18:18 30/08/2016

Blog chứng khoán: Cuộc chơi chưa chấm dứt

iTrader

Với phiên xả rất lớn và rõ ràng hôm qua, thị trường có giảm hôm nay thì cũng là bình thường

Hsx30 đang gặp cản trở lớn ở đỉnh cũ, nếu blue-chips đủ mạnh, VNI mới có cơ vượt đỉnh.
Hsx30 đang gặp cản trở lớn ở đỉnh cũ, nếu blue-chips đủ mạnh, VNI mới có cơ vượt đỉnh.
Với phiên xả rất lớn và rõ ràng hôm qua, thị trường có giảm hôm nay thì cũng là bình thường. Nhưng thị trường đã không giảm. Vì thế cơ hội vẫn còn.

Thị trường ngày 30/8/2016:

Thị trường vẫn chưa hết cơ hội, hôm nay là một ngày đảo chiều rất cần thiết để níu giữ cơ hội retest đỉnh cũ 680 điểm. Hôm qua rõ ràng là một ngày xả hàng lớn, hôm nay thị trường vẫn duy trì được sức mạnh khá tốt.

Khó khăn chính yếu vẫn nằm ở HSX30, những cổ phiếu đang không có được sức mạnh cần thiết để tạo điểm nổ cho thị trường. Hôm qua vài trụ lớn trong đó có VNM bùng nổ, đáng lẽ phải dẫn đến một kết quả tương ứng là sự lan tỏa tăng giá ở các cổ phiếu khác và thị trường tăng đồng đều. Đáng tiếc là diễn biến đã ngược lại, rất nhiều cổ phiếu giảm giá bất chấp chỉ số tăng.

Như vậy có hai khía cạnh cần chú ý trong giai đoạn nhạy cảm này: Thị trường, mà cụ thể là VNI sẽ đột phá qua đỉnh cũ bằng cách nào. Thị trường đánh giá chất lượng của diễn biến đó như thế nào.

Rõ ràng là cách thức đạt được điểm số quan trọng hơn nhiều so với bản thân điểm số. Điều này đã được chứng minh ngày hôm qua. Thị trường không quan tâm nhiều đến điểm số. Cổ phiếu vẫn bị xả rất mạnh và dao động rất tệ. Trong thời điểm hiện tại, dao động của giá cổ phiếu phản ánh rõ nét hơn quan điểm về thị trường.

Nếu như sau phiên xả giá cao ồ ạt ngày hôm qua mà phiên này thị trường giảm thì đó là lẽ thường tình. Nhưng thị trường lại tăng và có chất lượng khá tốt, độ rộng ổn và các trụ không quá mạnh. Thực ra nếu nhìn từ cách thức tăng điểm thì hôm nay thị trường tốt hơn hôm qua. Do đó, cơ hội chưa phải là hết, lực cầu có thể hấp thụ được khối lượng bán ra tại đỉnh cũ, hoặc ít nhất cũng phải có những phiên giằng co mạnh hơn để kiểm chứng khả năng này.

Chốt lại, việc đột phá thất bại ngày hôm qua đã không dẫn đến những diễn biến quá tệ trong ngày hôm nay. Thị trường có thể còn thử thách đỉnh cũ vài lần nữa trước khi có kết quả rõ ràng.

Điều cần làm lúc này không phải là dự đoán kết quả, mà là chờ đợi kết quả để thực hiện các hành động tương ứng. Thị trường diễn biến theo cách hợp lý nhất và cách đó không nhất thiết phải đúng với dự đoán của các cá nhân. Chỉ cần linh hoạt theo thị trường và tận dụng cơ hội mà thị trường đem lại.

Giao dịch:

Cắt một nửa KBC 17.9 hôm qua.

Blog chứng khoán: Cuộc chơi chưa chấm dứt 1

Danh mục theo dõi:

MWG:

Giá chạm vào mức hỗ trợ quan trọng và đã nảy lại trong hôm nay. Mức tăng giá khá mạnh và giành lại gần hết mức dao động giảm hôm qua. Đó là một biểu hiện mạnh và phản ứng giá tốt của MWG.

Tuy nhiên do giá đã rơi quá mạnh, thủng các mức hỗ trợ ngắn hạn, biến động tăng này vẫn có thể chỉ là một nhịp phục hồi bình thường và rủi ro đảo xu hướng vẫn rất cao. Trong trường hợp tốt nhất, MWG phục hồi tiếp vượt qua 145 và duy trì trên ngưỡng này thì còn có cơ hội. Bất kỳ biến động giảm nào kế tiếp xuống dưới 140 đều là xấu, cần cắt bỏ.

Blog chứng khoán: Cuộc chơi chưa chấm dứt 2

KBC:

Giá cũng phục hồi hôm nay nhưng mức biến động kém xa MWG, đó là biểu hiện yếu của KBC. Dù nhìn nhận dưới góc độ nào thì hôm qua vẫn là một ngày xả hàng lớn ở KBC và giá bị ép rất mạnh. Đó có thể là một biểu hiện của sự thay đổi khác biệt trong kỳ vọng.

KBC có thanh khoản quá lớn, bình thường là điều tốt, nhưng khi kỳ vọng thay đổi đủ lớn, đó sẽ là sức ép không hề nhỏ. Cần một lượng tiền quá lớn để vượt qua rào cản thanh khoản. Có thể thấy điều đó hôm nay, khi cung chặn quá dày để có thể đưa lại mức dao động tăng giá rộng hơn.

Nếu KBC lại rớt xuống dưới mức Low hôm qua ở 17.3, cần cắt bỏ. Nếu tăng trở lại vùng 17.8-18, cơ hội có thể vẫn còn.

Blog chứng khoán: Cuộc chơi chưa chấm dứt 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.