17:34 12/10/2016

Blog chứng khoán: Cơ hội bị bỏ lỡ?

iTrader

Đà tâm lý đang có của hôm qua, nhưng tiền thì không. Tiền hôm nay quá kém và không có tiền thì hô hào kiểu gì cũng vứt!

VNallshares không bị ảnh hưởng nhiều bởi vốn hóa cũng cho thấy thị trường không có chuyển biến gì lớn.
VNallshares không bị ảnh hưởng nhiều bởi vốn hóa cũng cho thấy thị trường không có chuyển biến gì lớn.
Đà tâm lý đang có của hôm qua, nhưng tiền thì không. Tiền hôm nay quá kém và không có tiền thì hô hào kiểu gì cũng vứt!

Thị trường ngày 12/10/2016:

Sau những biến động mạnh và khá tích cực hôm qua, điều cần thiết hôm nay là thị trường phải mạnh lên với giao dịch tích cực. Tuy nhiên dòng tiền lại quá nhỏ khiến cầu không duy trì được sức ép lên giá.

Kết cục của các phiên cầu yếu luôn là dao động intraday giảm dần do người mua không chặn được ở các bước giá cao. Chỉ ở các mức giá thấp hơn khối lượng mới đủ đáng kể để cân bằng tạm thời. Có thể thấy rất rõ điều này ở đợt đẩy lên thất bại buổi sáng và tình trạng èo uột khó chịu buổi chiều.

Điều may mắn là áp lực bán đã không còn quá lớn nên thị trường về tổng thể vẫn không quá tiêu cực. Cổ phiếu duy trì được mức độ phân hóa tăng giảm khá tốt. Do thanh khoản quá yếu nên vẫn không chắc chắn việc cổ phiếu còn tăng giá là nhờ cầu tốt hay cung giảm và tương quan cung cầu đó có bền vững sang vài phiên tới hay không.

Vốn nội vào co rút còn 1.939 tỷ đồng là quá thấp. Đó là chưa kể mức độ tập trung vốn quá cao. Thị trường không biến động xấu vào buổi chiều là điều may mắn. Có lẽ cung đã giải tỏa khá nhiều hai ngày qua. Chỉ còn là vấn đề cầu.

Thị trường không phải hứng chịu thông tin bất lợi gì đặc biệt trong khi khả năng xuất hiện tin hỗ trợ là cao hơn. Do đó thị trường vận động trên cơ sở cung cầu bình thường. Sau các phiên xả lớn với mức giá hạ thì cung giảm đi là hợp lý. Cầu vào bắt ở vùng giá thấp là chủ yếu nhưng lại không sẵn sàng đuổi giá quyết liệt. Tình thế này chưa thể thay đổi ngay trong vài phiên, trừ khi có cú hích đặc biệt nào.

Chốt lại thị trường bình thường, tốt xấu là tùy cổ phiếu, còn xu thế chung vẫn là dao động tích lũy yếu. Điều chờ đợi là blue-chips sớm ổn định lại và dòng tiền tăng cao hơn. Ít nhất là cầu đẩy cần phải tăng và khối lượng tạo thành từ giao dịch mua chủ động tăng.

Giao dịch:

FPT không giữ được vùng 44.4-44.5, tiếp tục cắt giảm, bán 44.4-44.3, bình quân 44.35.

Blog chứng khoán: Cơ hội bị bỏ lỡ? 1

Danh mục theo dõi:

FPT:

Sau phiên giảm bán và kéo giá mạnh hôm qua, điều chờ đợi ở FPT là dao động hẹp và duy trì trên mức 44.4-44.5. Đó là vùng hỗ trợ đã bị xuyên thủng và cần phải được lấy lại.

Tuy nhiên FPT lúc gần 10h được kéo lên 44.5, rồi để mất. Sau 10h30 lại được kéo lên lần nữa và cũng để mất. Vol khớp trên 44.4 không lớn. Đến gần 11h bắt đầu tụt hẳn xuống, phát tín hiệu bán intraday.

Đợt rơi mạnh nhất của FPT là từ sau 11h. Giá chạm đáy 43.7 nhưng sau đó không có phục hồi rõ nét. Vol hôm nay rất kém mà dao động rộng và nằm bệt lâu như vậy trong phiên xác nhận cầu rất kém. Cung có thể giảm đi sau ngày hôm qua nhưng cầu rõ ràng là từ chối đẩy giá thêm ngày hôm nay. FPT có khả năng rất cao sẽ phải test lại các mức hỗ trợ thấp hơn, trước mắt là đáy ngày hôm qua quanh 43.

Blog chứng khoán: Cơ hội bị bỏ lỡ? 2

VCB:

Vol sụt giảm mạnh nhưng được cái dao động lại hẹp. Mức Low 37.45 chạm tới đầu phiên nhưng sau đó được kéo lên và phần lớn thời gian còn lại của phiên không giao dịch dưới 37.55.

VCB vẫn đang dao động trong vùng giá tích lũy bình thường và biên độ hẹp lại cộng với Vol thấp không phải là xấu. Nước ngoài mua 157k giá bình quân 37.7 là khá cao.

Blog chứng khoán: Cơ hội bị bỏ lỡ? 3

BID:

Giá tạo Doji với dao động hẹp, Vol rất bé. Lượng khớp dưới tham chiếu là 54k ~ 13% Vol. BID có sức ép rất nhỏ và cầu chủ yếu kiểm tra ở tham chiếu. Tình hình không có gì đặc biệt.

Blog chứng khoán: Cơ hội bị bỏ lỡ? 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.