17:11 30/06/2015

Blog chứng khoán: Cơ hội cho dòng vốn cơ cấu lại

iTrader

Số cổ phiếu giảm giá nhiều trong một ngày Index tăng dẫn đến những phản ứng tâm lý tiêu cực

HCM có áp lực bán tăng nhưng dao động vẫn nằm trong mức cho phép.<br>
HCM có áp lực bán tăng nhưng dao động vẫn nằm trong mức cho phép.<br>
Số cổ phiếu giảm giá nhiều trong một ngày Index tăng dẫn đến những phản ứng tâm lý tiêu cực. Điều tốt có thể nhìn nhận là hoạt động cơ cấu lại dòng vốn vẫn đang diễn ra và giá giảm là cơ hội để mua được mức hợp lý.

Thị trường ngày 30/6/2015:

Thị trường trở nên tiêu cực hơn khi cả các nhóm cổ phiếu được hưởng lợi về room cũng điều chỉnh hôm nay. Điểm số chỉ có được đỡ bởi các cổ phiếu phân theo vốn hóa hơn là nhóm ngành.

Với xác suất giảm giá trị danh mục tiếp tục tăng cao, tâm lý thị trường đang yếu đi. Chỉ những nhà đầu tư chọn được danh mục khỏe mới cảm thấy an tâm. Thực ra như hôm nay, ngay cả các cổ phiếu còn tăng cũng không có dấu hiệu nhận biết rõ ràng nào, vì thế việc cải thiện danh mục chủ yếu do yếu tố may mắn khi dao động thuận lợi trong phiên.

Điểm tích cực có thể nhìn nhận là khối lượng bán dưới tham chiếu đang giảm dần (trên toàn thị trường) nhưng không phải ở các cổ phiếu. Điều này cũng phù hợp với việc điều chuyển dòng tiền mấy hôm nay, mã nào bị thoát vốn thì vẫn kém, ngược lại các mã nhận được lực mua tốt có sức mạnh giá khá hơn dù vó thể vẫn giảm.

Thứ hai là thanh khoản tăng trở lại. Vốn nội thuần tăng 20% lên 2.270 tỷ. Nước ngoài mua mạnh giúp thanh khoản tăng, nhưng vốn nội cũng tăng là điều tích cực. Khi giá rơi mạnh là chạm tới sức mua phía dưới. Điều này sẽ sớm dẫn đến việc cân bằng cung cầu trong 1-2 phiên tới.

Việc nhìn vào điểm số tiếp tục dẫn đến những nhiễu loạn. Điểm số tăng trong bối cảnh hoạt động cơ cấu dòng tiền mạnh dẫn đến nhiều mã giảm, càng làm cho phản ứng ngược về tâm lý mạnh thêm. Không gì khó chịu bằng việc chỉ số tăng mạnh và danh mục lại lỗ nặng.

Phiên điều chỉnh rộng hôm nay đưa nhiều cổ phiếu vào tình trạng xấu, nhưng cơ hội vẫn còn. Điều quan trọng nhất là cơ cấu danh mục phù hợp ở những cổ phiếu có sức mạnh. Biểu hiện thường thấy là các mã sụt giảm nhẹ hoặc dao động hẹp với Vol thấp trong các phiên giảm chung toàn thị trường.

Việc chốt lời và giảm giá trong một xu thế tăng là hoàn toàn bình thường. Vấn đề là mức dao động đó chưa đủ để thay đổi xu thế. Dòng vốn vẫn đang cơ cấu lại, chuyển hướng sang các cổ phiếu tiềm năng hơn. Nếu nhìn từ góc độ này thì việc điều chỉnh giảm trong biên độ dao động tích lũy cho phép chính là cơ hội cho dòng vốn này mua được giá tốt.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Cơ hội cho dòng vốn cơ cấu lại 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Nước ngoài tiếp tục mua 1,07 triệu cổ giá bình quân 24.6. SSI chịu sức ép rất lớn hôm nay khi ngày mai lượng hàng lớn về tài khoản. Giá đóng cửa ở mức Low và Vol tương đối cao. Kể ra SSI dừng ở 24.5 thì đẹp hơn (~ 50% dao động của hôm 26/6).

Mức giảm hôm nay rộng và gây nguy hiểm cho quá trình tích lũy của SSI sau khi vượt ngưỡng 24. Tuy nhiên xu thế tăng vẫn chưa thay đổi. Nước ngoài vẫn tích lũy nâng giá là cầu hỗ trợ vì lượng hàng cần chốt sẽ bị khóa lại. Trên 92% Vol hôm nay là giao dịch dưới tham chiếu, phản ánh hoạt động chốt lời rất mạnh. Phần lớn lượng hàng tích lũy của SSI đã có lãi và nhất là lượng hàng vùng dưới 24 khá nhiều.

SSI có thể tiếp tục giảm trong phiên tới. Lượng khớp 24.3 hôm nay là 399k, trong đó 383k là lúc đóng cửa. Như vậy trong phiên sức ép cũng không đè lên 24.3 bao nhiêu. Cầu đỡ khá tốt vùng giá thấp và có thể xuất hiện hoạt động cover. Nếu SSI bị ép xuống với áp lực thấp, xem xét mua thêm, dự kiến quanh 24.1.

Blog chứng khoán: Cơ hội cho dòng vốn cơ cấu lại 2

HCM:

Vùng hỗ trợ trading 37.2-37.4 bị xuyên thủng hôm nay, giá Low xuống 36.8 trước khi được kéo trở lại 37. Vol tăng 49% và giá giảm mạnh xác nhận lực chốt lời. HCM cũng có toàn bộ lượng hàng ngắn hạn là có lãi. Tuy nhiên mức dao động hôm nay vẫn nằm gọn trong vùng dao động hôm qua. Xu thế chưa có gì thay đổi, vẫn là đang tăng. Lượng khớp 37 là 267k và tổng khớp từ 37 là 333k. Đây là mức so sánh áp lực bán trong ngày mai.

Blog chứng khoán: Cơ hội cho dòng vốn cơ cấu lại 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.