17:34 17/07/2013

Blog chứng khoán: Chưa tìm thấy “điểm nổ”

iTrader

Nước ngoài hôm nay tăng bán giảm mua, nhưng lực xả chủ yếu diễn ra trong phiên, thuận theo giá

SSI đang được tăng sức ép lên trên mức 18.2.
SSI đang được tăng sức ép lên trên mức 18.2.
Thị trường vẫn trong trạng thái cân bằng cung cầu, người bán không có lý do gì để hạ giá trong khi cầu đẩy cũng chưa có điểm tựa đủ tốt về thông tin.

Thị trường ngày 17/7/2013:

Nước ngoài hôm nay tăng bán giảm mua, nhưng lực xả chủ yếu diễn ra trong phiên, thuận theo giá. Một lần nữa thị trường cho thấy nếu sức ép này diễn ra trong giao dịch bình thường, không dồn dập thì khả năng tiêu hóa là khá dễ.

Thị trường vẫn đang loay hoay với giá xăng dầu, tỉ giá, thêm thông tin nước ngoài có khả năng bán ra tiếp nhưng độ ổn định vẫn không thay đổi. Nhìn chung cầu đẩy chưa mạnh nhưng cầu đỡ vẫn đủ tốt để duy trì mức dao động hẹp. Dòng vốn vào có dấu hiệu tăng lên.

Tổng giá trị khớp lệnh hôm nay tăng nhẹ 5%, có lẽ do ảnh hưởng bán ra nhiều hơn của nước ngoài. Vốn nội tăng gần 8%, trở lại trên mức 1.000 tỷ, rất tốt. Dòng vốn nội vào bền là niềm hi vọng của thị trường lúc này.

Dao động hẹp kéo dài khiến giao dịch có vẻ căng thẳng. Lượng bán dưới tham chiếu vẫn đang trong xu hướng giảm nhưng giao dịch trên tham chiếu vẫn chưa tăng rõ rệt. Điều này thể hiện sức ép cung cầu tạm thời cân bằng, người bán không có lý do gì để hạ giá trong khi cầu đẩy cũng chưa có điểm tựa đủ tốt về thông tin. Các biến động lớn về giá chủ yếu diễn ra ở vài cổ phiếu cá biệt, không đủ để xác lập xu thế cho toàn thị trường. 

Đối tượng hút tiền chính vẫn là các mã cơ bản, dòng vốn đầu cơ không cựa được trong tình thế này. Dao động hẹp cũng không phải là tệ vì đằng sau đó là lực nâng đỡ giá đủ khỏe. Khả năng mua bán thành công không khó, chỉ là chọn giá nào. Khi số đông chưa nâng giá mua lên thì khả năng đi ngang còn kéo dài.

Giao dịch:

Không giao dịch. Danh mục không thay đổi.

Blog chứng khoán: Chưa tìm thấy “điểm nổ” 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Nỗ lực vượt vùng kháng cự 18.2 rất rõ ở SSI hôm nay, dù kết quả vẫn còn chưa cụ thể. SSI bất ngờ có mức dao động khá lớn, nhưng bản chất dao động theo khối lượng thì vẫn chỉ quanh 2 bước giá 18.1-18.2. Giá High lên 18.3 chỉ khớp 10 cổ do một lệnh nhỏ khi SSI được chặn mua 18.2. Giá Low xuống 18 nhưng cũng chỉ khớp chưa tới 3k khi có chặn bán 18.1.

Gần như toàn bộ Vol của SSI hôm nay tập trung ở 18.1-18.2, trong đó 612k ở 18.1 (66%) và 309k ở 18.2 (33%). SSI chia hai trạng thái giao dịch rất rõ rệt: Buổi sáng người bán khống chế được tham chiếu 18.1 và có lúc bị ép xuống 18. Buổi chiều người mua giành lại được 18.1 và tập trung chủ yếu lệnh mua ăn lên 18.2, có lúc chặn mua được 18.2 trên 100k.

Vol tăng 73%, tương đương bình quân 20 ngày và khớp chủ yếu từ tham chiếu trở lên, SSI xác nhận có cầu đẩy vào buổi chiều. Nỗ lực đẩy lên này gặp lực cản không nhỏ ở 18.2 và chưa vượt qua được chắc chắn. 

SSI đến hôm nay là phiên thứ 3 đi ngang hẹp trong vùng kháng cự 18-18.2. Cũng giống những phiên trước, hôm nay khi bị chặn bán tham chiếu, SSI không có lệnh bán dưới tham chiếu đáng kể, Vol giao dịch tại tham chiếu tiếp tục thấp tức là khối lượng muốn thoát ra đang chọn giá cao hơn. So với 2 phiên trước thì hôm nay tốt hơn ở chỗ có cầu đẩy lên 18.2 khá mạnh. Dĩ nhiên áp lực giá như vậy là chưa đủ, thanh khoản cũng chưa đột biến. Tuy vậy thì trong khi toàn thị trường giao dịch làng nhàng, SSI cũng đã tỏ ra mạnh mẽ. Khả năng bứt phá qua vùng 18.2 không phải là khó.

Blog chứng khoán: Chưa tìm thấy “điểm nổ” 2

PVF:

Tiếp tục một phiên đi ngang nữa quanh trục 7.5 và cầu đỡ dày đặc ở 7.4. PVF có hơn 14 phiên giao dịch trong vùng dao động cực hẹp quanh mức 7.5 với Vol thấp ổn định. Hôm nay nước ngoài bất ngờ bán ra 243k, tức là hơn một nửa Vol là từ nhóm này. Khối lượng này xả ở 7.5 và không ảnh hưởng nhiều lắm, cầu vào tiêu hóa tốt. Nếu cách bán chọn xả đợt ATC có lẽ PVF bị ảnh hưởng rõ hơn, còn xả trong phiên sẽ có cầu tiêu hóa được.

PVF vẫn đang duy trì một áp lực chặn bán đè mạnh phía trên khiến giá không đột phá được trừ phi cầu đột biến để tạo thanh khoản. Hiện tượng chặn bán khá buồn cười ở PVF không rõ là nhu cầu bán thực hay không vì duy trì đã rất nhiều phiên mà không suy chuyển gì. Để đẩy bật qua khối lượng chặn bán lớn đó, hoặc là khối lượng này phải hủy đi, hoặc cầu phải thực sự mạnh. PVF chưa có đột biến về khối lượng e khó thoát khỏi tình trạng này.

Blog chứng khoán: Chưa tìm thấy “điểm nổ” 3

SCR:

Lẻ tẻ vài lệnh ăn lên trên tham chiếu không thể coi là cầu đẩy tốt được. Nhưng SCR được đỡ đủ khỏe ở tham chiếu. Trên 1,53 triệu cổ giao dịch mức 7.3 thì 1,21 triệu là bán xả xuống dư mua ở đây. SCR có lúc bị chặn bán 7.3 nhưng không có lệnh bán thấp hơn.

Vol tăng chưa đến 2%, vẫn ở mức thấp và biên dao động cực hẹp như vậy là ổn. Cầu đẩy 3 phiên vừa qua là yếu nhưng cầu đỡ duy trì được sức ép giá tốt, đủ để chặn dao động tại tham chiếu. Tổng cầu duy trì ổn định, lệnh mua lớn. SCR chưa cho thấy dấu hiệu nào thoát khỏi trạng thái hiện tại.

Blog chứng khoán: Chưa tìm thấy “điểm nổ” 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.