuận lợi này có thể được tận dụng và nếu muốn hình thành một nhịp tăng mới thì nên được tận dụng. Chỉ có điều không tài nào biết được liệu các nhà đầu tư lớn có nghĩ như vậy hay không. Rốt cục sẽ phải có biểu hiện ra trên bảng điện thì mới đảm bảo. Thiếu vắng các dòng tiền thì các biến động giá kiểu này rất ngắn hạn.

Vì thế điều quan trọng nhất trong giao đoạn khó đoán này là hạn chế rủi ro tối đa: Lựa chọn điểm mua có rủi ro/lợi nhuận phù hợp, mở vị thế nhỏ và sẵn sàng cắt lỗ khi thị trường không theo đúng kế hoạch. Việc nắm bắt những biến động nhỏ trên thị trường là cực khó và xác suất thành công không cao.

Thông thường trong vòng 3 phiên tới nếu điều kiện giảm bán không dẫn đến những biến động theo đà đủ mạnh và dòng tiền vào tốt thì thị trường sẽ mất lực rất nhanh. Người cầm cổ sẽ nhận thấy rằng rõ ràng là điều kiện để tăng giá đã có mà không lôi kéo được tiền vào, đồng nghĩa rằng đó là cơ hội để chốt lời với giá tốt.

Vốn nội thuần hôm nay chỉ có 1.657 tỷ, rất không đảm bảo. Hiệu ứng của thông tin kết quả kinh doanh sẽ qua rất nhanh. Giá không biến động đúng nhịp với thông tin hỗ trợ hoặc chỉ là giảm bán chủ động thì động lực thị trường là rất yếu.

Giao dịch:

Vào VIC giá 41.8, VIC có thể là trụ trong đợt bull ngắn này, stoploss 41.4. Vào HCM giá 36 sau khi giữ được ngưỡng hỗ trợ kéo dài 4 tháng, stoploss 35.3. Mục tiêu ngắn hạn.

Blog chứng khoán: Chờ “té nước theo mưa” 1

Danh mục theo dõi:

VIC:

Thị trường lên cần có trụ, các trụ như VNM, BVH, VCB đều yếu hoặc chưa rõ ràng. VIC đã trải qua đợt điều chỉnh khá dài, có mức độ an toàn khá hơn. VIC đã điều chỉnh từ trên 44 xuống 41.7 hôm qua, quay lại vùng đáy đầu tháng 10.

Giá cầm cự tốt ở 41.8 đến tận 10h30, sau đó mới xuất hiện cầu ngoại kéo lên nhanh. Nước ngoài mua 236k giá trung bình 42.3, khá cao. Lực kéo này tạo đà cho VIC vượt qua mức High của phiên hôm qua nhưng lại không giữ được, nhưng cầm cự tốt quanh 42.5.

Vol nhỏ, dao động rộng xác nhận VIC có lượng bán cản tương đối thấp. Nước ngoài gom trênm 49% Vol của VIC hôm nay. VIC tăng mạnh trên cơ sở cung yếu hơn là xác nhận cầu khỏe. Dù sao phản ứng giá như vậy cũng là tốt hơn mong đợi, lấy lại được hết biên dao động giảm hôm qua.

Blog chứng khoán: Chờ “té nước theo mưa” 2

HCM:

HCM có vẻ đã phản ánh hết ảnh hưởng xấu trong nhịp giảm nhanh 4 phiên trước. Giá quay lại vùng 36, ngưỡng hỗ trợ kéo dài từ tháng 7 và đã được thử thách rất nhiều lần. Độ cứng của vùng này khá đảm bảo, ít nhất trong điều kiện không còn diễn biến nào xấu hơn trong bối cảnh chung.

Vol HCM hôm nay rất kém nếu như không tính đợt đóng cửa. Intraday cho thấy giá nhồi lên nhồi xuống nhiều lần trong khoảng 36-36.5 suốt từ 9h30 tới trước khi đóng cửa. Nếu giữ nguyên dao động và thanh khoản này thì xác nhận HCM có lực bán giảm. Đóng cửa cầu mạnh bất ngờ vào đẩy giá lên 37. Đó là lợi thế không mong đợi.

Kể cả khi có đợt đóng cửa mạnh thì Vol cả phiên vẫn rất nhỏ. HCM có thể chỉ là những phản ứng giá với ngưỡng hỗ trợ cứng và biến động ngắn hạn. Dù sao quan trọng nhất là điểm mua có độ an toàn tương đối đảm bảo.

Blog chứng khoán: Chờ “té nước theo mưa” 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.