18:29 19/11/2013

Blog chứng khoán: Cơ hội mua tốt

iTrader

Blue-chips quay đầu điều chỉnh hôm nay, mức độ cũng nhẹ. Giảm thêm là cơ hội cover lại hàng

DPM bất ngờ bị xả rất mạnh lúc đóng cửa, giá đột biến giảm.
DPM bất ngờ bị xả rất mạnh lúc đóng cửa, giá đột biến giảm.
Blue-chips quay đầu điều chỉnh hôm nay, mức độ cũng nhẹ. Giảm thêm là cơ hội cover lại hàng.

Thị trường ngày 19/11/2013:

Thanh khoản giảm hôm nay cũng không đáng ngại, nhưng dòng tiền lệch quá mức sang nhóm đầu cơ. Blue-chips suy yếu nhẹ hoàn toàn là nhờ người cầm cổ nắm giữ, không gia tăng áp lực bán.

Vốn nội thuần phiên này giảm hơn 24%, còn 1.343 tỷ, vẫn là rất cao. Dòng tiền này tập trung quá lớn vào các mã đầu cơ như FLC, PVT, VNE hay VHG. Trong khi đó rổ HSX30 có mức vốn của nhà đầu tư trong nước giảm 37% so với hôm qua. REE, PPC, HAG là những mã giao dịch hàng đầu nhưng thanh khoản cũng yếu hơn hôm qua khá nhiều.

Phiên điều chỉnh hôm nay là diễn biến thường thấy sau một ngày đạt giá trị giao dịch đặc biệt cao. Giao dịch thường chững lại trong phiên kế tiếp và giá có điều chỉnh. Hôm qua sức ép đã gia tăng trên vùng giá cao, hôm nay lượng bán hạ giá thêm một chút nhưng cũng không nhiều. Blue-chips có thanh khoản yếu nhưng giá vẫn dao động hẹp.

Chỉ báo khối lượng giao dịch dưới tham chiếu đã tăng lên và hình mẫu giá hôm nay cũng xấu hơn hôm qua. Bên bán đã tạo được sức ép lên giá nhất định. Thị trường chịu tác động nhiều ở GAS, VCB nên điểm số hơi kém. Bù lại các mã khác vẫn giao dịch ổn định, chưa thấy mức độ hạ giá quá lớn từ người bán. 

Thị trường có thể điều chỉnh thêm vào ngày mai, cơ hội tăng tích lũy cổ phiếu cơ bản.

Giao dịch:

Hơi bực với HSG, lại tăng tiếp. DPM lại húc vào 41.5 lần nữa, đảo một phần ở 41.5, không cover được dù cuối phiên bị xả mạnh. Có thể cơ hội sẽ đến vào ngay mai, hi vọng không mất hàng.

Blog chứng khoán: Cơ hội mua tốt 1

Danh mục theo dõi:

HSG:

Đau đầu với HSG hôm nay, tăng ngược thị trường, giá lên vùng cản trên ở 41.5. Vol tăng thêm gần 4% và vẫn không có nước ngoài giao dịch, thể hiện mức độ quan tâm đã tăng lên từ nhà đầu tư trong nước. Lượng giao dịch 41.6-41.7 rất cao (403k = 72% tổng Vol) nhưng vẫn chưa vượt qua được. Ở 41.6 người bán xả khá nhiều và chiếm được giá này.

HSG biến động tốt hơn dự kiến rất nhiều. Giá hôm nay được đẩy thẳng lên 41.5 rất nhanh, các bước giá từ 40.9 trở lên giao dịch rất thấp, muốn mua chỉ có cách đuổi giá. Giá đã không điều chỉnh như chờ đợi mà mở rộng vùng dao động hơn. Điểm “tốt” là cung đã tăng lên ở cản trên vùng 41.5, hi vọng giá sẽ có điều chỉnh.

Blog chứng khoán: Cơ hội mua tốt 2

HCM:

Vol giảm so với hôm qua nhưng là lớn, giá điều chỉnh trong mức chấp nhận được. Mức Low xuống 20.7 và gần như toàn bộ lượng giao dịch là ở đợt đóng cửa, trong phiên khớp rất ít. Nếu phiên tới lượng khớp 20.7 giảm đi (hôm nay khớp 56,9k) thì HCM sẽ bật trở lại. Vùng 20.6-20.5 tiếp tục có cầu đỡ lớn, xác nhận ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn tại đây.

Blog chứng khoán: Cơ hội mua tốt 3

DPM:

Cũng hơi bất ngờ là cuối phiên bị xả mạnh như vậy (181k), chỉ nghĩ rằng giá khó qua được 41.5 ngay trong hôm nay. Có thể biến động mạnh này do nước ngoài xả. Vol hôm nay khá lớn do nước ngoài giao dịch mua bán đều tăng, nhưng như vậy cũng thể hiện nhà đầu tư trong nước ít giao dịch. Khi nước ngoài xả mạnh, khả năng cao DPM sẽ suy yếu. Giá cover trong tầm 41-41.1. Dao động ngày mai sẽ phụ thuộc vào yếu tố nước ngoài.

Blog chứng khoán: Cơ hội mua tốt 4

SSI:

Điều chỉnh bình thường, Vol giảm 67%, dao động một bước giá, rất hẹp. Nếu đóng cửa cầu tăng một chút nữa là tạo được Doji với thanh khoản thấp. Cung đã tăng mạnh hôm nay nhưng xả một cách hợp tác. Lượng bán xuống 17.5 là 174k, chiếm gần 18% tổng Vol, cũng không cho thấy sức ép lớn. Tuy nhiên lượng hàng chất trên tham chiếu thì dày. SSI có khả năng phải điều chỉnh giảm ngày mai. Nếu sức ép bán không hạ giá hơn, Vol nên càng nhỏ càng tốt.

Blog chứng khoán: Cơ hội mua tốt 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.