18:21 03/12/2013

Blog chứng khoán: Chờ thị trường nguội

iTrader

Dòng tiền đột biến đổ vào blue-chips khiến giá bùng nổ bất ngờ

SSI hôm nay đột biến về cầu, đẩy giá rất khỏe.
SSI hôm nay đột biến về cầu, đẩy giá rất khỏe.
Dòng tiền đột biến đổ vào blue-chips khiến giá bùng nổ bất ngờ. Dù sao biến động một phiên cũng chưa chứng tỏ được gì nhiều.

Thị trường ngày 3/12/2013:

Hôm nay là ngày “được mùa” vét sàn ở nhiều mã đầu cơ đang rơi nhưng tín hiệu tốt nhất lại ở hàng blue-chips.

Giao dịch sôi động bất ngờ ở HSX30, dẫn dắt thị trường từ sớm. Nhiều cổ phiếu bật tăng ngay từ đầu và thanh khoản mạnh. Thị trường không nguội đi như dự kiến mà lại bùng lên. Thông tin không có gì đặc biệt nhưng dòng tiền vào rất khá. Phải hơn 4 tuần rồi mới lại thấy HSX30 chiếm 50% lượng tiền của HSX ngay trong buổi sáng.

Nước ngoài hôm nay có mua khá nhiều, nhưng dòng tiền trong nước mới nổi bật. Vốn nội thuần tăng trên 72% ở hai sàn, lên mức 1.875 tỷ đồng, cao kỷ lục chỉ sau phiên ngày 21/11. Ở HNX thì 72% dòng tiền chạy vào Large Cap, còn ở HSX thì 50% vào HSX30 (không tính giao dịch nước ngoài). Dòng tiền cơ cấu vào blue-chips sớm hơn dự tính khá nhiều.

Nước ngoài hôm nay bán ròng nhưng chủ yếu là do HAG. Tháng 12 thường khối này sẽ giao dịch mạnh theo hướng mua. Vốn nội thuần tăng trước là dấu hiệu tốt. Nhưng hôm nay đột biến về giá quá mạnh. Chiều nay có lực xả mới xuất hiện ở blue-chips, ép giá khá mạnh. Bình quân các mã trong rổ HSX30 bị ép trở lại 0,9% so với giá High. Đây là dấu hiệu khả năng thị trường sẽ bình tĩnh trở lại phiên tới. Dù sao biến động một phiên cũng chưa chứng tỏ được gì nhiều. Quan trọng nhất là cơ cấu dòng tiền ổn định chảy vào blue-chips.

Với các mã đầu cơ nhỏ, hôm nay được vét sàn kinh điển ở nhiều mã và kéo trần. Nhưng khả năng đi tiếp không lớn. Hiện tượng bắt đáy mạnh một phiên ở những cổ phiếu dạng này dễ kích động cầu mới vào, hoặc giả có tác động của lực cover. Đẩy giá thêm một phiên nữa chắc chắn hàng xả lại xuất hiện. Dòng tiền đang có dấu hiệu chảy sang blue-chips, hàng đầu cơ khó có được động lực như trước. 

Giao dịch:

SSI, HSG đều bất ngờ bùng lên vượt cản trên. Giao dịch rất bất ngờ và mạnh mẽ, không mua được mà cũng không dám short. HSG treo lệnh mua ở 41 không tới. Đành ngồi im.

Blog chứng khoán: Chờ thị trường nguội 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Không rõ điều gì đang diễn ra, giao dịch đột biến mạnh, mua ào ạt ngay từ lúc mở cửa. 4 phiên điều chỉnh kết thúc một cách rất bất ngờ. Sức cầu kéo lên 18 rất mạnh, mua như thể không kịp dù húc thẳng vào vùng kháng cự mạnh. Mặc dù thời gian chặn mua 18 ngắn, khớp lên 18.1 cũng chỉ 6k nhưng cầu dày đặc phía dưới. Short ở 18 không an toàn chút nào.

Buổi chiều SSI đuối đi một chút bị ép về 17.7 nhưng cầu đỡ rất tốt thậm chí vài phút cuối còn đánh ngược trở lại 17.9. SSI dao động rất mạnh hôm nay nhưng phản ứng giá khác lạ và bất ngờ. Chờ phiên tới giá test lại 18 với Vol thấp có lẽ sẽ an toàn hơn?

Blog chứng khoán: Chờ thị trường nguội 2

HSG:

Chỉ có 2 lệnh giao dịch ở 41.1 (1 lệnh 500, 1 lệnh 200 cổ) còn lại dao động chủ yếu từ 41.2-41.8. Lúc vượt được 41.5, cầu vào ào ạt, đặc biệt ở 41.6. Giao dịch 41.6 tới trên 95k, chiếm 27% tổng Vol. HSG tỏ ra phản ứng nhạy với thị trường chung nhưng cầu chưa đủ. Vol lại giảm nhẹ so với hôm qua dù nước ngoài có mua vào trên 100k.

HSG không dễ trading hôm nay vì dao động gần cản trên. Gần 123k khớp trên 41.5 nhưng rõ ràng là cầu chưa đủ gây sức ép. Đóng cửa lượng bán khá nhỏ cũng đè về 41.4 dù bán 41.5 chỉ 9k. HSG hôm nay mạnh, nhưng chưa đủ mạnh để vượt ra khỏi vùng dao động.

Blog chứng khoán: Chờ thị trường nguội 3

DPM:

DPM hôm nay cũng là một bất ngờ lớn, nhưng lại là không phản ứng gì với thị trường. Blue-chips giao dịch sôi động mà DPM trì trệ không ngờ. Giá High có tới 41.6 nhưng là do một lệnh mua lên với khối lượng rất nhỏ. Khớp 41.5-41.6 chỉ có 540 cổ. Gần như toàn bộ thời gian giao dịch DPM bị bó chặt trong vùng 41.2-41.4. Lượng giao dịch dưới tham chiếu tới 418k, chiếm 95% tổng Vol. DPM như vậy hóa ra bị xả nhiều hơn.

Với giao dịch khá đuối hôm nay, khả năng rất cao phiên tới khi thị trường nguội trở lại, DPM sẽ test lại 41 lần nữa.

Blog chứng khoán: Chờ thị trường nguội 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.