18:10 10/12/2013

Blog chứng khoán: Có cơ hội thì đảo!

iTrader

Không có tin gì đặc biệt, các dao động sụt mạnh không rõ nguyên nhân có thể tận dụng để lướt nhanh hạ giá vốn

HSG được bắt đáy khá mạnh hôm nay khi sụt sâu không rõ nguyên nhân.
HSG được bắt đáy khá mạnh hôm nay khi sụt sâu không rõ nguyên nhân.
Thị trường không có tin xấu nào đặc biệt trong khi kỳ vọng cuối năm vẫn như cũ. Các dao động sụt mạnh không rõ nguyên nhân có thể tận dụng để lướt nhanh hạ giá vốn.

Thị trường ngày 10/12/2013:

Giao dịch yếu đi của MSN đã làm giảm đáng kể dòng tiền vào thị trường. Blue-chips điều chỉnh rộng nhưng mức độ cũng không cao, nhưng dòng tiền vào nhóm này hơi đuối.

Về cân đối dư mua dư bán thì giảm mạnh nhất chỉ là CSM, DRC, FPT, VCB, còn lại các mã khác giảm chỉ có lượng dư bán dưới tham chiếu 1 bước giá. VN30 bỏ tác động vốn hóa chỉ giảm 0,1%. Tuy nhiên lượng bán dưới tham chiếu bắt đầu tăng, thậm chí tăng mạnh ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ, xác nhận lực xả mạnh lên và có phân hóa theo từng mã.

Vốn nội thuần hôm nay giảm 29%, còn 1.186 tỷ, vẫn ổn. So với bình quân tuần trước thì hơi kém (1.484 tỷ/phiên). Ở HNX tiền vào Large Cap chiếm 64%. Ở HSX tiền vào HSX30 tụt xuống 43% (không tính nước ngoài). Tỉ trọng như vậy là thấp. 

Blue-chips ở HSX có phân hóa nhưng không mạnh, chủ yếu là phân hóa về mức giảm. Thị trường hôm nay chùng xuống ở mức độ bình thường, các mã cơ bản vẫn chỉ đang dao động trong vùng giá. Độ hồi là có nhưng lẻ tẻ ở các mã chứ không mang tính toàn diện trong rổ. 

Chốt lại hôm nay thị trường đuối, xả nhiều hơn nhưng đỡ vẫn duy trì được một biên giảm hẹp. Index không trông đợi gì nhiều mà chờ đợi khả năng nâng đỡ tốt hơn ở các mức hỗ trợ của từng cổ phiếu. Thị trường không có tin xấu nào đặc biệt trong khi kỳ vọng cuối năm vẫn như cũ. Các dao động sụt mạnh không rõ nguyên nhân có thể tận dụng để lướt nhanh hạ giá vốn.

Giao dịch:

Giật mình với mức giảm của HSG đầu phiên hôm nay. Thế quái nào mà rơi về tận 42, gãy 42.7 dễ dàng như vậy? Bắt giá 42.2 khi bắt đầu hồi trở lại sau 10h30. Chốt 42.8 buổi chiều, hạ giá vốn.

Blog chứng khoán: Có cơ hội thì đảo! 1

Danh mục theo dõi:

HSG:

Nước ngoài mua bán cân bằng ở HSG hôm nay, nhưng giá thì khác nhau. Mua vào hơn 114k giá bình quân 42.7-42.8, bán 111k bình quân 42.5. Lượng mua hôm nay thể hiện mức độ chấp nhận giá gần với vùng hỗ trợ ngắn hạn xác định ở 42.7.

HSG hôm nay dao động mạnh, cũng không rõ lý do vì sao đầu phiên bị ép mạnh như vậy. Khối lượng phân bổ theo dao động thì khoảng 136k xả đầu phiên ép xuống 42, chiếm 34% Vol. Khoảng 266k giao dịch đẩy giá hồi sau đó tới hết phiên, chiếm 66% Vol. Như vậy khối lượng ủng hộ giao động giá thuận chiều, xác nhận phục hồi có đảm bảo về thanh khoản. 

HSG đóng cửa vẫn bị chặn bán tham chiếu nhưng buổi chiều lực đỡ khá tốt ở 42.7-42.8, có lẽ là nước ngoài vào mua. Giao dịch từ 42.7 hất lên kéo dài từ 1h15 đến hết phiên, khớp 158k, trong đó nước ngoài mua 90k. Dao động intraday và Vol cho thấy HSG được bắt đáy khá mạnh, có khả năng cao là vùng 42.7 giữ được.

Blog chứng khoán: Có cơ hội thì đảo! 2

SSI:

Hơi ức chế với SSI, cover 17.9 giờ giá còn 17.6! Một phiên giao dịch mạnh như chờ đợi, lực xả rất lớn. Từ khoảng 10h SSI đã bị xả mất sạch cầu đỡ tham chiếu. Giao dịch 17.8 là 566k. Hơn 1 triệu xả xuống 17.7 và đóng cửa thêm 143k xả xuống 17.6. Lúc đóng cửa, trong khoảng 2 phút cuối đột nhiên có 100k được quăng vào bán giá ATC làm thay đổi ngay lập tức tương quan cung cầu dự kiến khớp. Nếu không có lượng bán này SSI sẽ đóng cửa ở 17.7. 

Áp lực xả với SSI rất mạnh nhưng tạm thời cầu đỡ ổn ở vùng hỗ trợ. Ở 17.6 còn dư mua lớn. Vùng này sát với mức MA20 đồng thời cũng có tính hỗ trợ tính theo dao động giá và khối lượng của ngày 3/12. SSI có thể sẽ chững lại ở đây với thanh khoản sụt giảm.

Blog chứng khoán: Có cơ hội thì đảo! 3

HAG:

Nước ngoài xả tiếp 451k ở giá 21, chiếm hơn nửa lượng giao dịch tại đây. Đầu phiên trong nước còn mua khá tốt, ăn lên 21.1 tới 153k, khá bất ngờ. Tưởng như mua sẽ thận trọng hơn sau phiên xả cực lớn hôm qua. Tầm gần 10h khi nước ngoài xả mạnh ở 21, mua mới bắt đầu thận trọng hơn, chỉ chặn đỡ dưới tham chiếu.

Lực xả của nước ngoài hôm nay có nhẹ đi nhưng cũng chưa biết thế nào. Lượng khớp xuống dưới tham chiếu, vào 20.9 là trên 99k, cũng không lớn. HAG có thời gian rất dài bị chặn bán 21 mà lượng bán xuống thấp như vậy có thể coi là bán chọn giá. 

Giao dịch hôm nay khá gần với dự kiến, HAG đang tìm kiếm những phiên test cung: Trong nước mua đỡ thận trọng, Vol đang sụt giảm dần, bán chọn giá. HAG trước mắt cần ổn định đã.

Blog chứng khoán: Có cơ hội thì đảo! 4

DPM:

Lại có đợt test 41 lần nữa hôm nay, khớp thấp nhất tới 41.1, khoảng 24k, cũng không nhiều. Thời gian xuống giá này kéo dài từ 10h20 đến đầu giờ chiều nhưng cũng chỉ bằng những lệnh bán lẻ tẻ vào dư mua. Nước ngoài mua bán chủ yếu ở 41.2-41.3, chiếm tới 80% Vol, tiếp tục xác nhận vùng giá được chấp nhận trong khoảng dao động này. DPM chưa có gì đặc biệt.

Blog chứng khoán: Có cơ hội thì đảo! 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.