17:11 11/06/2019

Blog chứng khoán: Cung cầu giằng co, áp lực T3 nhẹ

iTrader

Có lẽ người cầm tiền hôm nay chờ đợi một phiên giảm mạnh hơn khi hàng T3 chốt lời. Tuy nhiên vì cung cũng yếu, thành ra thanh khoản giảm

Có lẽ người cầm tiền hôm nay chờ đợi một phiên giảm mạnh hơn khi hàng T3 chốt lời. Tuy nhiên vì cung cũng yếu, thành ra thanh khoản giảm.

Thị trường ngày 11/6/2019:

Áp lực chốt lời T3 hôm nay cũng không mạnh, thị trường có một ngày dao động điều chỉnh đi ngang bình thường. Thanh khoản suy yếu ở các nhịp điều chỉnh là tín hiệu tốt.

Khi thị trường đã tạo được một đáy ngắn hạn và bắt đầu đi lên, giao dịch ở các phiên giảm có tín hiệu rõ hơn là ở các phiên tăng. Logic là liệu các tay chơi trên thị trường suy nghĩ gì về diễn biến hiện tại? Nếu hàng về xả ngay thì thường là quan điểm thận trọng ngắn hạn vẫn chiếm ưu thế. Nếu giá giảm rộng với thanh khoản thấp là người cầm tiền chờ thêm.

Hôm nay dao động thể hiện thị trường cân bằng trong tình thế dòng tiền chững lại. Bên bán không xả mạnh và bên mua cũng đặt giá thấp. Cung cầu không gặp được nhau nhưng cũng không bên nào chịu thay đổi quan điểm. Do đó thị trường đi  ngang với biên độ hẹp và thanh khoản cũng giảm.

Điều quan trọng là hệ số tăng/giảm ở cổ phiếu vẫn cân bằng. Các chỉ số đỏ chủ yếu do trụ giảm. VNM đang ở ranh giới khá mong manh và nếu giảm sâu hơn có khả năng ảnh hưởng tới chỉ số. Các trụ còn lại vượt qua lượng hàng bắt đáy khá dễ dàng.

Về mặt tâm lý, nếu đặt cửa thị trường đã tạo đáy thì các nhịp T3 sẽ không có lượng hàng chốt nhiều vì người cầm cổ muốn ăn dày hơn. Ngược lại, người cầm tiền có thể chờ nhịp giảm để mua. Nếu giá không điều chỉnh nhiều thì sớm muộn dòng tiền cũng phải nâng giá lên. Thanh khoản thấp hôm nay không tiêu cực mà mang nhiều nét tích cực hơn.

Thị trường cũng không xuất hiện các nhịp rung lắc như thường thấy vì chỉ có VNM là bị ép khá mạnh từ giao dịch của nước ngoài. SAB chỉ là chốt lời thuần túy vì giá lên cao. Nhóm VIC, VHM, GAS dao động đơn thuần. Cổ phiếu ngân hàng cũng chưa rõ ràng nhưng trừ VCB, số còn lại cũng vừa trải qua đợt điều chỉnh đáng kể và giá cũng có đáy ngắn hạn.

Thị trường phái sinh vẫn duy trì mức basis dương khá rộng ở hai kỳ hạn gần nhất. Kể cả khi VN30 trượt giảm khá rõ chiều nay thì mức giảm ở phái sinh cũng không nhiều. OI vẫn đang tăng lên trong khi khối lượng giao dịch của kỳ hạn tháng 6 lại giảm. Như vậy lực Short vẫn tiếp tục suy yếu.

Chốt lại, thị trường đi ngang hôm nay không có gì đặc biệt. Từ góc độ ngắn hạn T3 thì phiên này giao dịch không tệ. VNI vẫn đang trong quá trình retest 960 và hôm nay có lúc chớm xuống dưới mức này nhưng không diễn biến xấu hơn. Thị trường vẫn đang trong giai đoạn không đủ xấu để giảm mạnh nhưng cũng chưa đủ tốt để tăng mạnh. Khả năng cao hơn là dập dình đi ngang trong giai đoạn ETF tái cơ cấu. Các nhịp võng xuống vẫn là cơ hội để tích lũy cổ phiếu.

Giao dịch:

Hôm nay không giao dịch.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.