17:12 05/05/2022

Blog chứng khoán: Cơ hội bắt giá tốt

iTrader

Tiếp tục những rung lắc và ép giá, “vắt kiệt” lượng hàng bắt đáy lỏng lẻo. Các lệnh treo mua giá thấp sẽ được chạm tới khi những người mất lãi T+ bị cuốn vào giao dịch trong chiều giá lao dốc...

VN30-Index.
VN30-Index.

Tiếp tục những rung lắc và ép giá, “vắt kiệt” lượng hàng bắt đáy lỏng lẻo. Các lệnh treo mua giá thấp sẽ được chạm tới khi những người mất lãi T+ bị cuốn vào giao dịch trong chiều giá lao dốc.

Với phản ứng mạnh mẽ của chứng khoán thế giới trước thông điệp rõ ràng và trong dự tính của FED đêm qua, lẽ ra hôm nay thị trường trong nước sẽ mạnh lên. Tuy nhiên dòng tiền vẫn rất kiên nhẫn chờ đợi, kết hợp với hành động ép giá cổ phiếu trụ tạo nên quá trình trội sụt test đáy.

Đằng sau những tín hiệu test đáy, thực ra là kiểm tra tâm lý. Những người mua được trúng đáy hoặc quanh đáy ngắn hạn có yếu tố may mắn nhiều hơn. Sự nghi ngờ còn rất cao và lợi nhuận trở nên mong manh. Tâm lý thiếu chắc chắn sẽ thúc đẩy nhu cầu bảo vệ lợi nhuận ngắn hạn. Hàng bắt đáy lỏng lẻo thường xuất hiện ở những nhịp rung lắc giảm giá gần đáy cũ.

Dĩ nhiên không có gì đảm bảo tuyệt đối là thị trường/cổ phiếu đã thật sự tạo đáy. Vì thế khả năng quay đầu lùi giá sau vòng T3-T5 đầu tiên rất hay xảy ra. Những người thận trọng hơn sẽ chờ đợi kết quả ở đáy thứ hai mới ra quyết định. Về mặt kỹ thuật, tín hiệu tốt sẽ là khối lượng giao dịch ở đáy thứ hai thấp hơn đáy thứ nhất và càng thấp càng tốt, trong khi giá lại không tương đương. Bản chất đằng sau tín hiệu kỹ thuật đó là một tâm lý vững vàng, kỳ vọng cao, kết hợp với lượng tiền mới mua thêm.

Sáng nay thị trường yếu hơn dự kiến khá nhiều. Lẽ ra nên có một đợt bùng nổ sớm rồi sau đó từ từ trượt xuống mới “đúng kiểu” phản ứng tâm lý theo thế giới. Trái lại thị trường lình xình tăng rất nhẹ, đi ngang cả buổi. Đây là tín hiệu yếu, nên dễ thấy là thị trường từ từ bị bán mạnh hơn, đến đầu giờ chiều thì kết hợp với một số trụ bị ép mạnh, chỉ số giảm cả chục điểm.

Thanh khoản chiều giảm giá hôm nay nhỏ, đó là biểu hiện tốt trong quá trình test đáy. Cuối phiên các blue-chips hồi lên rất nhanh cũng với thanh khoản nhỏ giống các lần trước. Như vậy lực cung bán cản đường cũng không nhiều. Kiểu biến động như vậy diễn ra liên tục thì một là chứng thực được lượng hàng lỏng lẻo ít, hai là tạo cảm giác quen thuộc.

Điều còn thiếu lúc này là lượng tiền mạnh hơn mua giá lên. Nâng giá mua luôn là một biểu hiện tốt về tâm lý cũng như kỳ vọng. Hiện các chỉ số lẫn đa số cổ phiếu đều đã có một đáy ngắn hạn, vì vậy chừng nào nhịp test không tạo đáy sâu hơn thì quá trình tạo đáy cuối cùng cũng phải kết thúc. Vì vậy chiến lược vẫn là chọn mua ở các nhịp nhúng xuống, đi từng vị thế nhỏ để tích lũy, có cơ hội cứ đảo hàng. Với thanh khoản chỉ quanh 15k tỷ như thế này thì quá trình này cần bù lại bằng thời gian.

Thị trường cơ sở sáng nay yếu công với phản ứng basis rộng nên Setup Long không hiệu quả và phải cắt lỗ. Tuy nhiên đến chiều dễ đánh hơn nhiều, nhịp ép trụ có thanh khoản nhỏ mà basis càng lúc càng hẹp tức là có Long vào. Thậm chí đây có thể là nhịp ép chỉ số để xây dựng vị thế phái sinh. VN30 lao rất nhanh xuống 1374.xx và dừng lại, các trụ đảo chiều lên, tạo Setup Long rất đẹp. Chiến lược ngày mai tiếp tục là canh Long.

VN30 chốt hôm nay tại 1404.88, ngay tại một mốc. Cản kế tiếp ngày mai là 1407; 1413; 1420; 1426; 1434; 1440; 1445. Hỗ trợ 1395; 1388; 1383; 1379.

F1 điều chỉnh bằng co basis khi VN30 lao dốc rất nhanh. Đó là tín hiệu của Long đang vào.
F1 điều chỉnh bằng co basis khi VN30 lao dốc rất nhanh. Đó là tín hiệu của Long đang vào.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.