18:07 12/01/2022

Blog chứng khoán: Cơ hội tuyệt đẹp

iTrader -

Cơn tháo chạy “tóe khói” ở các cổ phiếu đầu cơ nói chung và bất động sản “bơm thổi” nói riêng càng làm nền cho sự rực rỡ ở nhiều blue-chips hôm nay. Dòng tiền chưa ấn tượng lắm, nhưng ít nhất là đang đúng hướng...

Vn30 phản ứng tốt hôm nay.
Vn30 phản ứng tốt hôm nay.

Cơn tháo chạy “tóe khói” ở các cổ phiếu đầu cơ nói chung và bất động sản “bơm thổi” nói riêng càng làm nền cho sự rực rỡ ở nhiều blue-chips hôm nay. Dòng tiền chưa ấn tượng lắm, nhưng ít nhất là đang đúng hướng.

Hoạt động bán tháo tiếp diễn ở các cổ phiếu đầu cơ không có gì đặc biệt, kiểu phải như vậy! Áp lực bán này sẽ chỉ vơi đi nếu có cầu vào, mà nhiều mã đang tắt thanh khoản thì thời gian sẽ còn lâu.

Không phải tất cả các mã bị bán tháo hôm nay đều xấu cả, nhưng tất cả là những mã đã tăng quá khiếp. Khoan nói về yếu tố cơ bản, mà chỉ cần hiệu ứng dòng tiền thoát ra và không mấy người muốn nhảy vào đỡ tảng đá lăn thì giá cũng có thể giảm thêm. Chỉ đến khi có cầu vào chọn lọc những cổ phiếu có chất lượng thì may ra mới tạo hi vọng về phân hóa giá. Hoặc giả “đội lái” chưa thoát kịp hết có thể giật lên giật xuống một chút.

Nói tóm lại xu hướng đầu cơ đã không còn hấp dẫn nữa. Dòng tiền sẽ phải tìm đến cơ hội nào đó khác. Sự dịch chuyển dòng tiền hôm nay có rõ nét hơn mấy ngày trước. VN30 tăng giao dịch lên mức cao nhất 13 phiên và quay lại thị phần trung bình của những tuần trước, khoảng 32% sàn HSX. Mức này chưa có gì nhiều, nhưng ít nhất cho thấy có quan điểm như vậy và bộc lộ bằng sự thay đổi định lượng đo đếm được.

Về giá, dĩ nhiên hôm nay blue-chips rất tốt. Hôm nay VN30 giao dịch tương đồng trong buổi sáng với sáng hôm qua, cũng kiểu đi ngang hẹp, nhưng buổi chiều thì ngược lại. Thay vì bị bán mạnh như chiều qua thì chiều nay tiền vào nâng giá dứt khoát, tạo một nhịp lội ngược dòng khá ngoạn mục.

Thực ra mức biến động như sáng nay hay sáng qua là tín hiệu rất lạc quan, phản ánh cung cầu đang cân bằng. Thanh khoản thấp cũng rất tốt vì mua bán đều dè chừng. Khác biệt là sáng nay VN30 có trụ giữ nhịp: GAS, TCB, BID, SSI, HPG đều khá mạnh trong bối cảnh thị trường giảm sâu và có bán tháo ở hầu hết cổ phiếu, kể cả trụ như VIC, VHM, NVL...

Thanh khoản VN30 ngay từ sáng đã đáng chú ý, tăng khoảng 60% so với cùng thời điểm hôm qua. Tiền vào rõ nhất là ngân hàng và đến chiều thì quá rõ. Tuy vậy so với quá khứ thì mức hôm nay chưa có gì là ấn tượng, mới thể hiện tín hiệu về sự dịch chuyển. Mặt khác, hôm nay có lẽ mới hấp dẫn những giao dịch bắt đáy giảm giá vốn, còn dòng tiền thận trọng hơn phải đến chiều mới tham gia. VN30 buổi chiều có thêm khoảng 4,8k tỷ, cũng không phải là lớn.

Dù sao blue-chips khởi sắc trở lại, hấp dẫn dòng tiền cũng đã là tín hiệu tốt lúc này. Thị trường cần sự lèo lái của blue-chips trong mùa báo cáo lợi nhuận mới có thể đi xa hơn, hình thành con sóng tăng thật sự. Khi đã hình thành xu hướng tăng chủ đạo thì cổ phiếu nào rồi cũng đến lượt tăng và xác suất có lãi cao hơn bị lỗ. Đó là điểm khác biệt so với hoạt động đầu cơ truyền cành vừa qua.

Hôm nay cũng là cơ hội tuyệt vời cho các giao dịch cover giảm giá vốn, hoặc trading T0, thậm chí là dài hơn. Biên dao động ở nhiều cổ phiếu rất rộng, kiếm 3-5% không khó. Việc “timing” thường được đề cao quá mức, nhưng mấy ai dò đúng đáy hay mua cái lãi ngay? Quan trọng nhất là giá vốn. Giữ được danh mục khối lượng ổn định nhưng giá vốn giảm dần là thành công vì cơ hội có sóng phía trước vẫn còn.

Thị trường phái sinh hôm nay tổng thể lại cực kỳ thận trọng, basis phản ứng ngược với VN30 cả hai chiều tăng lẫn giảm. Khi VN30 có trend lên (intraday) thì basis âm, khi VN30 lao dốc thì basis hầu như dương. Đặc biệt cuối phiên chiều khi ngân hàng dẫn VN30 đảo chiều tăng mạnh, F1 như thể không tin và chỉ bị lôi kéo theo mà thôi.

Chiều nay bận bỏ lỡ nhịp đảo chiều ấn tượng, nhưng chiến lược giữ Short và trading cơ sở rất phù hợp trong buổi sáng. Khi là phòng vệ thì điều quan tâm nhất là cân bằng vị thế. Vn30 nhịp nảy ngắn không qua 1512.xx và nhịp rơi chạm đúng 1486.xx nảy lên. Buổi chiều thì trụ ngân hàng lái Vn30 quá rõ. Chiến lược ngày mai là canh Long dài, Short ngắn.

VN30 chốt hôm nay tại 1530.04, cũng là một ngưỡng xác định trước. Cản kế tiếp ngày mai là 1536; 1541; 1545; 1551; 1556; 1561; 1566; 1570. Hỗ trợ 1525; 1521; 1513; 1509.

VN30 nảy chuẩn.
VN30 nảy chuẩn.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.